วิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่

วิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่ เลือกอย่างไรให้ได้ไข่สด!

วิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่
วิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่
ไข่ใหม่กับไข่เก่าแตกต่างกันอย่างไร
ไข่ใหม่กับไข่เก่าแตกต่างกันอย่างไร

จากสารอาหารที่กล่าวมาข้างต้นกับประโยชน์ที่ลูกน้อยจะได้รับ แอดมินแม่ฮันน่าห์จึงได้ทำได้ทำการทดลองวิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่ เพื่อให้คุณแม่ได้รู้ถึงวิธีการเลือกดูไข่สด และใช้ไข่สดใหม่มาปรุงอาหารให้กับลูกน้อย เพราะจะให้ทั้งความอร่อยและยังคงคุณค่าทางอาหารอยู่ครบถ้วน โดยมีวิธีการดังนี้

วิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่ เพื่อให้ได้ไข่สุขภาพดี

1. วิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่ วิธีแรกคือการดูลักษณะภายนอก ไข่เก่าและไข่ใหม่ ความเรียบของเปลือกไข่จะต่างกัน โดยเอามือลูบบริเวณเปลือกไข่ หากเป็นไข่ใหม่ผิวของไข่นั้นจะค่อนข้างหยาบ ขรุขระและไม่ค่อยเรียบเท่าไหร่นัก นั่นก็เป็นเพราะว่า ในขณะที่แม่ไข่ออกไข่มาใหม่ๆ ที่เปลือกไข่จะมีสารเหนียวๆเคลือบอยู่เพื่อเคลือบรูพรุนในเปลือกไข่ ซึ่งรูและสารเหนียวๆนี่เองที่ทำเปลือกไข่ เมื่อมีสารเหนียวๆมาเคลือบเปลือกไข่ก็มีรูพรุนที่น้อยลงก็จะช่วยป้องกันจุลินทรีย์ ซึ่งเจ้าจุลินทรีย์นี่เองที่เป็นตัวการทำให้ไข่นั้นเสื่อมสภาพลง จริงรูที่บนเปลือกไข่มีไว้ให้อากาศผ่านเข้าออกได้เวลาที่มีลูกไก่อยู่ข้างใน

2. วิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่ โดยการเขย่าไข่เบาๆ เพื่อดูว่ามีการสั่นคลอนข้างในหรือไม่ เพราะถ้าไข่สดเนื้อจะแน่นติดเปลือก มีน้ำหนักไม่สั่นคลอน

3. วิธีต่อมาก็เป็นวิธีที่ทดลองนำไข่ไปจุ่มในน้ำแล้วสังเกตดู ไข่ที่นำไปทดลองแช่ในน้ำนั้นจะลอยหรือจม ซึ่งไข่เก่าและไข่ใหม่จะมีลักษณะการลอยน้ำนั้นแตกต่างกัน ซึ่งจากการทดลองนี้แม่ฮันน่าห์ได้ทำการซื้อไข่มาเพื่อทดลองซึ่งใช้ วิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่ โดยการลอยน้ำ และไข่ที่ซื้อมานั้นถูกวางไว้นอกตู้เย็น คือเก็บไว้ตามอุณภูมิห้องปกติ เพื่อให้ได้ผลที่ชัดเจน

โดยวิธีดูไข่สด หรือไข่เสีย คุณแม่สามารถเช็กด้วยตัวเองได้ ดังวิธีนี้… เตรียมชาม หรือโหลใสๆ ก้นลึก นำน้ำ (ที่ไม่ใช่น้ำร้อน) มาใส่ลงไปให้เต็มชาม แล้วหย่อนไข่ต้องสงสัยลงไป แล้วมาดูผลกัน

สรุปการทดสอบไข่สดสุขภาพดี

ทดสอบไข่สด
การทดสอบไข่สด

หมายเลข 1 ถ้าหากไข่ที่นำไปทดลองนั้นจมในลักษณะแนวนอน ก็แสดงให้เห็นว่าวิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่ โดยไข่ที่ “จมน้ำในแนวนอน” นั้นเป็นไข่สด ที่เพิ่งเก็บมาจากแม่ไก่ ประมาณ 1-3 วัน

หมายเลข 2 แต่ถ้าหากไข่ที่นำมาทดลองนั้น “ลอยในลักษณะแบบเอียงนิดๆ” แสดงว่าเป็นไข่ที่ไม่สดแล้ว โดยประมาณอายุของไข่หลังจากเก็บจากแม่ไก่ มาได้ประมาณ 7-10 วัน

หมายเลข 3 และหาก “ลอยในแนวตั้ง” แสดงได้ว่าไข่นั้นค่อนข้างที่จะเก่าแล้ว โดยไข่นั้นผ่านมาแล้วกว่าอาทิตย์ ประมาณ 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์มาแล้ว แนะนำว่าให้รีบนำมาใช้ปรุงอาหารอย่างรวดเร็ว

หมายเลข 4 สุดท้ายหากไข่ยิ่งเก่า (อายุเกิน 4 สัปดาห์) ก็จะมีโอกาสของน้ำที่อยู่ภายในไข่นั้นจะระเหยผ่านเปลือกออกไปได้มากขึ้น และเมื่อน้ำในไข่นั้นถูกระเหยออกผ่านทางเปลือกไข่ แล้วก็จะทำให้เนื้อไข่นั้นน้อยลงจนเป็นผลทำให้อากาศภายนอกก็จะเข้าไปแทนที่ ทำให้ไข่เก่ามีลักษณะเบาโว่งทำให้ไข่นั้นสามารถ “ลอยน้ำอยู่ได้”

วิธีดูไข่เก่าไข่ใหม่ ทำไมไข่เสียถึงลอยได้?

ก็เพราะว่าไข่ที่เสียแล้วจะเกิดแก๊สไข่เน่าซึ่งเป็นแก๊สที่มีกลิ่นแรงมาก ซึ่งเมื่อมีแก๊สอยู่ในฟองไข่ก็เลยทำให้ไข่ลอยได้ โดยแก๊ซไข่เน่าเกิดจากการที่จุลินทรีย์กลุ่มแบคทีเรีย แทรกตัวเข้าไปในไข่ผ่านรูเล็กๆที่เปลือกไข่ เข้าไปทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีย่อยสลายโปรตีน

ทำไมการลอยน้ำถึงพิสูจน์ได้ดี?

ง่ายๆ ก็คือ เปลือกไข่จริงๆ แล้วมีรูที่อากาศเข้าได้ นั่นหมายความว่า ไข่ที่ใหม่ อากาศน้อยแทบไม่มี มันเลยจมลงสู่ด้านล่าง ส่วนไข่ที่เก่า อยู่มานานแล้ว อากาศค่อยๆ เข้าไปเรื่อยๆ จึงทำให้มันลอยนั่นเอง

อ่านต่อ >> วิธีการเก็บรักษาของไข่ให้อยู่ได้นาน” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up