ส้มโอผลไม้เพื่อคนท้อง

5 คุณประโยชน์มหัศจรรย์ของ “ส้มโอ” สำหรับคนท้อง

Alternative Textaccount_circle
event
ส้มโอผลไม้เพื่อคนท้อง
ส้มโอผลไม้เพื่อคนท้อง

ก่อนท้องใครเคยเป็นแบบนี้บ้าง เวลาหลังมื้ออาหารมักจะกินขนมหวานตบท้ายมากกว่าผลไม้ หรือระหว่างวันก็มักจะกินเบเกอรี่มากกว่าจะกินผลไม้ แต่ถ้าคุณกำลังตั้งท้องอยู่ล่ะก็ ขอบอกว่าเลยว่าขนมหวานๆ คุณแทบจะไม่อยากเตะเลย  ยิ่งถ้าเป็นช่วงตั้งท้องอ่อนๆ แต่คุณจะหันมาหาผลไม้ที่ให้รสชาติเปรี้ยวอมหวานนิดๆ ซึ่งผลไม้ตระกูลส้มมักจะเป็นผลไม้ที่คนท้องส่วนใหญ่นึกที่จะอยากกินกันมากที่สุด ทีมงาน Amarin baby & kids ขอนำเสนอ 5 ประโยชน์ของส้มโอ ที่บอกเลยว่าแม่ท้องต้องกิน

 

แต่ก่อนที่เราจะไปล้วงลึกประโยชน์ของส้มโอ ก็มีบ้างที่แม่ท้องบางท่านเกิดความสงสัยว่า ส้มโอ คนท้อง จะกินได้ไหม หมายถึงถ้ากินส้มโอมากไปจะส่งผลต่อสุขภาพช่วงตั้งครรภ์หรือเปล่า  ฉะนั้นหากอยากรู้ว่าส้มโอจะมีผลเสียหรือผลดีต่อสุขภาพ ขอให้อ่านบทความนี้ให้จบแล้วคุณแม่ท้องจะพบคำตอบที่ต้องการค่ะ

 

ประโยชน์ของส้มโอ : มารู้จัก “ส้มโอ” กันดีกว่า

ส้มโอเป็นผลไม้ตระกูลส้มชนิดหนึ่ง มีต้นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปัจจุบันหาทานได้จากแทบทุกที่ทั่วโลก ส้มโอมีเปลือกสีเขียว หรือเหลือง เนื้อสีขาว ส้ม ชมพู หรือแดง รสชาติหวานอมเปรี้ยว เนื้อส้มโอสีขาวจะมีรสชาติอ่อนกว่าส้มโอสีชมพู แต่ถ้าจะให้เลือกกินส้มเขียวหวาน หรือส้มสายน้ำผึ้ง ส้มบางมด กับกินส้มโอ เชื่อว่าทุกคนก็จะเลือกกินส้มทั่วไปมากกว่าจะกินส้มโอกันใช่ไหมคะ ที่ส้มสายพันธุ์ทั่วไปอาจได้รับความนิยมนำมาบริโภคมากกว่าส้มโอ้ อาจเป็นเพราะเปลือกปอกง่ายกว่า และหาทานได้ง่ายกว่า แต่ขอบอกว่าไม่ใช่แค่แม่ท้องนะคะที่ควรกินส้มโอ เพราะคนไม่ท้อง เด็ก หรือผู้ใหญ่ควรหันมากินส้มโอกันให้มาก เพราะส้มโอให้คุณค่าทางสารอาหารสูงไม่แพ้ส้มผลเล็กๆ เลยละค่ะ

ส้มโอ คนท้อง

เครดิตภาพ : shutterstock


ประโยชน์ของส้มโอ ที่แม่ท้องจะได้รับมีอะไรบ้าง
?

ผลไม้ตระกูลส้มส่วนใหญ่จะมีคุณค่าทางอาหารคล้ายๆ กัน จะแตกต่างกันแค่ปริมาณวิตามินเท่านั้นเองค่ะ  ดังนั้นไม่ว่าส้มเขียวหวาน ส้มเช้ง หรือส้มโอ ก็ให้ประโยชน์ต่อร่างกายคล้ายๆ กัน แต่อาจมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระมากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่ชนิดของส้ม สำหรับส้มโอนั้น มีคุณประโยชน์สำคัญที่จำเป็นต่อคนท้องดังนี้ค่ะ

  1. ส้มโอ มีกรดโฟลิกสูง กรดโฟลิกจำเป็นสำหรับคนท้องมาก ถ้าขาดไป มีโอกาสเสี่ยงลูกคลอดออกมาไม่สมบูรณ์
  2. ส้มโอ เป็นแหล่งวิตามิน C ชั้นเยี่ยม แม่ท้องต้องการวิตามิน C อย่างน้อยวันละ 85 มิลลิกรัม วิตามิน C มีประโยชน์มากมาย เช่น เสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย ป้องกันหวัด และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายอีกด้วย
  3. ส้มโอ มีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่นๆ ด้วย เช่น ไลโคปีน ซึ่งพบในส้มโอเนื้อสีชมพู หรือเนื้อสีแดง
  4. ส้มโอ มีใยอาหารสูง ถ้าทานเป็นประจำจะช่วยป้องกันปัญหายอดฮิตของคนท้องอย่างอาการท้องผูกได้ดีมากๆ เลยค่ะ ฉะนั้นแม่ท้องที่มีปัญหาท้องผูก ถ่ายยาก แนะนำให้เพื่อใยอาหารให้ร่างกายด้วยการกินส้มโอให้มากหน่อยๆ
  5. ส้มโอ มีโพแทสเซียม และแคลเซียมสูง โพแทสเซียมบำรุงกล้ามเนื้อและประสาทให้แข็งแรง ควบคุมความดันเลือดให้ปกติ ส่วนแคลเซียมเป็นธาตุอาหารที่คนท้องต้องการอย่างมากเพื่อใช้เสริมสร้างกระดูกของทั้งคุณแม่และลูกในท้อง

 

เห็นถึงประโยชน์ของส้มโอแล้วใช่ไหมคะว่าดีกับสุขภาพร่างกายของคนท้องยังไง คุณแม่ท้องคนไหนที่ยังไม่เคยทานส้มโอ ต้องหามาทานกันบ้างแล้วค่ะ ขอบอกว่าตอนผู้เขียนท้องก็มีส้มโอติดบ้านไว้เลยค่ะ เวลารู้สึกคลื่นไส้ จะอาเจียนเพราะอาการแพ้ท้อง ก็ได้ส้มโอนี่แหละค่ะช่วยชีวิตได้มากเลย ^_^

 

อ่านต่อ “คนท้องกินส้มโอมากๆ ปลอดภัยหรือไม่ ?” คลิกหน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up