สารอาหารในนมแพะ

5 สารอาหารในนมแพะ ช่วยให้ลูกสุขภาพดี ภูมิคุ้มกันเยี่ยม

Alternative Textaccount_circle
event
สารอาหารในนมแพะ
สารอาหารในนมแพะ

สารอาหารในนมแพะ มีอะไรบ้าง? สำหรับนมแพะนั้นมีสารอาหารธรรมชาติหากหลายชนิดเลยค่ะ ซึ่งจะแนะนำให้ได้รู้จักกัน ขอดึงมา 5 สารอาหารที่ช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้เด็กๆ สุขภาพดีกันค่ะ

 

สารอาหารในนมแพะ ดีต่อภูมิคุ้มกันช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง

คุณแม่มือใหม่ที่กำลังตัดสินใจว่าจะให้ลูกดื่มนมแพะ ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จัก สารอาหารในนมแพะ กันก่อนค่ะ ซึ่งที่อยากแนะนำให้ได้รู้จักกันก็จะมีอยู่ 5 สารอาหารสำคัญที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกันของเด็กๆ รวมถึงทุกคนในครอบครัวด้วย เพราะนมแพะสามารถดื่มกันได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ

1. ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components)

เนื่องจากแพะมีระบบการให้น้ำนมแบบเดียวกับคน ที่เรียกว่า อะโพไคร์น (Apocrine) ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง อย่าง ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ประกอบด้วย สารอาหารสำคัญ อย่างนิวคลีโอไทด์ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน โพลีเอมีนส์ ที่ช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์ โกรทแฟคเตอร์ ที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต และทอรีน ที่ช่วยให้การทำงานของจอประสาทตาดีขึ้น

2. โปรตีน (Protein)

ในนมแพะมีโปรตีนคุณภาพ ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โปรตีนในนมแพะเป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ทำให้ลูกสบายท้อง ท้องไม่อืด เพราะมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีนซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง และมีแอลฟ่า เอสวัน เคซีน ซึ่งย่อยยาก ในปริมาณต่ำ โปรตีนจากนมแพะ จึงย่อยและดูดซึมได้ง่าย ที่สำคัญในนมแพะยังมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ที่ช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ อย่าง แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย จึงช่วยให้ลูกรักมีร่างกายที่แข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี มีพัฒนาการดีสมวัย

3. พรีไบโอติก (Prebiotics)

ในนมแพะมีพรีไบโอติก (Prebiotics) หรือใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในระบบทางเดินอาหารคือ อินนูลิน (Inulin) ที่เป็นแหล่งอาหารสำคัญของจุลินทรีย์ชนิดดี ที่อยู่ส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ และ โอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ที่เป็นแหล่งอาหารสำคัญของจุลินทรีย์ชนิดดี ที่อยู่ส่วนต้นของลำไส้ใหญ่ ทำให้จุลินทรีย์เจริญเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้น ช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติ พรีไบโอติกในนมแพะ จึงช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้ลูกได้เป็นอย่างดี

4. แคลเซียมสูง (High Calcium)

ในเด็กเล็กๆ หากได้รับแคลเซียมอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้กระดูก และฟันแข็งแรง มีพัฒนาการการเจริญเติบโตที่สมวัย ซึ่งในนมแพะก็มีแคลเซียมที่สูงมาก เด็กๆ ดื่มแล้วได้แคลเซียมธรรมชาติที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอย่างแน่นอน

5. โอเมก้า 3,6,9 ดีเอชเอ เออาร์เอ (Omega 3,6,9 DHA, ARA)

ในนมแพะยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3, 6, 9 ซึ่งมีความสำคัญต่อการช่วยบำรุงพัฒนาสมอง และสร้างโครงข่ายใยสมอง ถ้าเด็กๆได้รับโอเมก้า 3, 6, 9 อย่างต่อเนื่องจากการดื่มนมแพะ ก็จะยิ่งช่วยให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเช่นกัน ที่สำคัญในนมแพะมีดีเอชเอ และเออาร์เอ ซึ่งล้วนแต่เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วยังช่วยในเรื่องพัฒนาการสมอง และการมองเห็นของเด็กๆ ให้ทำงานได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ

 

เห็นไหมคะว่าในนมแพะล้วนเต็มไปด้วยสารอาหารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเด็กๆ รวมถึงทุกคนด้วย ดังนั้นหากอยากแข็งแรงลองดื่มนมแพะ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่มีทั้ง โปรตีนที่ดี ที่ย่อยง่ายช่วยให้ลูกสบายท้อง ท้องไม่อืด และยังเสริมทัพด้วย Prebiotics อย่าง Inulin & Oligofructose ที่เป็นตัวกระตุ้นการเจริญของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยให้ลูกน้อยขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก สร้างภูมิคุ้มกันที่ดี นมแพะ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากๆ นะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up