ลูกกินยาก กินแต่อาหารซ้ำซาก เสี่ยงโรค Neophobia

Alternative Textaccount_circle
event

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าลูกกินแต่อาหารซ้ำๆ

ปัญหา ลูกกินยาก หรือเลือกกินแต่อาหารซ้ำ มักจะถูกมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย เมื่อโตขึ้นก็จะหายได้เอง ไม่จำเป็นต้องไปแก้ไขอะไร จริงอยู่ที่เด็กบางคนเมื่อโตขึ้นก็จะเลิกพฤติกรรมนี้ไปได้เอง แต่สำหรับเด็กบางคนพฤติกรรมนี้ อาจจะเป็นต้นเหตุของปัญหาอื่นๆ ในอนาคตได้ ดังนี้

 1. การที่ลูกทานอาหารแบบเดิม ก็จะทำให้ลูกขาดสารอาหาร เพราะอาหารแต่ละชนิด ก็ให้คุณค่าทางโภชนาการที่ไม่เหมือนกัน เพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรง ร่างกายคนเรามีความจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่หลากหลาย หากขาดสารอาหารส่วนใดส่วนหนึ่งไป ก็จะเกิดความไม่สมดุลของระบบการทำงานของร่างกายได้ และจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้
 2. อาจทำให้เกิดโรคอ้วน แต่ขาดสารอาหารได้ หากอาหารที่ลูกชอบกินซ้ำๆ นั้นเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่นมีแต่ไขมัน หรือมีรสหวานมาก ก็จะทำให้ลูกอ้วน แต่สุขภาพกลับไม่แข็งแรง
 3. ปลูกฝังนิสัยการหลีกเลี่ยงสังคม เพราะพฤติกรรมการกลัวอาหาร เป็นพฤติกรรมที่ผิดปกติสำหรับวัยผู้ใหญ่ เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่จะต้องทานอาหารที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ จะทำให้เกิดความไม่สบายใจ และรู้สึกแปลกแยก จนทำให้หลีกเลี่ยงการเข้าสังคมได้

แก้ปัญหาลูกกินอาหารซ้ำๆ ได้อย่างไร?

 1. วางอาหารชนิดใหม่ไว้ข้างๆ อาหารที่ลูกชอบกินซ้ำ โดยลูกอาจจะไม่กินอาหารชนิดใหม่ในวันแรกๆ ก็อย่าเพ่ิ่งหมดหวัง ให้วางอาหารชนิดใหม่ไว้ข้างๆ ในวันต่อๆ ไป (ประมาณ 10-15 วัน) จนลูกเริ่มสนใจในอาหารชนิดใหม่นั้น
 2. ทำอาหารชนิดใหม่ให้คล้ายกับอาการที่ลูกชอบกิน ย้ำว่าให้คล้ายกันนะคะ อาจจะสีคล้ายกัน หรือ มีรสชาติคล้ายกัน เพื่อให้ลูกมองว่าอาหารชนิดใหม่นั้นดูไม่ได้แตกต่างไปจากอาหารที่ตัวเองชอบเท่าไรนัก
 3. ไม่บังคับ กดดัน ข่มขู่ ติดสินบน และคะยั้นคะยอให้ลูกลองอาหารชนิดใหม่นั้น เพราะอาจทำให้ลูกเกิดอาการต่อต้านได้ ให้ลูกเกิดความอยากลองกินด้วยตัวเอง
 4. ทุกคนในครอบครัวควรทำให้เป็นตัวอย่าง ด้วยการกินอาหารหลากหลายชนิด และอาหารชนิดใหม่นั้น เมื่อลูกเห็นว่าเป็นเรื่องปกติในการกินอาหารที่หลากหลาย ก็จะเลียนแบบ
 5. ชมลูกเมื่อลูกเริ่มลองกินอาหารใหม่ หรือสามารถให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ ลูกได้ (รางวัลที่ไม่ใช่อาหารหรือขนม) เพื่อให้ลูกรู้ว่ากำลังทำในสิ่งที่ถูกต้อง
 6. ไม่ต้องรอจนกว่าลูกจะกินอาหารชนิดใหม่ถึงจะเก็บจาน ปกติแล้วเวลาที่ใช้ในการกินอาหารในแต่ละมื้อคือ 30-35 นาที เมื่อหมดเวลาแล้ว ลูกไม่ทานอาหารชนิดใหม่ ให้เก็บจานได้เลย ไม่ควรต่อว่า หรือแสดงอาการเสียใจที่ลูกไม่ทาน
 7. ไม่ซ่อนอาหารชนิดใหม่ในอาหารที่ลูกชอบทานเด็ดขาด เพราะหมายถึงความเชื่อใจ และความจริงใจ ได้ถูกทำลายลง จนทำให้ลูกเกิดการต่อต้านได้
 8. สร้างบรรยากาศที่ดีในการรับประทานอาหาร อาจจะตกแต่งอาหารให้ดูน่าทาน และงดการดูโทรทัศน์ การ์ตูน มือถือ ระหว่างรับประทานอาหาร
 9. ให้ลูกได้มีส่วนร่วมในการเลือกหรือทำอาหารชนิดใหม่ จะทำให้เด็กเกิดความภูมิใจ เช่น ให้ลูกปลูกผักบุ้ง เมื่อผักบุ้งโตจนนำมาทานได้แล้ว ให้ลูกตัดแล้วนำมาทำอาหารให้ลูกลองทาน เป็นต้น
 10. ในกรณีที่คาดว่าเป็นผลจากการรับรสผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์

 

การแก้ปัญหา ลูกกินยาก กินอาหารซ้ำๆ นั้นอาจจะต้องใช้ความพยายามและความอดทน ในการทำอาหารเมนูใหม่ๆ ทุกวัน คุณพ่อคุณแม่อาจจะรู้สึกท้อหรือผิดหวัง เมื่อลูกไม่ยอมลองทานอาหารใหม่ๆ ขอให้อดทนนะคะ เพราะรางวัลจากความพยายามในครั้งนี้ คือลูกจะมีพฤติกรรมการกินอาหารที่ดี และไม่ต่อต้านการกินอาหารอีกต่อไป เห็นไหมล่ะคะว่ารางวัลนี้น่าชื่นใจแค่ไหน ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอเป็นกำลังใจให้ทุกบ้านแก้ปัญหานี้ได้ไวๆ ค่ะ

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

ลูกไม่กินข้าว ผิดที่คนกินหรือคนป้อน?

7 วิธีแก้ปัญหา ลูกไม่กินข้าว และป้อนอาหารลูกเล็กอย่างไรให้ปลอดภัย ?

ปัญหาลูก เลือกกิน ต้องแก้ไขอย่างไร?

 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก : en.wikipedia.org

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up