ขนมเปี๊ยะ

พ่อแม่ระวัง! ลูกน้อยกินขนมเปี๊ยะมีสารกันบูด

Alternative Textaccount_circle
event
ขนมเปี๊ยะ
ขนมเปี๊ยะ

ถึงแม้ว่าจะมีปริมาณสารกันบูดไม่เกินมาตรฐาน แต่เนื่องจากในแต่ละวัน คนเรารับประทานอาหารจากหลายแหล่ง อาจจะมีความเสี่ยงในการได้รับสารกันบูดในปริมาณสูง ทำให้เกิดพิษเฉียบพลัน และเมื่อได้รับประทานมาเป็นเวลานาน ร่างกายขับถ่ายออกมาไม่หมด อาจสะสม และก่อให้เกิดพิษเรื้อรังได้

และยังพบปัญหาอื่นๆ คือ ผู้ผลิตแจ้งบนฉลากว่าไม่ใส่สารกันบูด แต่ผลการทดสอบพบว่ามีการปนเปื้อนสารกันบูด ความทั้งแสดงฉลากที่มีเลข อย. แต่ไม่แสดงข้อมูลว่าใส่สารกันบูด ไม่ระบุวันผลิต วันหมดอายุ

ตัวอย่างที่นำมาตรวจสอบ มีดังนี้

1.ตัวอย่างที่ไม่พบสารกันบูด 1 ตัวอย่าง ได้แก่ ขนมเปี๊ยะเหลืองจาก S & P

2.ตัวอย่างที่พบสารกันบูด 12 ตัวอย่าง ได้แก่ อื้อ เล่ง เฮง, ครูสมทรง, แต้เล่าจิ้นเส็ง, ขนมบ้านอัยการ, บ้านสุดที่รัก (Baan Suntiras), แต้ เซ่ง เฮง, ขนมเปี๊ยะปรุงพิเศษ ท่าดินแดง, วิคตอรี่ เบเกอรี่, ร้านสิงห์เพชร, ร้านหมู, ขนมเปี๊ยะบางกระบือ (โง้วฮั่วเตียง), กาโตว์ เฮาส์

ขนมเปี๊ยะ
เครดิตภาพ: มติชน

คุณพ่อ คุณแม่ และลูกน้อยที่ชอบรับประทานขนมเปี๊ยะ และยังรับประทานอยู่ แนะนำว่าควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหลากหลาย รับประทานขนมเปี๊ยะแค่เพียงบางครั้ง และเช็ควันหมดอายุของขนมเปี๊ยะที่มีสารกันบูดด้วย ซึ่งโดยทั่วไปจะมีอายุได้ 1 – 2 เดือน

นอกจากนี้ คุณพ่อ คุณแม่ และลูกน้อย ควรหลีกเลี่ยงอาหารแช่แข็ง อาหารสำเร็จรูป และดูฉลากก่อนซื้อทุกครั้ง เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลโรคทั้งครอบครัว

เครดิต: ไทยรัฐ, เดลินิวส์, มติชน

อ่านเพิ่มเติม คลิก!!

7 อันดับ อาหารทำลายสุขภาพ ลูกน้อย

หมอแนะ! 4 เทคนิค ฝึกลูกกินข้าวเก่ง

ลำไส้อักเสบ เพราะกินอาหารเสริมก่อนวัยอันควร

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up