เมนูบำรุงสายตาลูก

ซุปฟักทอง เมนูอร่อย ทำง่าย! บำรุงสายตาลูกน้อย (มีคลิป)

event
เมนูบำรุงสายตาลูก
เมนูบำรุงสายตาลูก

เมนูบำรุงสายตาลูกน้อย

ฟักทอง เป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาลูกน้อยได้ ดังนั้น เชฟแม่หมีจึงมีสูตรดี เมนูอร่อยมาแนะนำคุณแม่ๆ มือใหม่ที่กำลังหาเมนูอาหารเสริมให้ให้ลูกน้อยรับประทาน กับ ซุปฟักทอง เมนูบำรุงสายตาลูก แต่ก่อนอื่นที่จะไปดูส่วนผสมและวิธีการทำ เราไปทำความรู้จักกับฟักทอง ผักที่มากด้วยคุณประโยชน์อย่างที่ใครหลายคนไม่คาดคิดกันค่ะ

“ฟักทอง”  ถือเป็นพืชที่เป็นทั้งผักและผลไม้ มีสีเหลือง สำหรับฟักทองนั้นเราสามารถใช้เป็นผักได้ เช่นเอามาแกง อย่างนี้เขาเรียกฟังทองเป็นผัก แต่ถ้าเอามานึ่งทานทำขนม อันนี้เรียกเป็นผลไม้ นอกจากนี้ ฟักทองนั้นเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูงตัวหนึ่งที่เราควรทำความรู้จัก ทั้งในแง่ของสารอาหารและในแง่ของพืช สมุนไพรไทยกัน

  • ให้พลังงานต่ำ อาจขัดกับความคิดของหลายๆคน แต่จากการวิจัยเทียบกับพืชชนิดอื่นถือว่าต่ให้พลังงานต่ำ มีไขมันน้อย จึงเหมาะแก่คนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แต่จะต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลและครีมที่เติมเข้าไปด้วย นอกจากนี้ฟักทองยังมีกากใยสูงสามรถช่วยระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี
  • มีวิตามินเอสูง รวมทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง และที่จะลืมไปไม่ได้เลยก็คือ “เบต้าแคโรทีน” ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในเนื้อสีเหลืองของฟักทอง สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจได้ แถมเบต้าแคโรทีน ยังช่วยต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อยของข้อเข่า และบั้นเอวได้เป็นอย่างดี
  • คาร์โบไฮเดรตในฟักทอง ช่วยรักษาและบรรเทาอาการแผลในกระเพาะอาหาร และลำไส้ในส่วนบนได้ด้วย สำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะทานสามารถนำฟักทองนึ่งแล้วทาน จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องให้เบาบางแบบไม่ต้องพึ่งยาเลยทีเดียว
  • มีการการวิจัยรายงานว่าฟักทองสามารถช่วยบรรเทาอาการหอบหืด ที่เกิดจากหลอดลมอักเสบในผู้สูงอายุได้
  • การรับประทานฟักทองทั้งเปลือกจะสามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารที่ควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย หากขาดสารตัวนี้ หรือการหลั่งอินซูลินผิดปรกติ จะทำให้เกิดโรคเบาหวานได้ นอกจากนี้การรับประทานทั้งเปลือกยัง สามรถควบคุมความดันโลหิต บำรุงตับ บำรุงไต บำรุงดวงตา และสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์เก่าที่เสื่อมสภาพได้อีกด้วย
  • ในฟักทองมีคอลลาเจนตามธรรมชาติ จึงช่วยเสริมสร้าง คอลาเจนใต้ผิวหนังช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใส

เมนูบำรุงสายตาลูกน้อย

วัตถุดิบและส่วนผสม ของ “ซุปฟักทอง” เมนูบำรุงสายตาลูก

วัตถุดิบและส่วนผสม

ปริมาณตวง

ฟักทองนึ่งสุกบดละเอียด1  ถ้วย
หอมหัวใหญ่สับละเอียด2  ช้อนโต๊ะ
นมสดหรือนมถั่วเหลือง1  ถ้วย
เนยสดชนิดเค็ม1  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น½  ช้อนชา
น้ำเปล่า½  ถ้วย

ชมคลิป >> “ขั้นตอนการทำ ซุปฟักทอง เมนูบำรุงสายตาลูก” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up