ลูกอ้วกบ่อย

ลูกอ้วกบ่อย อาการที่ไม่น่าไว้ใจ

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกอ้วกบ่อย
ลูกอ้วกบ่อย

ลูกอ้วกบ่อย ในเด็กเล็กมักพบว่ามีการอาเจียนเกิดขึ้นได้ ซึ่งการที่เด็กอ้วกอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งปกติแล้วหากเด็กสบายดี กินอิ่ม นอนหลับ จะไม่มีการอาเจียน ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่พบว่าลูกอาเจียนขึ้นมาบ่อยๆ ควรต้องรีบหาสาเหตุทันที ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีสาเหตุที่ ลูกอ้วกบ่อย มาให้ทราบเพื่อจะได้รับมือ และป้องกันได้อย่างถูกต้องค่ะ

 

ลูกอ้วกบ่อย เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง?

การอาเจียน(vomiting) หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า “อ้วก” หากเกิดขึ้นมักมีสาเหตุที่ทำให้อาเจียนออกมาเสมอ จากสาเหตุเล็กน้อย ไปจนถึงสาเหตุหนัก ยิ่งกับเด็กๆ เมื่ออ้วกทีไร คุณแม่มักเป็นกังวลกันอย่างมาก และเพื่อให้สามารถรับมือกับอาการอาเจียนของลูกๆ ก่อนอื่นเราไปหาสาเหตุปัจจัยที่สามารถทำให้ลูกอ้วกกันก่อนค่ะ

1. อาเจียนจากท้องเสีย

การที่ท้องเสียแล้วมีการอาเจียนร่วมด้วย สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยคครั้ง ซึ่งสิ่งที่คุณแม่ต้องเฝ้าระวังลูก คือ ลูกมีอาการซึม ปวดหัว มีไข้ร่วมด้วยหรือไม่  แนะนำว่าหากลูกอ้วกพร้อมกับมีท้องเสีย ควรพาลูกไปพบคุณหมอทันที เพราะหากปล่อยไว้จะยิ่งทำให้ร่างกายลูกสูญเสียน้ำ และเกลือแร่อย่างหนักได้ค่ะ

 

2. อาเจียนมีเลือดปน

เวลาที่ลูกอ้วกออกมาแล้วมีเลือดปนมาด้วย ถือว่าอันตรายมาก เพราะอาจเกิดจากกระเพาะอาหารอักเสบ หรือเกิดจากหลอดอาหารอักเสบก็ได้  ซึ่งในกรณีที่ลูกอ้วกแล้วมีเลือดปนออกมาด้วย คุณพ่อคุณแม่ควรต้องรีบพาลูกไปเช็ก อาการกับคุณหมอทันที

 

3. อาเจียนที่มีอาการร่วมต่างๆ

คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตดูว่าถ้าจู่ๆ ลูกอ้วกออกมา แล้วตามมาด้วยการมีไข้ขึ้นสูง ลูกร้องงอแงมาก และถ้าลูกโตพอที่จะสื่อสารรู้เรื่อง มักจะพูดว่าเจ็บหัวๆ (ปวดศีรษะ) บวกกับมีการชักจากไข้สูง  ก็อาจเกิดจากการมีภาวะติดเชื้อในสมอง หรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

หรือลูกอ้วกแล้วมีอาการอุจจาระร่วงร่วมด้วย อาจมีการติดเชื้อในลำไส้เกิดขึ้น

หรือลูกอ้วกแล้วมีอาการท้องอืด ลูกไม่ถ่ายอุจจาระ อาจเกิดจากภาวะลำไส้อุดตัน

หรือลูกอ้วกแล้วมีอาการปวดท้องหนัก อาจเกิดจากกระเพาะอาหารอักเสบ หรือท่อน้ำดีอักเสบ

 

อ่านต่อ >> “ลูกอ้วกบ่อย เกิดจากสาเหตุใด” หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up