อาหารแม่ท้องและให้นมลูก กินอย่างไร? ไม่ให้ลูกแพ้อาหาร

Alternative Textaccount_circle
event

หากต้องการ “ไม่ให้ลูกแพ้อาหาร” เริ่มได้ที่ “คุณแม่” แล้วแม่ๆ อย่างเราควรกินอะไรบ้าง? มาดู อาหารแม่ท้องและให้นมลูก กันค่ะ

จากสถิติขององค์การภูมิแพ้โลกเมื่อปี พ.ศ. 2556 ระบุว่า ทั่วโลกถึง 200-250 ล้านคนมีภาวะแพ้อาหาร โดยเฉพาะในเด็กพบได้ถึงร้อยละ 5-8 และผู้ใหญ่พบได้น้อยกว่าคือร้อยละ 1-2 จากสถิตินี้ทำให้ทั่วโลกเริ่มตื่นตัว ค้นคว้าหาคำตอบ และคิดวิธีป้องกัน เพราะภาวะภูมิแพ้ส่งผลเสียต่อการดำเนินชีวิตของเรามากทีเดียว

สำหรับคนไทยก็มีอัตราการแพ้อาหารเพิ่มสูงขึ้นเช่นกันในระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา อาหารที่คนไทยแพ้มากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ นมวัว ไข่ และอาหารทะเล ซึ่งมักเกิดขึ้นในเด็กเล็กๆ มากกว่าผู้ใหญ่ และมีแนวโน้มว่าเด็กๆ จะถูกกระตุ้นให้เกิดการแพ้ได้ตั้งแต่ยังไม่เกิด ดังนั้นจึงเกิดเป็นคำถามว่า ในฐานะแม่ เราจะสามารถป้องกันลูกจากภาวะแพ้อาหารนี้ตั้งแต่ตั้งครรภ์ได้หรือไม่ มาร่วมค้นหาคำตอบกันค่ะ

สาเหตุของการแพ้

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า พันธุกรรม มีส่วนสำคัญในการเพิ่มโอกาสให้ลูกเสี่ยงเป็นภูมิแพ้ด้วย หากพ่อหรือแม่ คนใดคนหนึ่งเป็น  ลูกจะมีความเสี่ยงร้อยละ 30-50 แต่หากพ่อและแม่เป็นทั้งคู่ ลูกก็มีความเสี่ยงสูงถึงร้อยละ 60-80 เลยทีเดียว แต่ในขณะเดียวกันก็ยังพบว่า มีเด็กเป็นภูมิแพ้ได้แม้พ่อแม่ไม่ได้เป็นโรคนี้เลยก็ตาม นั่นอาจเป็นเพราะสิ่งแวดล้อมรอบตัวของเรา เช่น มลภาวะ อาหาร เป็นตัวกระตุ้น ซึ่งโรคภูมิแพ้อาหารของคนเอเชียก็เกิดจากการกินอาหารแบบตะวันตกมากขึ้นนั่นเอง

banner300x250ตั้งครรภ์ : กินอย่างไร ลูกไม่เสี่ยงแพ้

หลายๆ คนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า คุณแม่บางคนดื่มนมวัวเยอะตอนตั้งครรภ์เพราะหวังดีอยากให้ลูกแข็งแรง  แต่พอคลอดออกมากลับกลายเป็นว่าลูกแพ้นมวัว ทำให้คุณแม่เสียใจและรู้สึกผิดไม่น้อย คุณแววตา เอกชาวนา นักโภชนาการและอาจารย์พิเศษ ภาควิชาคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า “แม่ท้องที่ดื่มนมวัวมากเกินไป จะทำให้โปรตีนจากนมวัวจำนวนมากผ่านสายสะดือไปยังลูก ทำให้ลูกได้รับมากเกินตั้งแต่อยู่ในท้อง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกแพ้ได้ เพราะฉะนั้นอย่าดื่มนมวัวมากเกินไประหว่างตั้งครรภ์ ควรดื่มแค่วันละ 2 แก้ว หรือ นมวัว 1 แก้ว นมถั่วเหลือง 1 แก้ว จะปลอดภัยกว่า”

กินครบหมู่และหลากหลาย

คุณแววตายังให้เคล็ดลับการกินสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เพิ่มเติมว่า “การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เลือกกินอาหารแปรรูปน้อยที่สุด กินอาหารที่สุก สะอาด ปลอดภัย และกินหลากหลายไม่จำเจ วิธีนี้จะทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีคุณภาพชีวิตที่ดี เช่น เช้ากินปอเปี๊ยะทอด เที่ยงกินก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น เพราะถ้าปอเปี๊ยะทอดมีสารพิษ ร่างกายของแม่ก็จะสามารถขับออกเองได้ แต่ถ้ากินซ้ำกันทุกวัน ร่างกายจะไม่สามารถขับสารพิษได้หมด จึงเกิดการสะสมจนทำให้เกิดโทษนั่นเอง”

เลี่ยงอาหารเสี่ยงแพ้ไม่ช่วยอะไร

งานวิจัยสมัยก่อนแนะนำว่า แม่ท้องควรงดกินอาหารที่เสี่ยงให้เกิดการแพ้ เช่น นมวัว ถั่ว ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ แต่ปัจจุบันพบว่า การงดกินอาหารเสี่ยงแพ้นั้น นอกจากไม่ช่วยป้องกันลูกจากภูมิแพ้แล้ว ยังทำให้ลูกมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ด้วย ดังนั้น คุณแม่ท้องสามารถกินอาหารเหล่านี้ได้ตามปกติ ยกเว้นคุณแม่ที่มีอาการแพ้ควรงด และกินอาหารอื่นทดแทน ซึ่งสามารถขอคำแนะนำจากคุณหมอและนักโภชนาการได้ สรุปแล้วหัวใจสำคัญคือ กินให้พอดี ไม่มากเกินไป โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสที่สองเป็นต้นไป

โอเมก้า-3 ช่วยป้องกันการเกิดภูมิแพ้ของลูกในท้องได้จริงหรือ

เมื่อ 2-3 ปีมานี้มีการพูดถึงงานวิจัยตัวหนึ่งจากประเทศฝรั่งเศสว่า การให้แม่ท้องกินกรดไขมันไม่อิ่มตัวอย่างโอเมก้า-3 มากๆ จะช่วยป้องกันการเกิดภูมิแพ้ในเด็กได้ จึงสร้างความฮือฮาอย่างมากจากการพาดหัวข่าวของหนังสือพิมพ์ต่างประเทศ ทำให้คนอ่านเข้าใจผิดไม่น้อย ความจริงแล้วการวิจัยนี้ยังใช้ข้อมูลไม่มากพอและไม่คำนึงถึงอันตรายจากการบริโภคที่เกินพอดี และที่สำคัญคือเขาวิจัยในหมู จึงไม่สามารถสรุปได้ว่าจะได้ผลกับคน

อ่านต่อ “ช่วงให้นม : กินอย่างไร ลูกไม่เสี่ยงแพ้” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up