โปรตีนในนมแพะ

โปรตีนในนมแพะ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ?

Alternative Textaccount_circle
event
โปรตีนในนมแพะ
โปรตีนในนมแพะ

โปรตีนในนมแพะ อีกหนึ่งสารอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของทุกคน โดยเฉพาะกับเด็กๆ การดื่มนม แพะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดีแล้ว ก็ยังได้ประโยชน์อีกมากมายเลยค่ะ อยากรู้ว่านมแพะให้โปรตีนที่ดีอย่างไรกับร่างกาย เรามีข้อมูลมาฝากค่ะ

 

โปรตีนในนมแพะ คืออะไร?  

ในน้ำนมแพะมีสารอาหารอยู่หลากหลายชนิด หนึ่งในนั้นก็คือ “โปรตีน” โปรตีนในนมแพะ มีสัดส่วนของ โปรตีนเบต้าเคซีน (β-casein) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายในปริมาณสูง และมีโปรตีนแอลฟ่า เอสวัน เคซีน (α  s1-casein) ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยยากปริมาณต่ำ ทำให้โปรตีนนมแพะ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะถูกย่อยและดูดซึม ไปใช้งานได้ง่าย ที่สำคัญนมแพะมีโปรตีน CPP (Casien Phosphopeptides) ช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ อย่าง แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายได้ อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

นอกจากนี้โปรตีนนมแพะยังมี โปรตีนก่อแพ้ อย่างเบต้าแลคโตกลอบบูลินที่น้อยกว่านมวัวถึง 3  เท่า ทำให้โอกาสที่จะเกิดการแพ้นมขึ้นกับเด็กๆ จึงมีเปอร์เซ็นต์น้อยมาก ถ้าเทียบกับการกินนมวัว

 

โปรตีนในนมแพะ มีประโยชน์อย่างไร?

โปรตีนที่อยู่ในนมแพะ ถือเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพ เด็กๆ ที่ดื่มนมแพะจะได้ประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนี้…

  • ช่วยทำให้สบายท้อง หมดปัญหาอาการท้องอืด ท้องผูก เนื่องจากนมแพะมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้า เคซีน ซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง และมีแอลฟ่า เอสวัน เคซีน ซึ่งย่อยยากในปริมาณต่ำ โปรตีนจากนมแพะ จึงย่อยและดูดซึมไปใช้งานได้ง่าย
  • ช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่างๆเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ช่วยลดโอกาสการเกิดอาการแพ้อาหาร
  • ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง
  • ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต มีพัฒนาการที่ดีสมวัย

นอกจากนมแพะจะมีโปรตีนคุณภาพแล้ว ในนมแพะยังมีสารอาหารครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นไขมัน MCT Oil ที่ย่อยง่าย ทำให้ดูดซึมไปใช้เป็นพลังงานให้กับร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยให้น้ำหนักตัวดี สมวัย รวมทั้งใยอาหาร หรือพรีไบโอติก เช่น Inulin & Oligofructose  ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพที่สำคัญต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้จุลินทรีย์สุขภาพเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้น จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติ ขับถ่ายง่าย ลดอาการท้องผูก ลดการอักเสบบริเวณลำไส้ และที่สำคัญยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้ลูกได้เป็นอย่างดี นมแพะ จึงเป็นอีกหนึ่งความมั่นใจที่คุณแม่เลือกเพื่อลูกรัก

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up