ท่านวดช่วยลูกสบายท้อง

ท่านวดช่วยลูกสบายท้อง

ท่านวดช่วยลูกสบายท้อง หลังจากการทานนมอิ่มแล้วเป็นหนึ่งในวิธีที่จะทำให้ลูกเรอเอาลมออกจากท้อง เป็นการช่วยลดอาการแหวะนมได้ค่ะ ซึ่งการที่ลูกแหวะนมก็เพราะระบบการย่อยอาหารยังไม่สมบูรณ์ และเพื่อให้ลูกไม่แหวะนมหลังทานมอิ่ม และเป็นการช่วยให้สบายท้อง คุณแม่สามารถนวดให้ลูกรู้สึกสบายท้องขึ้นได้ค่ะ

 

ท่านวดช่วยลูกสบายท้อง

การใช้ ท่านวดช่วยลูกสบายท้อง อาจเป็นวิธีการหนึ่งที่จะช่วยลดอาการแหวะนมให้ลูกได้ แต่การเริ่มต้นที่ดีที่สุดสำหรับลูกก็คือ การให้เขาได้ทานนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด นั่นก็เพราะว่าในน้ำนมแม่มีโปรตีนที่ย่อยง่าย และดีต่อสุขภาพลำไส้รวมถึงระบบย่อยของลูกด้วย

การที่ลูกทานนมไม่ว่าจะเป็นจากอกแม่ หรือทานจากขวดนั้น บ่อยครั้งที่ลูกอาจกลืนเอาลมเข้าท้องไปพร้อมกับน้ำนมได้ ซึ่งลมที่เข้าไปจะเกิดเป็นฟองอากาศในกระเพาะอาหาร และมักทำให้ลูกร้องไห้งอแง อึดอัดแน่นไม่สบายท้อง จนทำให้ต้องแหวะเอานมออกมา ซึ่งการช่วยให้ลูกสบายท้องมีอยู่หลายวิธี แต่หนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้ลูกรู้ผ่อนคลายสบายท้อง ก็คือการนวดท้องนวดตัวให้ลูกค่ะ

ท่านวดช่วยลูกสบายท้องสามารถทำได้ง่ายๆ

  • ให้คุณแม่เริ่มจากการวางมือข้างหนึ่งลงบนหน้าอกของลูก
  • จากนั้นให้ใช้ฝ่ามือค่อยๆ กดไล่ลงมาจนถึงบริเวณใต้สะดือ
  • แล้วใช้มือทั้ง 2 ข้างสอดใต้บริเวณสันหลังของลูก แล้วให้หัวแม่มือนวดวนเป็นวงกลมบริเวณท้องลูก เพื่อช่วยไล่ลม

การนวดอาจเป็นแค่วิธีการหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกสบายท้องได้ แต่การให้ลูกได้ทานนมที่เหมาะสมตั้งแต่แรกเกิดนั้นสำคัญมากกว่าค่ะ เพราะจะช่วยลดอาการไม่สบายท้องต่างๆ ลงได้ และก็อย่างที่ทราบกันดีว่าน้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูกตั้งแต่แรกเกิด นมแม่มีโปรตีนที่ย่อยง่าย ทำให้ระบบย่อยอาหารสามารถดูดซึมไปใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้ช่วยลดอาการไม่สบายท้องที่เกิดขึ้นลงได้

ทั้งนี้หากคุณแม่ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ นมแพะก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง  เพราะนมแพะโปรตีนนุ่มที่ย่อยและดูดซึมสารอาหารได้ง่าย และรวดเร็ว นอกจากนี้ นมแพะยังมีระบบการให้น้ำนมแบบเดียวกับนมแม่ คือ Apocrine (อะโพไคร์น) ซึ่งแตกต่างจากนมทั่วๆไป ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชิตในปริมาณสูงที่เรียกว่า Bioactive Components (ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์) ประกอบด้วย นิวคลีโอไทด์ตามธรรมชาติ (Natural Nucleotide) 5 ชนิด ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน มีสารโพลีเอมีนส์ (Polyamines) ช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์ มีโกรทแฟคเตอร์ (Growth factor) ชนิดไอจีเอฟวัน (IGF-1) และทีจีเอฟ เบต้า (TGF- β) ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต และทอรีน ที่ช่วยให้การทำงานของจอประสาทตาดีขึ้น

 

ที่สำคัญคือ นมแพะ อุดมไปด้วย โปรตีนCPP โปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้รวดเร็ว

ซึ่ง CPP (Casein Phosphopeptides) คือ โปรตีนนุ่ม ในนมแพะมีลักษณะที่นุ่ม ย่อยง่าย ช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ และโปรตีนในนมแพะยังเป็นโปรตีนคุณภาพดีที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย นอกจากนี้ในนมแพะมีแอลฟาเอสวันซึ่งย่อยยากในปริมาณที่ต่ำ ทำให้นมแพะถูกย่อยและดูดซึมง่าย ลูกจึงสบายท้อง ห่างไกลจากอาการท้องอืด ทำให้ลูกเจริญเติบโตได้เต็มที่ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ช่วยให้ลูกรักมีพัฒนาการที่ดีสมวัย

ความเห็น
SHARE
iammelon
จากคนทำงานเพื่อเด็ก สู่นักเขียนแม่และเด็กมากว่า 10 ปี แม่นักเขียนที่ให้ความสำคัญกับสถาบันครอบครัว พร้อมที่จะแชร์ทุกความรู้สู่ทุกครอบครัวทั่วไทย