วิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่

วิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่ เลือกอย่างไรให้ได้ไข่สด!

วิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่
วิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่
สรุปการทดลองไข่เก่าไข่ใหม่
การทดลองไข่เก่าไข่ใหม่
  1. วิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่วิธีสุดท้าย ทำได้ในเวลาที่คุณแม่นำไข่มาตอกทำอาหารก็ลองสังเกตดู
  • หากตอกไข่ออกมาแล้วพบว่าไข่แดงมีลักษณะนูนๆ ส่วนไข่ขาวนั้นจะมีความข้นและเหนียวเกาะติดกับไข่แดงอยู่แสดงว่าไข่ฟองนั้นเป็นไข่ใหม่ และต้องมีกลิ่นหอม ไม่เหม็นคาวด้วย
  • แต่ถ้าหากไข่นั้นเก่าแล้ว เมื่อตอกไข่ออกมาจะพบว่ามีลักษณะต่างกัน โดยจะสังเกตได้ว่าไข่แดงนั้นจะแบนราบและไข่ขาวก็จะดูเหลว ๆ กระจายออกไปตามจาน
  • และหากไข่ที่เก่ามาก ๆ เมื่อตอกออกมาแล้วไข่แดงก็จะไม่กลม ไม่นูน และในบางครั้งไข่แดงจะแตกเละ และจะมารวม กับไข่ขาว
วิธีแยก ไข่เก่าไข่ใหม่
วิธีแยก ไข่เก่าไข่ใหม่
ไข่แดง
วิธีแยก ไข่เก่าไข่ใหม่

ทั้งนี้นอกเหนือจากวิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่ ยังมีการดูขนาดของไข่ เพื่อให้ลูกน้อยได้ประโยชน์จากไข่อย่างเต็มฟอง ให้ดูที่ขนาดถ้าขนาดของไข่พอๆกัน ให้เลือกซื้อไข่ที่มีลักษณะรูปร่างอ้วนกลม (ไข่แดงเยอะ/ไข่ขาวน้อย) เพราะจะมีน้ำหนักเนื้อมากกว่าไข่รูปรียาวๆ (ไข่ขาวเยอะ/ไข่แดงน้อย)  เรียกว่าคุ้มกว่าในราคาเท่ากัน

ไข่เก่าไข่ใหม่
วิธีแยก ไข่เก่าไข่ใหม่

ที่สำคัญอย่าซื้อไข่มากในหน้าร้อน เพราะอากาศร้อนแม่ไก่จะเผาผลาญพลังงานมากขึ้น ทำให้ไข่ที่ออกมามีเปลือกบาง และความบางของเปลือกนี้เองที่จะทำให้แบคทีเรียเข้าไปในไข่ได้ง่าย และเป็นสาเหตุให้ไข่เสียง่ายกว่าในฤดูอื่น

สีไข่แดง
วิธีแยก ไข่เก่าไข่ใหม่

ทั้งนี้หากสีของไข่แดงที่ต่างกัน เกิดจากการที่ไข่แดงของไข่ไก่ที่มีสีเข้มค่อนไปทางสีส้มนั้น เป็นไข่จากไก่ที่ถูกเลี้ยงมาอย่างดี เลี้ยงโดยอิสระและอยู่ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด ถูกเลี้ยงอย่างอิสระ และอาหารการกิน เสมือนคุนแม่ที่ตั้งท้องแล้วกินอาหารที่มีประโยชน์เข้าเพื่อบำรุงลูกในครรภ์ ไก่ก็เหมือนกัน ไข่ก็ต้องการสารอาหารที่ดี เมื่อไก่ถูกเลี้ยงอย่างดีก็ส่งประโยชน์ไปถึงไข่ด้วย ไข่แดงที่สีเข้มนั้นก็แปลว่ามีสารอาหารที่ดีกว่านั้นเอง จาก Dr. Hilary Shallo Thesmar ผู้อำนวยการโครงการความปลอดภัยด้านอาหารสำหรับศูนย์โภชนาการไข่

ส่วนไข่แดงที่มีสีเหลืองอ่อนนั้นเนื่องมาจากไก่ที่ถูกเลี้ยงในกรงที่แออัด ไม่เจอแสงแดดแสงตะวันซึ่งผิดธรรมชาติจากที่มันควรจะเป็นนั้นเอง ที่นี้ก็พิสูจน์กันเองด้วยสายตาได้แล้วว่าไข่ใบไหนมอบประโยชน์ให้แก่เราได้บ้าง

√ การเก็บรักษาของไข่ให้อยู่ได้นาน

  1. หากต้องการรักษาไข่ให้สดใหม่จริงๆ ไม่ควรนำไข่ไปล้างทำความสะอาด เพราะเปลือกไข่นั้นมีสารเคลือบอยู่เพื่อป้องกันจุลินทรีย์ไม่ให้เข้าไปภายในไข่ ถ้านำไข่ไปล้างก็จะเป็นการล้างเอาสารเหนียวๆที่เคลือบเปลือกไข่ออกไปด้วย ดังนั้นเวลาที่จะนำไข่มาทำอาหารจึงค่อยนำไข่มาล้าง แล้วปรุงทำอาหารได้ทันที เพื่อไข่จะได้มีคุณภาพที่ดีและสดใหม่กว่า
  2. ควรเก็บไข่ไว้ในช่องไข่ เพื่อการกระทบ และป้องกันการระเหยของน้ำออกจากไข่ โดยวางให้ด้านป้านอยู่ด้านบน เพราะด้านป้านจะมีฟองอากาศอยู่ภายใน พอพลิกขึ้นด้านบน จะทำให้ไข่แดงไม่แตกเร็ว จึงเก็บไข่ได้นานขึ้น
  3. ต้องเก็บในอุณหภูมิต่ำ เช่น ในตู้เย็น ไม่ควรใส่ไปทั้งถุงหรือกล่องพลาสติก ควรวางไว้ในช่องไข่
  4. ถ้าไข่มีรอยร้าวหรือแตกไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะเชื้อโรคที่เปลือกไข่อาจเข้าไปในไข่ได้ เราควรตอกไข่ใส่ภาชนะแล้วใช้ฝาปิดให้สนิท แล้วก็แช่ตู้เย็นจะทำให้เก็บไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ วิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่ พร้อมเคล็ดลับการเก็บรักษาไข่ให้ไว้กินได้นานๆ เพียงเท่านี้แอดมินแม่ฮันน่าห์เชื่อว่า คุณแม่ๆ ก็น่าจะสามารถเลือกซื้อไข่ที่มีคุณภาพที่ดี และสดใหม่อยู่เสมอได้ไม่ยากแล้ว

อย่างไรก็ตาม เพราะ ไข่ ถือเป็นอาหารหลักเพราะมีประโยชน์ต่อร่างกายของลูกน้อยหลายอย่าง และยังเป็นสามารถนำมาประกอบอาหารได้ง่ายหลากหลายเมนู นอกจากนี้ไข่ไก่ยังมีรสชาติอร่อย แต่คุณแม่ควรรู้วิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่ เลือกซื้อไข่ไก่ที่ยังใหม่และยังสดอยู่เท่านั้น เพราะจะช่วยทำให้คุณได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วนนะคะ

อ่านต่อ “บทความน่าสนใจ ของแม่น้องฮันน่าห์ เปิดห้องแลปทดลองเพื่อคุณแม่โดยเฉพาะ” คลิก!


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.ohlor.com , www.bkps.ac.th

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up