แม่ท้อง กินวิตามินเสริมความงามได้ไหม?

มีคำถามที่สงสัยกันว่า แม่ท้อง กินวิตามินเสริมความงามได้ไหม เพราะยังอยากกินพวกวิตามิน และคอลลาเจนเสริมความงามต่อเนื่อง เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อลูกน้อย ซึ่งความจริงแล้วเป็นความคิดที่ผิดค่ะ ดังนั้น เรามาดูกันว่าแม่ท้องควรจะกินวิตามินเสริมความงามเหล่านี้หรือไม่ และวิตามินที่ควรกินคืออะไรบ้าง

แม่ท้อง กินวิตามินเสริมความงามได้ไหม

แม่ท้อง กินวิตามินเสริมความงามได้ไหม

  • วิตามินเสริมความงาม ไม่เหมาะกับแม่ท้อง

ผู้หญิงส่วนใหญ่พอท้องแล้วจะกังวลกลัวว่าความสวยจะลดลง แต่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือสารเสริมความงามทั้งหลายมีที่มาแตกต่างกัน ดังนั้น การรับรองเรื่องความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุกตัวที่มีในท้องตลาดจึงทําได้ยากสูติแพทย์จึงไม่ค่อยอยากให้คุณแม่ตั้งครรภ์กินผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เพราะในอดีตเคยมีรายงานที่อ้างถึงการปนเปื้อนของกระบวนการผลิตในผลิตภัณฑ์จำพวกนี้และหากสิ่งปนเปื้อนเป็นพวกสารโลหะหนักหรือสารพิษ ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาอวัยวะต่างๆ ของลูกน้อยขณะอยู่ในท้องได้ค่ะ ซึ่งแต่ละวิตามินเสริมก็จะส่งผลร้ายต่อลูกในท้อง ดังนี้

1. วิตามินเอและวิตามินบี ถ้าใช้ในปริมาณมากจะเกิดความพิการของไต ระบบขับถ่ายปัสสาวะ ระบบประสาทแต่กำเนิดได้ จึงไม่ควรได้รับมากกว่าจำนวนที่แพทย์สั่ง

2. วิตามินซี ถ้าได้รับมากเกินไป อาจทำให้เด็กในครรภ์คลอดออกมาเป็นโรคเลือดออกตามไรฟันได้ ในบางรายอาจทำให้เด็กในครรภ์มีโอกาสพิการตั้งแต่กำเนิด

3. วิตามินดี ถ้าคุณแม่ได้รับมากเกินไป จะทำให้เกิดความผิดปกติในระบบหลอดเลือดของทารก และอาจทำให้ทารกปัญญาอ่อนได้

ดังนั้น สรุปว่าในขณะตั้งครรภ์คุณแม่ควรงดกินวิตามินเสริมความงามทุกชนิด เพราะทุกอย่างไม่ได้มีการรับรองความปลอดภัยที่แน่ชัด ตลอดจนสารอาหารเหล่านั้น กลับจะทำอันตรายต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยได้อีกด้วย ส่วนเรื่องความสวยงามขณะตั้งครรภ์คุณแม่ก็ไม่ควรกังวลใจเกินไป เพราะทุกอย่างเกิดจากการฮอร์โมนในร่างกาย เพียงกินอาหารให้ครบถ้วน ดูแลผิวพรรณ ป้องกันแสงแดด พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้แจ่มใส กายใจของคุณแม่ก็สวยงามน่ารักได้ดังเดิมค่ะ

ส่วนคุณแม่ที่ตั้งครรภ์มีความจําเป็นต้องได้รับวิตามินเสริมตัวไหนบ้างนั้น ส่วนใหญ่ที่แนะนำและสําคัญที่สุดมีเพียงกรดโฟลิก แคลเซียม และธาตุเหล็กที่จําเป็นต้องได้รับเพิ่มขึ้นมาเท่านั้น เพราะอาหารที่กินแต่ละวันอาจไม่เพียงพอต่อการชดเชยให้คุณแม่ที่ต้องถูกดึงสารอาหารดังกล่าวไปใช้ในกระบวนการพัฒนาอวัยวะที่สําคัญของลูก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

  • คำแนะนำในการกินวิตามิน

มีคำแนะนำในการกินวิตามินและสารอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มาฝากค่ะ เพื่อที่คุณแม่จะได้สามารถเลือกกินวิตามินที่จําเป็นต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ และหลีกเลี่ยงวิตามินที่เป็นอันตรายได้ถูกต้อง

  1. กรดโฟลิก “จำเป็นมาก”

กรดโฟลิกมีความสําคัญในช่วงก่อนการตั้งครรภ์และการตั้งครรภ์ระยะ 3 เดือนแรก เพราะจะช่วยลดการเกิดความพิการที่เกี่ยวกับระบบประสาทและไขสันหลัง การกินกรดโฟลิกเพิ่มเติมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ควรอยู่ในปริมาณตั้งแต่ 0.4-4 มิลลิกรัม และกรดโฟลิกยังเป็นสารอาหารที่พบได้ในธัญพืช ข้าวกล้อง และผักสด แต่หากได้รับมากเกินไปก็ไม่มีการสะสมในร่างกายเพราะร่างกายสามารถขับออกได้ค่ะ

ติดตาม คำแนะนำในการกินวิตามิน คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids