พยาธิในผักสด

พยาธิในผักสด ฝันร้ายของคุณแม่สายคลีน!!

Alternative Textaccount_circle
event
พยาธิในผักสด
พยาธิในผักสด

ผักสด กรอบ หวาน มีประโยชน์มากมาย แต่ควรระวัง พยาธิในผักสด วายร้ายตัวเล็กที่พิษภัยไม่เล็กแฝงมาโดยไม่รู้ตัว เป็นฝันร้ายของคุณแม่สายคลีนทั้งหลาย

พยาธิในผักสด ฝันร้ายของคุณแม่สายคลีน!!

กระแสอาหารคลีน Clean Eating & Clean Food เป็นกระแสที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในสังคมปัจจุบัน แต่จะมีสักกี่คนที่เข้าใจถึงความหมายของอาหารคลีนที่แท้จริง อย่างไหนถึงจะเรียกได้ว่าเป็นการกินคลีน เรามารู้จักคำว่า Clean Food กันให้ชัด ๆ กันสักหน่อยดีกว่า

คุณแม่สายคลีน
คุณแม่สายคลีน

ทำความรู้จักอาหารคลีน (Clean Food)

Clean Eating  หรือ  การกินคลีน มีหลักการที่ริเริ่มมาจากการที่คนรุ่นใหม่ที่มีวิถีชีวิตที่เร่งรีบ จึงมักจะพึ่งพา ฝากท้องไว้กับอาหารสำเร็จรูป อาหารฟาสฟู้ด ซึ่งล้วนเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงสุกด้วยความร้อนสูง ผ่านการแช่แข็ง และอีกหลาย ๆ กระบวนการจนแทบไม่เหลือสารอาหารดี ๆ ให้แก่ร่างกาย  เมื่อกินเข้าไปมาก ๆ ก็ทำให้เกิดการเจ็บป่วย เพราะนอกจากร่างกายจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอแล้วอาหารเหล่านี้ยังแถมสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ เช่น ไขมันทรานส์ (Trans Fats ) สารซึ่งจะกลับกลายเป็นสารเคมีทำร้ายร่างกายอีกด้วย จึงทำให้เกิดแนวความคิดที่จะเลือกรับประทานอาหารที่ให้ประโยชน์ได้ในสภาพธรรมชาติของมัน ไม่ต้องผ่านกระบวนการดัดแปลง แต่งสี แต่งกลิ่น ปรุงรส จึงทำให้มีสารอาหารครบ และนี่คืออาหารคลีน หรือ Clean Food นั่นเอง

สรุปได้ว่า อาหารคลีน เป็นอาหารจำพวกของสดทั้งหลายที่ผลิตหรือเติบโตขึ้นมาด้วยธรรมชาติ และไม่ผ่านกระบวนการซับซ้อนต่างๆ เช่น ผักผลไม้สดจากฟาร์มออร์แกนิก เนื้อสัตว์ที่ไม่ใส่สารและไม่ผ่านการปรุงแต่ง อาหารประเภทธัญพืช และอาหารที่รสไม่จัด เป็นต้น

พยาธิในผักสด
พยาธิในผักสด

คุณแม่สายคลีนรู้เท่าทันภัยจากเจ้าพยาธิตัวจิ๋ว

จากแนวความคิดดังกล่าว ที่สายคลีนต้องการอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งให้น้อยที่สุด จึงทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่กลุ่มอาหารสายคลีน มักจะมีเมนูอาหารที่ใช้วัตถุดิบเป็นผักสด ผลไม้สด โดยไม่ผ่านกรรมวิธีปรุงสุก จึงเป็นจุดเสี่ยงสำคัญที่คนกินอาหารคลีนทั้งหลายต้องเฝ้าระมัดระวัง นั่นคือ เจ้าตัวพยาธิต่าง ๆ ที่ติดอยู่ตามผักสด ผลไม้สดทั้งหลาย

เพจ “PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี” ได้เผยผลสำรวจผักที่วางขายตามตลาดตรวจพบการปนเปื้อนพยาธิ โดยเก็บผักตัวอย่างจากตลาดทั้งหมด 265 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนพยาธิในผักจำนวน 93 ตัวอย่าง ผักที่พบการปนเปื้อนพยาธิมากที่สุด 10 อันดับ คือ

 1. ผักขึ้นฉ่ายฝรั่ง 3%
 2. สะระแหน่ 60%
 3. ใบบัวบก 1%
 4. ผักชีไทย 8%
 5. หอม 3%
 6. ผักชีฝรั่ง 7%
 7. ผักกาดขาวจีน 3%
 8. ผักสลัด 0%
 9. โหระพา 0%
 10. ผักบุ้งจีน 7%

และชนิดของพยาธิที่พบมากในการสำรวจครั้งนี้พบว่ามีพยาธิปากขอสูงสุด 42.9% รองลงมาคือ พยาธิเส้นด้าย 10.6% พยาธิแส้ม้า 2.6% พยาธิไส้เดือน 2.6% และพยาธิไส้เดือนสุนัข 2.6%

จากผลการสำรวจเพียงแค่ตัวอย่างเดียวก็ชี้ให้เราเห็นได้แล้วว่าภัยร้ายที่แฝงมาในอาหารของเรานั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป พยาธิในผักสด เป็นสิ่งที่เราต้องพึงตระหนักและระวัง เพราะมันจะส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณแม่ และลูกน้อยอย่างมากมาย

พยาธิที่พบบ่อยในเด็ก

พยาธิเข็มหมุด หรือพยาธิเส้นด้าย เป็นพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่งที่มีสีขาว ลักษณะคล้ายเส้นด้าย มีขนาดตั้งแต่ 2-13 มิลลิเมตร อาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ของมนุษย์และวางไข่บริเวณรูทวารหนัก เข้าสู่ร่างกายได้ทางปากและการหายใจ โดยไข่ของพยาธิชนิดนี้มีขนาดเล็กมากจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าและอาศัยอยู่ในฝุ่นละอองได้นานถึง 2 สัปดาห์ ซึ่งอาจปนเปื้อนอยู่ตามเสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว ผ้าปูที่นอน หรือผ้าห่ม ทำให้เกิดการฟุ้งกระจายในอากาศและหายใจเข้าไปได้โดยไม่รู้ตัว รวมถึงการกินอาหาร ผักสดที่ล้างไม่สะอาดพอ หรือนำมือที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าปาก พยาธิชนิดนี้พบได้ในคนทุกวัย แต่พบมากที่สุดในเด็ก เพราะเด็กยังดูแลสุขอนามัยด้วยตนเองได้ไม่ดีเท่าที่ควร เช่น ลืมล้างมือ หรือมีพฤติกรรมดูดนิ้ว และเสี่ยงสัมผัสสิ่งของหรืออาหารที่ปนเปื้อนไข่พยาธิจากเด็กคนอื่นที่ติดเชื้อ นอกจากนี้ ผู้อยู่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อพยาธิก็มีความเสี่ยงติดเชื้อได้สูงเช่นเดียวกัน รวมไปถึงการอยู่ในสถานที่ที่พบการติดเชื้อพยาธิได้บ่อยอย่างโรงเรียน สถานรับเลี้ยงเด็ก และชุมชนแออัด ทั้งนี้ พยาธิเข็มหมุดไม่สามารถติดต่อจากสัตว์เลี้ยงสู่คนได้ เนื่องจากพยาธิชนิดนี้ไม่อาศัยอยู่ในร่างกายสัตว์

พยาธิปากขอ เป็นพยาธิตัวกลม ที่สามารถติดต่อเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ได้ 2 ทาง คือ การไชเท้า และทางปาก โดยการกินพยาธิตัวอ่อนที่อยู่ในดินปนไปกับอาหาร เช่น พืช ผัก ผลไม้ ที่ล้างไม่สะอาด มีการปนเปื้อนของดินที่มีตัวอ่อนของพยาธิ หรือไข่พยาธิเข้าไปกับอาหาร

พยาธิในผักสด เข้าร่างกาย
พยาธิในผักสด เข้าร่างกาย

รู้ได้อย่างไรว่าลูกรักติดเชื้อพยาธิ

 1. อาการคันก้น โดยจะคันในรูทวารหนัก ในระยะที่พยาธิออกมาวางไข่ ซึ่งมักเกิดขึ้นในเวลากลางคืน จนบางครั้งถึงขนาดงอแง นอนไม่หลับ หรือบริเวณนั้นเด็กอาจจะเกาจนเกิดการอักเสบติดเชื้อแบคทีเรียได้
 2. ตัวเล็ก น้ำหนักลด หรือการเจริญเติบโตตกเกณฑ์ปกติ เพราะถูกแย่งสารอาหารจากพยาธิ
 3. ตัวซีดจากการขาดธาตุเหล็ก เกิดภาวะโลหิตจาง เกิดจากการที่พยาธิปากขอตัวโตเต็มวัย ดูดเลือดจากผนังลำไส้เป็นอาหาร ทำให้เสียเลือดครั้งละนิดไปเรื่อย ๆ เป็นเวลานาน จนเกิดภาวะโลหิตจาง ภาวะซีด
 4. ร่างกายมีรอยไชของตัวพยาธิตามผิวหนัง ถ้าพยาธิเข้ามาจากการไชเท้า หรือผิวหนังมา ซึ่งเป็นจุดที่สังเกตได้ง่ายที่สุด

อย่า!! ซื้อยาถ่ายพยาธิมาทานเอง

ข้อควรระวังหลังจากรู้ว่ามีพยาธิอยู่ในร่างกายแล้ว นั่นคือ การซื้อยาถ่ายพยาธิมารับประทานเอง เนื่องจากว่าพยาธิแต่ละชนิดต้องใช้ตัวยาถ่ายพยาธิที่แตกต่างกัน เราไม่สามารถรู้ได้ว่า เราได้รับพยาธิชนิดใด ทางที่ดีที่สุดควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัย และจะได้จ่ายยาได้ตรงตามปัญหาแต่ละบุคคล และแก้ไขได้ตรงจุด นอกจากนี้ ยาถ่ายพยาธิมีผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ หากรับประทานไม่ถูกปริมาณ และถูกวิธี เช่น ปวดท้อง อาเจียน ปวดหัว เวียนศีรษะ หรือ มีผื่นคันจากการแพ้ยาได้

พยาธิในผักสด ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เพียงแค่ ล้าง!!

ถึงแม้ว่าพยาธิจะตายในอาหารที่ถูกปรุงสุกแล้ว แต่คุณแม่สายคลีนที่นิยมทานผักสด ไม่ต้องกังวลไป วันนี้ ทีมแม่ABK ได้นำ 3 วิธีในการล้างผักลดการปนเปื้อนพยาธิและไข่พยาธิมาฝากกัน

วิธีล้างให้ปลอด พยาธิในผักสด
วิธีล้างให้ปลอด พยาธิในผักสด

เพียงแค่ใส่ใจกับการล้างผักกันเสียหน่อย คุณแม่สายคลีนก็สามารถวางใจกับการทานเมนูอาหารที่ทำจากผักสดได้แล้ว ของดีมีประโยชน์กับร่างกายของลูกน้อย และครอบครัว ก็ควรมาคู่กับความปลอดภัยด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก goodlifeupdate.com / pobpad.com

อ่านบทความดี ๆ ต่อ คลิก

เตือนภัย! กินผักสด หมูดิบ ต้องระวัง พยาธิตืดหมู ไชยั้วเยี้ยเต็มร่างกาย

วิธีทำความสะอาดของเล่น ให้สะอาด ปลอดภัย ห่างไกลโรค

รู้ทัน ภาวะซีดในทารก ก่อนลูกขาดธาตุเหล็กรุนแรง

ลูกชอบดูดนิ้ว จนเป็นพยาธิ คันก้นไม่ใช่เรื่องเล็กๆ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up