วิธีแก้อาการเบื่ออาหาร

10 วิธีแก้อาการเบื่ออาหาร ทำยังไงให้ลูกกินข้าว?

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีแก้อาการเบื่ออาหาร
วิธีแก้อาการเบื่ออาหาร

เมื่อลูกเบื่ออาหาร ไม่ยอมกินข้าว ทำให้พ่อแม่กังวลใจ มาดูกันว่าเพราะอะไรทำไมลูกถึงเบื่ออาหาร และ วิธีแก้อาการเบื่ออาหาร กันค่ะ

10 วิธีแก้อาการเบื่ออาหาร ทำยังไงให้ลูกกินข้าว?

ลูกไม่ยอมกินข้าว เป็นเรื่องที่พบได้บ่อยในทารกและเด็กเล็ก (รวมถึงเด็กโตในบางคน) ซึ่งปัญหาเหล่านี้ สร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างมาก ทีมแม่ ABK อยากบอกว่าอาการนี้เป็นเพราะพัฒนาการการเจริญเติบโตทั่วไปของเด็กค่ะ เมื่อทารกอายุประมาณ 9-11 เดือน จะไม่ต้องการให้พ่อแม่คอยป้อนอาหารให้ แต่อยากกินอาหารด้วยตัวเอง โดยเด็กแต่ละคนจะกินข้าวมากน้อยแตกต่างกันไป ในขณะที่เด็กบางคนยังคงอยากให้พ่อแม่ป้อนข้าวอยู่ และโดยทั่วไปแล้ว เมื่อเด็กอายุครบ 1 ปี จะเริ่มเรียนรู้การปฏิเสธหรือคายอาหาร เนื่องจากมีพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวร่างกาย สามารถหาและหยิบอาหารต่าง ๆ มากินได้เอง ลักษณะดังกล่าวจัดเป็นสัญชาตญาณที่ช่วยป้องกันตัวเองไม่ให้รับประทานอาหารที่มีสารพิษหรือเป็นอันตรายต่อร่างกายเข้าไป

ลูกไม่กินข้าว
ลูกไม่กินข้าว

นอกเหนือจากพัฒนาการของเด็กแล้ว ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้ลูกเบื่ออาหาร ไม่ยอมกินข้าว ดังต่อไปนี้

ทำไมลูกถึงไม่ยอมกิน เลือกกินข้าว?

  1. เคยถูกบังคับให้กิน ผู้ใหญ่ไม่ชอบถูกบังคับ เด็กก็ไม่ชอบถูกบังคับเช่นกัน แต่การบังคับให้กินนั้นอาจจะไม่ได้มาในรูปแบบของการจับยัดเข้าปาก แต่เป็นในรูปแบบของการใช้คำพูด น้ำเสียงต่าง ๆ ก็ได้เช่นกัน ลูกจึงพยายามต่อต้านนั่นเอง
  2. ให้ลูกกินมากจนเกินไป กระเพาะของเด็กและผู้ใหญ่นั้นแตกต่างกันมาก เด็กจะวิ่งเล่นและเผาผลาญพลังงานไปมาก จึงอาจจะมีการหิวระหว่างมื้อบ่อย แต่ในหนึ่งมื้อนั้นจะไม่สามารถทานได้เยอะ หากพ่อแม่กลัวว่าลูกจะไม่อิ่ม พยายามให้ลูกกินเยอะ ๆ จะทำให้ลูกรู้สึกทรมาน อึดอัดเวลาต้องกินอาหาร
  3. การทานอาหารเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ผู้ใหญ่ยังเบื่อจะที่จะกินอาหารเดิม ๆ ซ้ำ ๆ เลยค่ะ เด็กก็เช่นกัน พ่อแม่บางคนกลัวว่าลูกจะกินลำบาก กลัวจะกินอาหารใหม่ ๆ ไม่ได้ อาหารบางประเภทที่ดูแล้วกินยาก ก็ไม่ให้ลูกกิน จึงทำแต่เมนูที่ทำแล้วมั่นใจว่าลูกจะกินได้ซ้ำ ๆ เด็กกินไป 2-3 ครั้งก็เริ่มเบื่อ
  4. ลูกเคี้ยวอาหารไม่เป็น สำหรับเด็กวัย 9 เดือนขึ้นไป พ่อแม่ควรจะทำอาหารให้หยาบขึ้นเพื่อฝึกให้ลูกเคี้ยวอาหาร จนเมื่อลูกอายุ 1-1.5 ขวบ ลูกควรจะเคื้ยวข้าว และอาหารทั่ว ๆ ไปได้แล้ว แต่หากพ่อแม่กลัวว่าลูกจะยังเคี้ยวไม่ได้ เลยไม่ฝึกให้ลูกเคี้ยวอาหารเลย ก็จะทำให้ลูกกินเป็นแต่อาหารที่เหลวหรืออาหารที่ต้องบด
  5. ลูกกำลังมีปัญหาสุขภาพ หากลูกไม่สบาย หรือปวดฟัน ความอยากอาหารจะลดน้อยลง ซึ่งพ่อแม่ต้องเข้าใจด้วยว่าเป็นธรรมชาติของเด็กที่ไม่สบายก็มักจะไม่อยากอาหารใด ๆ
  6. กินขนมหรือนมจนอิ่ม การให้ลูกกินขนม นม ระหว่างมื้ออาหาร หากไม่จำกัดปริมาณ จะทำให้ลูกกินเยอะเกินไปจนอิ่ม และไม่อยากทานอาหารเมื่อถึงเวลาอาหารได้
  7. เล่นสนุกจนลืมหิว หรือเล่นจนเหนื่อยเกินไป หลายครั้งที่เด็กเล่นจนเพลินจนไม่รู้สึกหิวเลยก็มี และการปล่อยให้ลูกเล่นมากเกินไปจนลูกเหนื่อย เมื่อเหนื่อยแล้วจะทำให้ไม่อยากอาหารเลยก็มี
  8. พ่อแม่ก็เลือกที่จะกินอาหารเหมือนกัน ปัญหาพ่อแม่ไม่กินผักหรือกินอาหารประเภทใด ลูก ๆ ก็มักจะไม่กินอาหารประเภทนั้นตามไปด้วย เพราะลูกจะจดจำสิ่งที่พ่อแม่ทำ ดังนั้นอย่าแปลกใจว่า ทำไมลูกของเราถึงไม่กินอาหารที่คุณเลือกไว้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 10 วิธีแก้อาการเบื่ออาหาร ทำยังไงให้ลูกกินข้าว?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up