นมแพะ ต่างจาก นมวัว อย่างไร?

event

“นม” ถือเป็นอาหารหลักของเด็กขวบปีแรก ซึ่งคุณแม่ต่างก็ทราบดีว่า นมแม่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย แต่เมื่อมีความจำเป็นต้องให้นมเสริมกับลูก คุณแม่ก็ควรพิจารณาเลือกนมที่มีโปรตีน และไขมันที่ย่อยง่าย และมีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง เพื่อให้ลูกรักมีน้ำหนักตัวดี มีพัฒนาการที่ดีสมวัย

เพราะ “นม” มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ โดยเฉพาะลูกน้อย เป็นแหล่งของโปรตีนที่ดี และแคลเซียมสูงตามธรรมชาติ เพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโต พัฒนาสมอง ระบบภูมิคุ้มกัน ดังนั้นเมื่อลูกมีปัญหาเรื่องการย่อยนม คุณพ่อคุณแม่ย่อมมีความกังวลใจ ในการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองของลูกน้อย ซึ่งจะสงผลต่อพัฒนาการ และการเรียนรู้ของเขา

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาเลือกนม ที่ย่อยและดูดซึมง่าย เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว โปรตีนในนมเมื่ออยู่ในสภาพเป็นกรดในกระเพาะอาหารจะอยู่ในรูปก้อนโปรตีน หรือ Curd ซึ่งเป็นการจับตัวกันหลายๆ โมเลกุลของ เคซีน ซึ่งเมื่อถูกย่อยโดยเอนไซน์ในกระเพาะอาหาร จะแตกตัวออกเป็นโมเลกุลย่อยๆ และถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายในรูปกรดอะมิโน เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในร่างกายต่อไป

นมแพะ ต่างจาก นมวัว อย่างไร?

ปัจจุบัน นมแพะ ถือเป็นที่นิยมมานานแล้วในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งก็มีสิ่งที่แตกต่างกัน จาก นมวัว อย่างเห็นได้ชัด ดังนี้

นมแพะ ต่างจาก นมวัว

นมแพะ มีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับนมแม่

นมแพะ มีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับนมแม่ ที่เรียกว่า อะโพไคร์น (Aprocrine) ทำให้นมแพะ มีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง ที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Component) ประกอบด้วย    นิวคลีโอไทด์ตามธรรมชาติ (Natural Nucleotide) 5 ชนิดที่คล้ายกับนมแม่ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย มีทอรีน ช่วยให้การทำงานของจอประสาทตาดีขึ้น มีโกรทแฟคเตอร์ (Growth factor) ชนิดไอจีเอฟวัน (IGF-1) และทีจีเอฟ เบต้า (TGF- ?) ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต และมีสารโพลีเอมีนส์ (Polyamines) ช่วยให้เกิดการพัฒนาของระบบทางเดินอาหาร และระบบการย่อยอาหารให้สมบูรณ์

นมแพะ ต่างจาก นมวัว

นมแพะ ย่อยง่ายกว่านมวัว

นมแพะมีสัดส่วนของเบต้าเคซีน สูงกว่านมวัว 2 เท่า และมีแอลฟา เอสวันเคซีน ซึ่งย่อยยากในปริมาณที่ต่ำกว่านมวัวถึง 8 เท่า ทำให้โปรตีนของนมแพะ เกาะกันเป็นก้อนโปรตีนที่นุ่ม ทำให้ร่างกายย่อยได้ง่าย และรวดเร็วกว่า นอกจากนี้ยังมีไขมันห่วงโซ่ขนาดกลาง (MCT Oil) ในปริมาณสูงที่ร่างกายสามารถย่อย และนำไปใช้ได้รวดเร็วกว่า ลูกรักจึงมีน้ำหนักตัวดีอีกด้วย

นมแพะ ต่างจาก นมวัว

ในนมแพะยังมี โปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) โปรตีนนุ่ม ที่ย่อยและดูดซึมง่าย ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ ได้ดี ดื่มแล้วสบายท้อง ขับถ่ายคล่อง ดังนั้นทารกและเด็กเล็กที่ดื่มนมแพะจะสามารถย่อยง่าย และรวดเร็วกว่านมผงดัดแปลงจากนมวัว นอกจากนี้นมแพะยังสามารถดูดซึมแคลเซียม และสารอาหารบางตัว เช่น ธาตุเหล็กได้ดีกว่านมวัวเพราะฉะนั้นก็จะดีต่อสุขภาพกระดูก เพราะการกินแคลเซียมที่ดีก็จะไปสะสมให้กระดูกเราแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุนในอนาคต

 

นมแพะ ต่างจาก นมวัว

นมแพะ มีโอกาสทำให้เด็กแพ้นมน้อยกว่า นมวัว

ในนมแพะจะมีปริมาณโปรตีนก่อแพ้หรือเบต้าแลคโตกลอบบูลินน้อยกว่านมวัวถึง 3 เท่า การดื่มนมแพะจึงมีโอกาสเกิดภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ได้รับนมวัว สารเบต้าแลคโตกลอบบูลิน คือ โปรตีนขนาดใหญ่ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้นมวัวร่างกายย่อยได้ยาก จึงเหลือตกค้างอยู่ในลำไส้เล็ก กลายเป็นสารก่อแพ้ที่กระตุ้นให้ร่างกายแสดงอาการแพ้ออกมาในลักษณะต่างๆ นมวัวมีสารนี้มากกว่า 3 เท่า เด็กที่ทานนมวัว จึงมีโอกาสแพ้นมวัวได้มากกว่า

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีผลิตภัณฑ์นมให้เลือกซื้อจำนวนมากในท้องตลาด แต่นมแม่ก็ยังถือว่าเป็นนมที่ดีที่สุดของทุกๆ ชีวิต ควรให้นมแม่เป็นทางเลือกที่หนึ่งของลูก แต่ในกรณีที่มีความจำเป็นจริงๆ ที่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์นมอื่นๆ ทดแทน ควรมีการเลือกอย่างละเอียดและต้องใส่ใจกับสารอาหารที่ลูกจะได้รับ ว่าเป็นสารอาหารจากธรรมชาติ หรือสารสังเคราะห์ เนื่องจากเป็นสิ่งสำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยเพื่อให้ลูกน้อยเติบโตอย่างสมวัย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up