หม้อทอดไร้น้ำมัน

รวมเมนู หม้อทอดไร้น้ำมัน ทำง่ายทั้งคาว-หวาน อร่อยถูกใจลูก

หม้อทอดไร้น้ำมัน
หม้อทอดไร้น้ำมัน

หม้อทอดไร้น้ำมัน กลายเป็น “ไอเท็มต้องมี “เกือบทุกบ้าน หลังเก็บตัว Work From Home อยู่กับครอบครัวนานเป็นเดือน แม่บ้านอย่างเราต้องลงมือทำกับข้าวกินเองแทบทุกมื้อ แต่แค่มีหม้อทอดใบเดียว ช่วยร่นเวลาเตรียม ปรุง แถมเก็บล้างจากที่เคยนานเป็นชั่วโมงให้เหลือไม่กี่นาที  แถมอร่อยจนลูกปลื้ม สามีเลิฟอีกต่างหาก แต่ซื้อมาแล้วต้องใช้ให้คุ้มค่า ก็ต้องทำอาหารได้ทุกอย่างจริงไหมคะ

สนุกกับเมนูคาว-หวาน ทำง่ายจาก หม้อทอดไร้น้ำมัน

Amarin Baby & Kids ได้รวบรวมสารพัดเมนูเด็ดทั้งคาว-หวาน ที่ดูแล้วไม่น่าเชื่อว่าจัะใช้แค่ หม้อทอดไร้น้ำมัน ใบเดียว เหมาะทั้งสำหรับคนที่หม้ออยู่แล้ว จะได้ลองทำอาหารแปลกใหม่ หรือคนที่กำลังชั่งใจว่าจะซื้อหม้อทอดดีไหม เผื่อช่วยตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

หม้อทอดไร้น้ำมัน มีดีที่ตรงไหน

สงสัยกันไหมคะว่า จะทำเมนูทอดอย่าง ปลาทอด ไส้กรอก เฟรนช์ฟราย หมูกรอบ โดยไม่ใช้น้ำมันได้อย่างไร  และถ้าไม่ใช้น้ำมันจะรสชาติอร่อยเหมือนทอดแบบปกติหรือเปล่า ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักเจ้าหม้อทอดกันให้สักหน่อย

ผลิตภัณฑ์หม้อทอดไร้น้ำมัน เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ครัวสมัยใหม่ที่ถูกคิดค้นเพื่อให้ตอบโจทย์เรื่องสุขภาพ เพราะเป็นที่ทราบกันดีกว่า การกินของทอดบ่อยๆทำไห้เกิดไขมันสะสมในร่างกาย ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคภัยหลายอย่าง  โดยเฉพาะ “โรคอ้วน” ที่ใครๆ ก็ไม่อยากเป็น  ด้วยการแปลงพลังงานไฟฟ้าไปยังขดลวดให้เกิดความร้อน แล้วมีใบพัดหมุนลมจากด้านบนสู่ด้านล่าง ทำให้ความร้อนไหลเวียนและแทรกเข้าไปในเนื้อ อาหารจึงสุกได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน คล้ายกับการใช้เตาอบ ส่วนการควบคุมความร้อนต้องกำหนดอุณหภูมิความร้อนที่ใช้ และระยะเวลาทอดซึ่งจะแตกต่างกันตามประเภทของอาหาร สำหรับเนื้อสัตว์ที่มีไขมันอยู่ เช่น หมูกรอบ คอหมูย่าง ไส้กรอก ไก่ทอด จะถูกรีดน้ำมันส่วนเกินออกมาด้วย

อีกทั้งรูปทรงกะทัดรัดคล้ายหม้อหุงข้าว  เคลื่อนสะดวก ใช้ในพื้นที่ครัวน้อยๆอย่างคอนโคมิเนียม หรือใช้ทอดในแบบโดยไม่ต้องกลัวควันคลุ้งเหมือนกระทะ ที่สำคัญราคาถูกกว่าการเตาอบขนาดใหญ่ ระหว่าง 1,000 – 10,000 บาท หม้อทอดไร้น้ำมันมีหลายยี่ห้อ หลายขนาด สามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการ

ด้านแพทย์หญิง ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (หมอผิง) ผู้เชี่ยวชาญด้านแพทย์ชะลอวัย เสนอให้ข้อคิดสำหรับคนที่คาดหวังผลด้านสุขภาพว่า อาหารจากหม้อทอดให้พลังงานต่ำกว่า มีไขมันน้อยกว่า และลดความเสี่ยงที่จะรับสารก่อมะเร็ง Acrylamide จากการทอดด้วยน้ำมัน แต่ตามทฤษฎีแล้วก็ยังมีสารก่อมะเร็งตัวอื่นๆอยู่ ฉะนั้น หม้อทอดเป็นเพียงตัวช่วยเพื่อลดปริมาณแคลอรีในร่างกาย แต่อย่าเข้าใจผิดว่า อาหารจากหม้อทอดเป็นอาหารสุขภาพทั้งหมด หรือหากอยากดูสุขภาพ ควรหันไปปรุงอาหารด้วยวิธีต้ม นึ่ง แทน

เมนูอาหารคาวจาก หม้อไร้น้ำมัน

หม้อทอดไร้น้ำมัน

ไข่ยัดไส้

ไข่ไก่

หมูสับ

มะเขือเทศ

มันฝรั่ง

หอมหัวใหญ่

ต้นหอมและผักชีซอย

น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ พริกไทยป่นสำหรับปรุงรส

วิธีทำ

ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป (ยกเว้นไข่) คนให้เข้ากันดี ปรุงรสออกหวานเล็กน้อย จากนั้นนำลงในหม้อทอด ตั้งความร้อน 180 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที เมื่อครบ 10 นาทีให้เปิดฝาหม้อ ใช้ส้อมคนให้ทั่ว แล้วทอดต่อจนครบเวลา พักไว้

ตอกไข่ 1 ฟอง ใส่ชามตีให้เข้ากัน ทอดในหม้อทอด ตั้งความร้อนที่ 180 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที เปิดฝาออก ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ลงไป แล้วตีไข่อีก 2 ฟองราดลงด้านบน ตั้งเวลาต่ออีก 12 นาที

 

หมูแดง

สันในหมู

สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด)

น้ำตาลทราย

น้ำมันหอย

ซีอิ๊วขาว

สีผสมอาหาร (สีแดงอมส้ม)

วิธีทำ

ล้างหมูให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว จากนั้นนำไปเคล้ากับสามเกลอ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด หมักไว้นาน 1 ชั่วโมง

นำหมูหมักเข้าหม้อทอด ปรับความร้อน 175 องศาเซลเซียส ตั้งเวลา 18 นาที สุกได้หมูแดงเนื้อฉ่ำไม่แห้ง

 

ไก่ห่อตะไคร้

เนื้ออกไก่บด

หอมแดง

รากผักชี

กระเทียม

ตะไคร้

ใบมะกรูด

พริกไทยดำ

แป้งมัน

น้ำมันหอย

ซอสปรุงรส

นมข้นจืดเล็กน้อย

ก้านตะไคร้

วิธีทำ

โขลกเครื่องเทศทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่เนื้อไก่ลงคลุกจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ผสมให้เข้ากันดี เติมนมสดเล็กน้อย คนให้เข้ากันอีกครั้ง หั่นตะไคร้เป็นท่อนสั้น ห่อเนื้อไก่รอบก้านตะไคร้

สเปรย์น้ำมันให้ทั่วไก่ นำเข้าหม้อทอด ตั้งความร้อนไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาไว้ 8 นาที ดึงหม้ออกมากลับด้าน สเปรย์น้ำมันอีกครั้ง แล้วลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาอีก 7-8 นาที ลองใช้ส้อมจิ้มดูเนื้อด้านในก่อนให้สุกดีก่อนเสิร์ฟ

สเต๊กแซลมอนโรสแมรี่

เนื้อแซลมอนแล่สเต๊ก

โรสแมรี่สด    2 ก้าน

เลมอนสไลซ์

เกลือป่น

น้ำมันมะกอก

แผ่นฟอยด์

วิธีทำ

ปูแผ่นฟอยด์ลงในหม้อทอด วางเนื้อปลาลงไป เลมอน โรสแมรี่ โรยเกลือและราดน้ำมันมะกอกให้ทั่ว ตั้งความร้อนที่ 160 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที พร้อมจัดเสิร์ฟ

สเต๊กหมู

สันในหมูแล่ชิ้นใหญ่

น้ำมันหอย

ซอสปรุงรส

กระเทียม

พริกไทย

น้ำมันพืชเล็กน้อย

วิธีทำ

หมักเนื้อหมูกับเครื่องปรุงทั้งหมด หรือใช้ซอสหมักเนื้อสำเร็จรูปตามชอบ พักไว้อย่างน้อย 1 ขั่วโมง จากนั้นใส่หม้อทอดตั้งความร้อนที่ 200 องศาเซลเซียส นาน 17-19 นาที จัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับไส้กรอกและผักสลัดตามชอบ

ปอเปี๊ยะทอด

แผ่นปอเปี๊ยะ

กะหล่ำปลี แครอทอย่างละ 1 หัว

เห็ดหูหนู

วุ้นเส้นห่อเล็ก

น้ำมันหอย

ซีอิ๊วขาว

น้ำตาลทราย

พริกไทยป่น

วิธีทำ

ล้างผักให้สะอาด ซอยเป็นเส้นบาง ผัดเข้าด้วยกันจนทุก ปรุงรสกลมกล่อม ตักไว้ให้เย็น ตักไส้วางกวางแผ่นปอเปี๊ยะ ห่อเป็นแท่งกลมให้แน่น ทอดใน หม้อทอดไร้น้ำมัน ตั้งความร้อนที่ 180 องศาเซลเซียส นาน  7-8 นาที พักให้เย็นลงเล็กน้อย

เต้าหู้นิ่มราดซอสมะขาม

เต้าหู้เหลือง   1 กล่อง

ซอสปรุงรส  3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า ¼ ถ้วย

น้ำตาลปี๊บ  2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน พักไว้ วางเต้าหู้รองด้วยตะแกรงลงในหม้อทอด ตั้งความร้อนที่ 180 องศาเซลเซียส นาน 18 นาที จนเต้าหู้เหลืองและตึง จัดใส่จานราดด้วยซอสมะขามที่เตรียมไว้

 

 

ไก่ทอดสูตรบอนชอน

ปีกไก่บนหรือน่องเล็ก

เกลือป่นและพริกไทยดำสำหรับหมักไก่

ซอสเกาหลีโคจูจัง

น้ำผึ้ง

กระเทียมสับ

ขิงสับ

งาขาว

วิธีทำ

หมักไก่กับเกลือและพริกไทย แช่เย็นไว้ 1 คืน จากนั้นนำไกไปทอดในหม้อทอด ตั้งความร้อนที่ 180 องศาเซลเซียส นาน 10 นาที กลับด้านแล้วทอดต่ออีก 2 นาที พักไว้

ผสมเครื่องปรุงซอสให้เข้ากันดี นำไก่ทอดมาคลุกให้ทั่วชิ้น จัดเสิร์ฟร้อนๆ

เนื้อแช่น้ำปลา

สันในวัวแล่ชิ้นบาง   500 กรัม

น้ำปลาอย่างดี        3 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น

วิธีทำ

คลุกเคล้าเนื้อกับเครื่องปรุงให้ทั่ว หมักไว้ 2 ชั่วโมง จนน้ำปลาซึมเข้าเนื้อ

ทอดใน หม้อทอดไร้น้ำมัน ตั้งความร้อนที่ 160 องศาเซลเซียส ตั้งเวลานาน 10 นาที นำออกมาพลิกกลับด้าน เพิ่มไฟเป็น 180 องศาเซลเซียส แล้วทอดนานอีก 3 นาที

ขนมปังหน้าหมู

ขนมปังปอนด์

เนื้อหมูบด

สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด)

ซีอิ๊วขาว

ซอสปรุงรส

ไข่ไก่  (ตีให้เข้ากัน)

ใบผักชีตกแต่ง

วิธีทำ

ตัดแบ่งขนมปังเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม พักไว้ หมักเนื้อหมูกับเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนแบนวางบนขนมปัง กดเบาๆพอติดกัน แต่งด้วยใบผักชี ชุบไข่บางๆให้ทั่ว  นำไปทอดในหม้อทอด โดยตั้งอุณหภูมิที่ 175 -180 องศาเซลเซียส นาน 8-10 นาที จนหมูสุกดีและขนมปังเหลืองสวย

เห็ดสวรรค์

เห็ดเข็มทอดแยกเต้น 200 กรัม

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1 ช้อนชา

น้ำมันพื้น 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมหรือหอมแดงซอยยาง

วิธีทำ

ผสมเครื่องปรุงให้เข้ากัน ใส่เห็ดลงเคล้าจนทั่ว พักไว้ให้รสชาติซึมเข้าเนื้อ (อย่าให้แฉะเกินไป) จากนั้นนำเข้าหม้อทอด ตั้งความร้อนไว้ที่ 150 องศาเซลเซียส นาน 10 นาที (หมั่นเปิดดูเป็นระยะๆ) จนเห็ดเหลืองกรอบ นำออกมาพักไว้ แล้วใส่กระเทียมกับหอมแดงลงทอดต่ออีก 10 นาที โรยให้ทั่วหน้าเห็ด เก็บใส่กระปุกไว้กินได้นาน

หมูห่อสาหร่ายไส้ปูอัด

หมูบด

แป้งข้าวโพด

ซีอิ๊วขาว

ซอสหอยนางรม

ปูอัด

สาหร่ายแผ่นเล็ก

วิธีทำ

ผสมเนื้อหมู แป้งข้าวโพด และเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นนำแผ่บนแผ่นสาหร่าย วางปูอัดลงตรงกลาง ม้วนเป็นแท่งกลมให้แน่น เรียงบนจานใส่ในหม้อทอด ปรับความร้อนที่ 180 องศาเซลเซียส นาน 10 – 12 นาที พอให้หมูสุกดี ตัดแบ่งเป็นชิ้นพอคำคล้ายซูชิ

 

ทอดมันไข่นกกระทา

ไข่นกกะทาต้มสุก

หมูบด

พริกแกงเผ็ด

ไข่ไก่ 1-2 ฟอง

ถั่วฝักยาวซอย

ถั่วพูซอย

วิธีทำ

ปั่นเนื้อหมู พริกแกง และไข่ไก่ให้เข้ากัน ใส่ถั่วทั้งหมดลงคลุกให้ทั่ว (ไม่ต้องปรุงรสเพิ่มเพราะพริกแกงเค็มแล้ว นำมาห่อไข่นกกระทะไห้ทั่ว เรียงลงถาด นำเข้าหม้อทอด 180 องศาเซลเซียส นาน 10-12 นาที จนสุกดี เสิร์ฟพร้อมอาจาด

ทอดมันกุ้ง

กุ้งสับละเอียด

หมูติดมันสับละเอียด

ผงปรุงรส

ผงกระเทียม

ผงรากผักชี

พริกไทยป่น

เกล็ดขนมปังหรือคอนเฟล็กรสจืดบด

วิธีทำ

คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน โรยเกล็ดขนมปังเคล้าเบาๆให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นนำไปทอดในหม้อทอด ตั้งความร้อนที่ 160 องศาเซลเซียส นาน 10 – 12 นาที จนสุกเหลือง

เมนูหวานทำง่ายๆจาก หม้อทอดไร้น้ำมัน

ไอติมทอด

ไอศครีมรสชาติที่ชอบ

ขนมปังตัดขอบ       2 แผ่น

แผ่นฟอยล์              1 แผ่น

นมข้นหวานราดหน้า

วิธีทำ

รีดขนมปังให้เป็นแผ่นบาง ตักไอศกรีมวางลงกลางขนมปัง 1 แผ่น แล้วประกบด้วยขนมปังอีกแผ่น ห่อให้เป็นก้อนกลมแน่น จากนั้นใช้แผ่นฟอยด์ห่อแล้วนำไปแช่เย็นไว้ 1 คืน  นำไปทอดใน หม้อทอดไร้น้ำมัน โดยตั้งความร้อนที่ 160 องศาเซลเซียส นาน 10 นาที พอให้ขนมปังมีสีเหลือง เสิร์ฟได้ทันที

ขนมปังกรอบ

ขนมปังแผ่น

เนยเค็ม

น้ำตาลทราย

วิธีทำ

รีดขนมปังเป็นแผ่นบาง หั่นครึ่ง ทาเนยบางๆให้ทั่ว โรยน้ำตาลเล็กน้อย จากนั้นนำไปอบในหม้อทอด ตั้งความร้อนที่ 150 องศาเซลเซียส นาน 7 นาที จนขนมปังกรอบเหลือง สามารถเก็บไว้กินได้หลายวัน

บราวนี่ไร้แป้ง

ผงโกโก้                   1            ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าว     1/2          ถ้วย
เบกกิ้งโซดา            1/2       ช้อนชา
เกลือป่น
ไข่ไก่                        2          ฟอง
น้ำมันมะพร้าว       1/3          ถ้วย
กะทิ                        1/4         ถ้วย
กลิ่นวานิลลา         1              ช้อนชา

วิธีทำ

ผสมโกโก้ น้ำตาลมะพร้าว เบกกิ้งโซดาและเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้ จากนั้นตอกไข่ใส่ชาม เติมน้ำมันมะพร้าว กะทิ และกลิ่นวานิลลาลงคนให้เข้ากัน แล้วลงในส่วนผสมโกโก้ ตะล่อมเบาๆจนเข้ากันดี

ใช้น้ำมันทาพิมพ์ให้ทั่ว เทส่วนผสมบราวนี่ลงไป เกลี่ยหน้าให้เรียบ นำไปอบด้วยหม้ทอดตั้งความร้อนที่ 170 องศาเซลเซียส นาน 15 – 20 นาที จนสุกดี นำออกจากหม้อ พักให้เย็นลง ตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ โรยหน้าด้วยผงโกโก้

สโคนแครนเบอร์รี่

แป้งสาลีอเนกประสงค์   150 กรัม

แป้งเค้ก     100 กรัม

ผงฟู          1 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น    ½ ช้อนชา

น้ำตาลทราย      3 ช้อนโต๊ะ

เนยเค็มแช่เย็นหั่นเป็นลูกเต๋า     75 กรัม

นมสดรสจืด       75 มิลลิลิตร

ไข่แดง                  1   ฟอง

แครนเบอร์รี่อบแห้ง (แช่น้ำอุ่นก่อนใช้)

วิธีทำ

ผสมแป้งทั้งหมด ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน ตามด้วยน้ำตาลและเนยเย็น ใช้มือบี้ให้เป็นเนื้อร่วน พักไว้

ผสมไข่แดงและนมให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆลงในส่วนผสมแป้ง ตะล่อมให้เข้ากันดี โรยแครนเบอร์รี่ให้ทั่ว ผสมจนเนื้อแป้งเนีบยเข้ากันดี

รีดให้เป็นแผ่น ตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ ทาหน้าด้วยไข่แดง จากนั้นนำไปอบด้วยหม้อทอด ตั้งความร้อน 200 องศาเซลเซียส นาน 6 นาทีจนสุกเหลือง พักให้เย็น

คักเค้กวานิลลา

แป้งเค้ก                  150         กรัม
น้ำตาลทราย          120         กรัม
ผงฟู                        1 ½         ช้อนชา
ไข่ไก่                        4              ฟอง
เนยเค็ม                   160         กรัม
กลิ่นวานิลลา         1              ช้อนชา

วิธีทำ

ผสมแป้ง น้ำตาล และผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้  ผสมเนยละลาย ไข่ไก่ และกลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน จากนั้นใส่ส่วนผสมแป้งลงตะล่อมจนเป็นเนื้อเดียวกัน

เทแป้งลงในถ้วยกระเบื้องประมาณ 3-4 ของถ้วย นำไปอบในหม้อด้วยความร้อน 170 องศาเซลเซียส นาน 8 นาที นำมาวางพักให้เย็น ก่อนเสิร์ฟ

บทความน่าสนใจอื่นๆ 

10 เมนูไก่ ทำง่าย ไม่จำเจ

14 เมนูคลายร้อนทําง่าย สูตรอร่อยจากผลไม้


แหล่งข้อมูลและภาพ

Airfryer Thai Style  อร่อยกับ Airfryer      สมาคมเราจะผอมด้วยเมนูจากหม้อทอดไร้น้ำมัน

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
recipe image
Recipe Name
รวมเมนู หม้อทอดไร้น้ำมัน ทำง่ายทั้งคาว-หวาน
Author Name
Published On
Average Rating
11stargraygraygraygray Based on 1 Review(s)

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up