สารอาหารธรรมชาติ

6 อาหารธรรมชาติ ช่วยพัฒนาสมองและการมองเห็นให้ลูก

Alternative Textaccount_circle
event
สารอาหารธรรมชาติ
สารอาหารธรรมชาติ

อาหารธรรมชาติ จะต้องอุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์ และจำเป็นต่อการช่วยส่งเสริมพัฒนาการการ เจริญเติบโต ยิ่งโดยเฉพาะถ้าโภชนาการนั้นมีสารอาหารสำคัญในการพัฒนาสมองและการมองเห็นให้ลูกได้ตั้งแต่เล็กๆ ก็จะยิ่งเป็นผลดีต่อทั้งพัฒนาการทุกด้าน และมีสุขภาพที่แข็งแรง พร้อมให้ลูกได้เรียนรู้โลกกว้างอย่างเป็นธรรมชาติ

 

อาหารธรรมชาติ ช่วยพัฒนาสมองและการมองเห็นให้ลูก

การเริ่มต้นช่วงแรกของชีวิตลูกด้วยการให้ อาหารธรรมชาติ นั่นก็คือ “น้ำนมแม่” ซึ่งถือเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกตั้งแต่ แรกเกิด ในนมแม่อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารต่างๆ มากมายที่จำเป็นและมีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการการเจริญเติบโต ช่วย ให้ลูกมีพัฒนาการด้านสติปัญญา และพัฒนาการการมองเห็นที่มีประสิทธิภาพ เพราะในนมแม่มีทั้งโปรตีน วิตามินต่างๆ มีลู ทีน ที่ช่วยในการปกป้องจอประสาทตา และดีเอชเอ ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่สำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและการมองเห็น ดังนั้นจึงแนะนำว่าควรให้ลูกได้ดื่มนมแม่ตั้งแต่แรกคลอด เพื่อพัฒนาการที่สมบูรณ์ สุขภาพร่างกายแข็งแรงค่ะ

แต่ถ้าในกรณีที่คุณแม่มีความจำเป็นไม่สามารถให้นมลูกได้เองจริงๆ ก็อาจจะต้องหานเสริมให้ลูก อย่างนมแพะก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีกับพัฒนาการ สุขภาพร่างกายของลูก นมแพะเป็นอาหารธรรมชาติที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดีต่อสมองและการมองเห็นของลูกอย่างมากค่ะ

นมแพะมีโปรตีนนุ่ม CPP (Casein Phosphopeptide) ทำให้ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ช่วยให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจากงานวิจัยพบว่าระดับของโปรตีนในนมแพะมีมากกว่าในนมวัวถึง 50%  โปรตีนนุ่มในนมแพะยังช่วยเพิ่มการดูดซึม แคลเซียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียมให้กับร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้นมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ทำให้มีไบโอแอคทีฟ คอมโพแนนท์ (Bioactive Components) ซึ่งเป็นสารอาหารจากธรรมชาติ มีถึง 4 ชนิด ได้แก่ นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ ซึ่งช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและพัฒนาสมอง พร้อมต่อยอดพัฒนาการการเรียนรู้ และทักษะด้านอื่นๆ ที่เหมาะสมตามช่วงวัย

นมแพะ มีสารอาหารสำคัญเพื่อพัฒนาสมอง การมองเห็น และการเรียนรู้ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกอย่างมีประสิทธิภาพ ไปดูกันค่ะว่ามีสารอาหารอะไรบ้าง…

ดีเอชเอ+เออาร์เอ (DHA + ARA)

สารอาหารสองตัวนี้เป็นกรดไขมันที่มีส่วนสำคัญช่วยในการพัฒนาสมองและการมองเห็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โอเมก้า 3 6 9 (OMEGA 3 6 9)

ที่มีกรดไขมันจำเป็นไลโนเลนิก(โอเมก้า 3) กรดไลโนเลอิก(โอเมก้า 6) กรดโอเลอิก(โอเมก้า 9) ซึ่งโอเมก้า 3 6 เป็นสารตั้งต้นของ DHA และ ARA และโอเมก้า 9 จะช่วยในการทำงานของสมอง

โคลีน (CHOLINE)

มีบทบาทในการสร้างสารสื่อสัญญาณประสาท ช่วยพัฒนาการเรียนรู้และความจำ

วิตามินบี 12 (VITAMIN B 12)

มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท

แคลเซียม (CALCIUM)

มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูดและฟันที่แข็งแรง

ทอรีน (TAURINE)

ช่วยพัฒนาการทำงานของจอประสาทตา

อย่างที่บอกไปตั้งแต่ต้นค่ะว่าอาหารธรรมชาติที่ดีที่สุดสำหรับลูกก็คือ “นมแม่” แต่หากมีความจำเป็นจริงๆ ที่ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ “นมแพะ” ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพราะนมแพะมีรสชาติอร่อย ดื่มง่าย สบายท้อง และยังอุดมด้วยคุณค่าสารอาหารสำคัญจากธรรมชาติ ช่วยให้ลูกน้อยเติบโตแข็งแรงสมวัย มีพัฒนาการที่ดีอย่างต่อเนื่องค่ะ

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up