ฝึกลูกกินเอง

แจกสูตร “สปาเก็ตตี้ผักลวก” เมนูเด็ด! ฝึกลูกกินเอง (มีคลิป)

event
ฝึกลูกกินเอง
ฝึกลูกกินเอง

หากคุณแม่กำลังมองหาเมนูเพื่อที่จะ ฝึกลูกกินเอง วันนี้เชฟแม่หมี มีเมนูเด็ดมาฝากค่ะ กับสูตรการทำ สปาเก็ตตี้ผักลวก แสนอร่อย เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ แถมยังช่วยให้ลูกน้อยฝึกเคี้ยวและหัดกินผักได้อีกด้วย จะมีวิธีทำอย่างไร ตามมาดูกันเลยค่า…

ทักษะ ฝึกลูกกินเอง และฝึกเคี้ยว-กลืน
เริ่มได้ตั้งแต่ 6
เดือน

ฝึกลูกกินเอง

สำหรับลูกวัย 6 เดือนขึ้นไปสามารถเริ่มรับประทานอาหารเสริมได้แล้ว คุณอาจฝึกทักษะด้านการเคี้ยวและกลืนได้ตั้งแต่เล็ก โดยพยายามให้ลูกได้เห็นคนอื่นทำเป็นต้นแบบ ตั้งแต่การตักอาหารเข้าปากเคี้ยวและกลืน

  • พอถึงวัยให้อาหารเสริมคืออายุ 6 เดือน ควรทำอาหารให้มีลักษณะข้นกว่านม คล้ายโยเกิร์ต แล้วใช้ช้อนตักป้อน เพื่อฝึกการใช้ลิ้นพาอาหารให้กลืนลงคอได้ ไม่ใช่ปั่นจนเหลวแล้วใส่ขวดให้ลูกดูด
  • พอลูกกลืนได้คล่อง ให้ทำอาหารเหนียวข้นขึ้นเรื่อยๆ (คล้ายมันบด) ลูกจะเริ่มมีทักษะในการกลืนของที่ฝืดคอมากขึ้น เมื่อลูกเริ่มมีอาการคันเหงือก อยากเคี้ยว อยากงับ ให้ทำอาหารที่หยาบขึ้น แต่ตุ๋นจนนุ่ม เป็นการบังคับให้ลูกหัดเคี้ยวก่อนกลืน
  • พอลูกเริ่มนั่งเองได้ ให้นั่งรับประทานอาหารกับผู้ใหญ่ โดยทำอาหารที่หยิบใส่ปากได้ด้วยตัวเอง เช่นผักต้มสุกจนนิ่ม หรือผลไม้เนื้อนิ่มหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  • เมื่อลูกอายุ 9 – 10 เดือน ควรให้รับประทานข้าวต้มนิ่มๆ หรือโจ๊ก และเปลี่ยนเป็นข้าวสวยได้เมื่ออายุประมาณ 1 ขวบขึ้นไป โดยไม่จำเป็นต้องรอจนเด็กมีฟันครบ

แก้ปัญหาลูกไม่อยากเคี้ยวอาหาร

ให้คุณพ่อคุณแม่ลองเริ่มจากการป้อนอาหารที่ไม่ละเอียดมากแต่ก็ไม่หยาบมากนักแบบข้าว เช่น ข้าวต้ม หรือโจ๊กข้นๆ ที่มีเนื้อปลา ไข่ เต้าหู้ชิ้นเล็กๆ ผักต้มนิ่มๆ ที่ไม่มีเส้นใยให้ระคายคอ เช่น แครอทต้ม โดยให้เริ่มกินคำเล็กๆ ก่อน บอกให้ลูกลองเคี้ยวดู พอลูกกินได้ชมเชยให้กำลังใจ กอดจูบ ไชโยโห่ร้อง ถ้ามีกองเชียร์คอยให้กำลังใจจะดีมาก จะช่วยให้ลูกมั่นใจในการกินครั้งต่อๆ ไป พอคุณแม่สังเกตว่าลูกเริ่มพอเคี้ยวได้บ้างแล้วก็ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงลักษณะของอาหารให้หยาบและแข็งขึ้น

ชมคลิป >> ขั้นตอนการทำ “สปาเก็ตตี้ผักลวก” เมนูเด็ดฝึกลูกกินเอง คลิกหน้า 2

ฝึกลูกกินเอง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up