ซุปไก่ ใส่นมแม่

“ ซุปไก่ ใส่นมแม่ ” เสริมภูมิคุ้มกัน รับปลายฝนต้นหนาว (พร้อมคลิปละเอียด)

account_circle
event
ซุปไก่ ใส่นมแม่
ซุปไก่ ใส่นมแม่

ความเชื่อว่าที่ นมแม่หลัง 6เดือนไม่มีประโยชน์ต่อลูกน้อย ทำให้คุณแม่หลายคนเข้าใจผิด และให้ลูกเลิกกินนมแล้วหันมากินอาหารเสริมเพียงอย่างเดียว เพราะกลัวว่าลูกจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ซึ่งความจริงแล้ว นมแม่ยังมีคุณค่าเสมอ แม้ร่างกายเด็กในวัย 6 เดือนจะต้องการสารอาหาร ทั้ง คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ จากอาหารอื่นๆ อย่าง ซุปไก่ ใส่นมแม่ ที่เชฟหมีจะขอแนะนำในคราวนี้

แต่ความสำคัญของนมแม่ก็ไม่ได้น้อยลง เพราะในนมแม่ยังมีภูมิคุ้มกันโรคเท่าเดิม เพียงแต่ไม่มีนมส่วนหน้าสีเหลือง เหมือนช่วงแรกคลอดเท่านั้น

นมแม่แตกต่างกันใน 3 ระยะ
สีของนมแม่เปลี่ยนไป แต่มีคุณค่าเหมือนเดิม

 

ลักษณะของนมแม่ในแต่ละช่วง

เมื่อใกล้คลอด ร่างกายจะเตรียมผลิตนมไว้สำหรับลูกน้อย และเมื่อคลอดลูกแล้ว คุณแม่ก็พร้อมจะผลิตนมให้ลูกกินเป็นอาหารได้ทันที นมแม่แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่

  1. ระยะหัวน้ำนม หรือคอลอสตรีม

เป็นน้ำนมแรกที่เป็นน้ำข้นๆ มีสีเหลืองปนส้ม จะออกมาช่วง 2 -3 วันแรกหลังคลอดลูก อุดมไปด้วยภูมิคุ้มกันที่จำเป็นต่อร่างกายของลูกน้อยแรกเกิด ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้ราว 10 % และกระตุ้นการทำงานของลำไส้เพื่อช่วยให้ลูกถ่ายขี้เทาออกมา ลดอาการตัวเหลืองได้ดี ดังนั้นทารกจึงควรได้กินหัวน้ำนมนี้ตั้งแต่วันแรก เมื่อคุณแม่กระตุ้นให้ลูกดูดนมทุก 2 – 3 ชั่วโมงในระยะนี้ ยังช่วยให้ปริมาณน้ำนมเพิ่มขึ้นด้วย

  1. ระยะน้ำนมปรับเปลี่ยน

น้ำนมแม่จะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวใสขึ้น โดยมียังมีส่วนผสมของหัวน้ำนมอยู่ และมีปริมาณนมขาวมากขึ้น หลังจากคลอดช่วง 3-10 วันหากนมยังออกไม่ดีนัก คุณแม่ควรให้ลูกกระตุ้มดูดอย่างสม่ำเสมอทุก 2 –  3 ชั่วโมง และไม่ควรกังวลเรื่องปริมาณนมมากเกินไป เพราะทารกในช่วงนี้ยังกินนมไม่มากนัก

 

ซุปไก่ เมนูเสริมนมแม่
นมแม่ช่วยให้เด็กเริ่มอาหารเสริมได้ดี
  1. ระยะน้ำนมแม่

เมื่อผ่านระยะที่สองแล้ว น้ำนมจะเปลี่ยนเป็นสีขาว(คล้ายนมวัว) มากขึ้น เพราะมีปริมาณไขมันและน้ำนมเพิ่มขึ้นจนเพียงพอกับความต้องการนมของลูกน้อยในแต่ละวัน

หลังจากนี้หากคุณแม่ยังให้ลูกดูดนมหรือปั๊มนมอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถจะให้นมแม่ได้นานเป็นปีๆ การมีนมเพียงพอให้ลูกน้อยสร้างความสุขให้กับคนเป็นแม่อย่างที่สุด จริงไหมคะ สำหรับคุณแม่ที่มีน้ำนมมาก สามารถปั๊มเก็บเป็นนมสต๊อกได้เยอะ และแม้ลูกจะเข้าสู่วัยหัดกินแล้ว ก็มีน้ำนมเหลือกินเหลือใช้ แต่ละปั๊มทิ้งก็เสียดาย คุณแม่สามารถใช้นมแม่มาทำเป็นอาหารเสริมให้ลูกน้อยได้

 

อ่านต่อ อาหารเสริมจากนมแม่ สูตรพร้อมคลิปซุปไก่ใส่นมแม่ คลิกหน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up