ของว่างลูก

เผยสูตรเด็ด! “เครปไข่พระอาทิตย์” เมนูมื้อว่างวันหยุดเพื่อลูกน้อยโดยเฉพาะ

event
ของว่างลูก
ของว่างลูก

ของว่างลูก หรือ อาหาร มีความสำคัญสำหรับเด็กเป็นอย่างมากเพื่อการเจริญเติบโตที่ดี แต่ปัจจุบันพบว่าเด็กได้รับพลังงานจากอาหารว่าง และขนมมากกว่าอาหารหลัก ส่วนหนึ่งเป็นของว่างที่ไม่เหมาะสม จึงส่งผลให้เด็กเกิดโรคต่างๆ ตามมา

เปิดสูตรเครปไข่สุดอร่อย ของว่างลูก วันหยุด ได้ประโยชน์เต็มคำ

โดย พญ.อรวรรณ เอี่ยมโอภาส สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ได้เปิดเผยเรื่องขนมและอาหารว่างสำหรับเด็ก ว่า เด็กต้องได้รับพลังงานสารอาหาร เมื่อเทียบกับน้ำหนักตัวมากกว่าผู้ใหญ่ เด็กต้องได้รับอาหารมื้อหลักวันละ 3 มื้อ แต่กระเพาะที่เล็ก อาจทำให้ไม่สามารถกินอาหารมื้อหลักได้มากพอกับที่ร่างกายต้องการ จึงต้องกินอาหารว่างเพิ่มขึ้น

และยังกล่าวเพิ่มอีกว่า ขนมและอาหารว่างสำหรับเด็ก มีหลักในการเลือก คือ

  • เลือกขนมที่มีพลังงานไม่สูงมาก มีข้อกำหนดของราชวิทยาลัยฯ ให้เด็กควรได้รับพลังงานจากอาหารว่างไม่เกินมื้อละ 100-150 กิโลแคลอรี วันละ 2 ครั้ง
  • ควรมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายต่อไปนี้ไม่น้อยกว่า 2 ชนิด ได้แก่ โปรตีน เหล็ก แคลเซียม วิตามินเอ ซี บี 1 บี 2 หรือ ใยอาหาร
  • โดยแต่ละชนิดไม่ต่ำกว่าร้อยละ 10 ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน
  • เลือกขนมจากข้อมูลบนฉลากโภชนาการ
  • ควรให้เด็กรับประทานผลไม้รสไม่หวาน เช่น ส้ม ฝรั่ง
  • อาหารว่างอื่นที่ควรมีในบ้าน เช่น นมจืด ขนมปังชนิดโฮลวีต เป็นต้น
  • ไม่ควรดื่มน้ำอัดลม

⇒ Must read : 10 ขนมเด็ก สุขภาพดีก็มีในโลก

ส่วนข้อระวังเกี่ยวกับการกินขนม คือถ้ากินขนมมากและยังกินอาหารหลัก 3 มื้อ ได้มากจะทำให้เกิดโรคอ้วน กินขนมมากแต่กินอาหารหลัก 3 มื้อน้อย จะทำให้เด็กผอมและขาดสารอาหาร วิตามินและเกลือแร่ เสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง ถ้ากินอาหารว่างที่มีเกลือสูง ถ้ากินขนมหวานแล้วดูแลฟันไม่ดีฟันก็จะผุ ถ้ากินอาหารว่างที่มีรสหวานบ่อยๆ เด็กจะติดหวาน ควรกินขนมห่างจากมื้ออาหารไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง กินขนมแล้วให้ดื่มน้ำเปล่า บ้วนปากหรือแปรงฟันเพื่อป้องกันฟันผุ

ดังนั้นแล้ว เพื่อให้ลูกน้อยได้อิ่มอร่อยกับของว่าง วันนี้เชฟแม่หมีจะชวนแม่ๆ ทุกคนมาทำของอาหารว่างในวันหยุดสุดสัปดาห์ กับ ให้กับ “เครปไข่พระอาทิตย์” ซึ่งเหมาะกับลูกน้อยวัย 5 ขวบขึ้นไป ที่รับรองว่าลูกรักของคุณจะได้ประโยชน์ซึ่งเต็มไปด้วยสารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน ซึ่งคุณแม่สามารถชวนลูกๆ มาร่วมกันทำเมนูง่ายๆ ไว้รับประทานเองได้อีกด้วย แล้วจะมีส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ…

อ่านต่อ >> วัตถุดิบและส่วนผสมของ “เครปไข่พระอาทิตย์” เมนูอร่อยมื้อว่างวันหยุด คลิกหน้า 2


ขอบคุณข้อมูลจาก www.thaihealth.or.th

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up