น้ำมันปลา

รีวิวน้ำมันปลา เรื่องที่พ่อแม่ต้องรู้

Alternative Textaccount_circle
event
น้ำมันปลา
น้ำมันปลา

Amarin Baby & Kids มีข้อมูลดีๆ ที่น่าจะเป็นประโยชน์กับคุณพ่อ คุณแม่เกี่ยวกับการเลือกซื้อ น้ำมันปลา อาหารเสริมสำหรับคุณพ่อ คุณแม่ และลูกน้อยที่ต้องการบำรุงร่างกาย ข้อมูลนี้ถูกเรียบเรียงโดยนักศึกษาเภสัชที่โพสต์ไว้ในพันทิป  ซึ่งรวบรวมข้อมูลจาก www.drug.com และ www.webmd.com

น้ำมันปลา คืออะไร?

เรามารู้จักกับเจ้า Fish Oil กันก่อนดีกว่าว่ามันคืออะไร

น้ำมันปลาก็มาจากปลาไงคะ แต่ไม่ใช่ปลาทั่วไปนะคะ ปลาที่จะให้น้ำมันปลาที่เป็นอาหารเสริมที่มีคุณประโยชน์นั้นต้องเป็นปลาทะเลค่ะ และต้องเป็นปลาทะเลน้ำลึก อยู่ในกระแสน้ำเย็นด้วยถึงจะได้ปลาที่มีคุณภาพดีถ้าเป็นปลาทะเลทั่วไปอาจจะได้สารสำคัญน้อยกว่านะคะ

ในน้ำมันปลามันมีอะไร ทำไมเป็นน้ำมันที่ดี?

Fish Oil มีส่วนประกอบคือ Omega-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่ง Omega-3 จะพบแค่ในปลาบางชนิดเท่านั้น เช่น ปลาแมคเคอร์เรล ปลาแอนโชวี่ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน เป็นต้น หรืออาจจะพบในผักหรือพืชบางชนิด และที่สำคัญคือร่างกายของคนเราสร้างขึ้นมาเองไม่ได้นะคะ ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้นค่ะ

แล้ว Omega-3 คืออะไรนะ?

อย่างที่บอกไปข้างต้น Omega-3 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งประกอบด้วย DHA และ EPA โดยมีผลการวิจัยที่เชื่อถือได้ว่าเจ้าตัวนี้มันมีคุณสมบัติดังนี้

1.ลดระดับ Triglycerides ในเลือด

เจ้าไตรกลีเซอร์ไรด์(Triglyceride) นี้แหละเป็นไขมันตัวร้ายค่ะ ถ้าหากมีการสะสมมากก็อาจจะนำไปสู่การเกิดโรคได้ เช่น ระดับไขมันในเลือดสูง หรือโรคหลอดเลือดและหัวใจ เป็นต้น โดยการกินน้ำมันปลานั้นมีประโยชน์สำหรับคนที่ยังไม่เป็นโรคก็คือ กินเพื่อลดไขมันป้องกันโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ที่มีสาเหตุมาจากไขมันในเลือดสูง

ยกตัวอย่างคุณป้าที่มาซื้อน้ำมันปลาที่ร้านค่ะ ท่านเพิ่งไปตรวจสุขภาพมาแล้วพบว่าไขมันในเลือดสูง แต่หมอยังไม่ใช้ยาลดไขมันก็ถือว่ายังไม่เป็นโรคนะคะ หมอก็ได้แนะนำให้ควบคุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อคุมไขมัน นอกจากนั้นก็มีเพื่อนของคุณป้าแนะนำให้กินน้ำมันปลาที่มีอีพีเอสูงเป็นตัวช่วยลดไขมันในเลือดถ้าคุณป้าตรวจครั้งหน้าระดับไขมันก็อาจจะลดลงมาปกติได้ไม่ต้องใช้ยาลดไขมันค่ะ นอกจากการปรับพฤติกรรมแล้วอาหารเสริมก็เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยลดการเกิดโรคได้ค่ะแต่สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวอยู่ก็ให้ปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ก่อนนะคะว่าเราควรจะกินอาหารเสริมนี้มั้ย และต้องกินร่วมกับยาที่ได้รับอยู่ปกตินะมันจะช่วยทำให้ประสิทธิภาพการลดไขมันดีขึ้นค่ะ

2.ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคทางระบบหลอดเลือดและหัวใจได้ค่ะ

เพราะว่าจะไปช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบหลอดเลือดและหัวใจซึ่งจากการหาข้อมูลพบว่า AHA/ACCF Secondary Prevention Guideline 2011 ยังแนะนำให้คนเป็นโรคหัวใจขาดเลือดกินน้ำมันปลาแคปซูลเสริมให้ได้ โอเมก้า-3 (DHA+EPA) ปริมาณ 1 กรัมต่อวันด้วยนะคะ

ซึ่งนี่ก็เป็นผลงานวิจัยที่รองรับนะคะว่าการรับประทานน้ำมันปลาสามารถช่วยลดอัตราการตายได้ค่ะ

เอาไว้เป็นข้อมูลอ้างอิงสำหรับคนที่จะไปหามาอ่านเพิ่มเติมนะคะอาจจะมีผลงานวิจัยใหม่มาขัดแย้งว่าไม่ช่วยลดอัตราการตาย แต่ก็ไม่ได้บอกว่ากินแล้วจะเกิดอันตรายใดนะคะ เค้าเลยไม่ได้ยกมากล่าวถึง ดังนั้นถ้าหากว่าคนที่บ้านมาถามเรา ก็บอกไปว่าอาจจะลดความเสี่ยงหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้าเค้าอยากกินก็ไม่เสียหายอะไรถูกมั้ยคะ? เพียงแค่เราต้องเลือกยี่ห้อที่ดีมีคุณภาพแค่นั้นเองค่ะ

3.กรดโดโคซาเฮกซีโนอิก หรือ DHA เป็นส่วนประกอบในเซลล์สมอง ประสาท และจอประสาทตา

DHA จะมีส่วนสำคัญที่ช่วยในการบำรุงสมองซึ่งการที่เราได้รับ DHA ปริมาณมากพอ มันจะช่วยให้ความคิดและการจดจำดีขึ้น มีการกล่าวถึงข้อดีของ DHA มานานค่ะ ในนมผงของเด็กก็มีการเพิ่มส่วนผสมนี้เข้าไปเพื่อบำรุงการทำงานของประสาทและสมอง ก็จะเห็นว่าเจ้า DHA นี่แหละเหมาะสำหรับใครที่ต้องการการบำรุงสมองอย่างมากเลยทีเดียว ผู้ที่ต้องการการบำรุงเยอะ ยกตัวอย่างเช่น นักเรียนนักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่ แล้วต้องการเพิ่มการเรียนรู้การจดจำ หรือว่าผู้สูงอายุค่ะ ช่วยการจดจำ การคิด ลดการเสื่อมของระบบประสาทได้ค่ะ

4.EPA เจ้าตัวนี้มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบต่างๆ ในร่างกายได้

เพราะมันเป็นองค์ประกอบสำคัญของสารที่ร่างกายสร้างขึ้นเรียกว่า “พลอสตาแกลนดิน” ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดช่วยลดการอักเสบของข้อต่อ นอกจากนี้ EPA ก็ช่วยในการนำส่งสารสื่อประสาทด้วยค่ะ

อ่านต่อ “รีวิวน้ำมันปลา เรื่องที่พ่อแม่ต้องรู้จากเภสัช” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up