น้ำต้มใบขนุน เพิ่มน้ำนมแม่

แม่แชร์ วิธีเพิ่มน้ำนมแม่ สูตรใหม่ด้วยน้ำต้มใบขนุน

Alternative Textaccount_circle
event
น้ำต้มใบขนุน เพิ่มน้ำนมแม่
น้ำต้มใบขนุน เพิ่มน้ำนมแม่

วิธีเพิ่มน้ำนมแม่ ต้องบอกเลยว่ามีหลายวิธี และหลายสูตรมากๆ ที่คุณแม่พยายามสรรหามาลองกัน เพื่อจะได้มีน้ำนมให้ลูกน้อยได้อย่างเพียงพอ ซึ่งวันนี้ทีมงาน Amarin Baby & Kids มี วิธีเพิ่มน้ำนมแม่ อีกหนึ่งสูตรมาฝากกันค่ะ

 

วิธีเพิ่มน้ำนมแม่

น้ำนมแม่ ถือว่ามีความสำคัญกับทารกน้อยมากๆค่ะ ยิ่งช่วงหลังมีการรณรงค์ให้ทารกดื่มนมแม่มากขึ้น เพราะนมแม่มีประโยชน์ต่อลูกมากมายเลยทีเดียว เนื่องจากนมแม่ คือ สารอาหารแรกที่มีคุณค่ามากที่สุดสำหรับลูกค่ะ น้ำนมแม่ โดยเฉพาะน้ำนมสีเหลือง เป็นน้ำนมชุดแรกที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเด็ก และมีสารภูมิต้านทานที่ไม่สามารถหาได้จากนมวัว หรือนมชนิดอื่นใด ดังนั้นการให้ลูกน้อยดื่มนมแม่ตั้งแต่คลอดออกมา จะเป็นการช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กให้เจริญเติบโตได้ดี มีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากความเจ็บป่วยค่ะ

สารอาหารในน้ำนมแม่

สารอาหารในน้ำนมแม่มีความผันแปรตามระยะการผลิตน้ำนม นมแม่มี 3 ระยะ 

  • ระยะแรก มักมีสีเหลือง บางคนอาจเรียกว่าน้ำนมเหลือง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าโคลอสตรุ้ม ถูกสร้างขึ้นเพียงระยะ 1-3 วันแรกภายหลังการคลอดบุตรเท่านั้น ซึ่งจะเต็มไปด้วยสารสร้างภูมิต้านทาน เช่น IgA แลคโตเฟอริน เซลล์เม็ดเลือดขาว และโปรตีนต่างๆ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้น้ำนมในระยะนี้ จะมีปริมาณน้ำตาลแลคโตสไม่สูงมากนัก มีปริมาณแร่ธาตุต่างๆ เช่น โซเดียม คลอไรด์ แมกนีเซียม ปริมาณสูง แต่มีปริมาณโพแทสเซียม และแคลเซียมต่ำกว่านมที่ผลิตระยะหลัง ดังนั้น น้ำนมระยะนี้จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกายมากกว่าการเร่งการเจริญเติบโต 
  • ระยะที่สอง จะมีลักษณะขาวขึ้น เรียกว่า ระยะน้ำนมปรับเปลี่ยน  คือ ระยะการเปลี่ยนจากหัวน้ำนมแม่ เป็นน้ำนมแม่ จะหลั่งในช่วง 5 วันจนถึง 2 สัปดาห์หลังคลอด โดยมีส่วนประกอบที่เหมาะสมแก่การเจริญเติบโต และพัฒนาการเพิ่มมากขึ้น น้ำนม
  • ระยะที่สาม เรียกว่า ระยะน้ำนมแม่  ระยะนี้น้ำนมจะมีสีขาว มีไขมันมากขึ้น ปริมาณน้ำนมที่ผลิตจะมีมากขึ้น ประกอบไปด้วยสารอาหารต่างๆ และสารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย 

วิธีเพิ่มน้ำนมแม่

สารอาหารในน้ำนมแม่ ประกอบไปด้วย

  • โปรตีนที่เรียกว่า Feedback Inhibitor of Lactation เป็นโปรตีนเวย์ขนาดเล็กชนิดหนึ่งที่จะถูกผลิตออกมาในช่วงแรก เหมาะสำหรับเป็นอาหารเสริมสร้างร่างกายให้กับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี
  • ดีเอชเอ กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับโอเมก้า 3 คือส่วนประกอบหนึ่งของไขมันในสมองลูกน้อย ซึ่งสารอาหารชนิดนี้ยังสามารถเพิ่มปริมาณมากขึ้นได้อีกตามอาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไปด้วย
  • ไลโซไซม์ เป็นเอนไซม์ที่พบในน้ำนมแม่ แม้ว่าจะพบได้ในน้ำนมวัวเช่นกัน แต่ปริมาณในน้ำนมแม่มีมากกว่าถึง 3 พันเท่า ซึ่งคุณสมบัติของเอนไซม์ชนิดนี้คือ ช่วยกำจัดเซลล์เชื้อแบคทีเรีย และเป็นเอนไซม์ที่ไม่สามารถหาได้จากนมผง
  • ทอรีน สารอาหารที่เป็นตัวช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของลูกให้เจริญเติบโตได้ดี รวมไปถึงการมองเห็นของทารกด้วย

♦♦♦ อีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่ๆ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่เป็นกังวลมากก็คือ ปัญหาเรื่องน้ำนมไม่พอ ซึ่งบางรายอาจจะต้องมีการให้นมผง หรือนมวัวทดแทน เพราะกลัวว่าลูกน้อยจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ แต่สาเหตุหลักๆ ที่พบมาจากการพักผ่อนน้อย อ่อนเพลียหลังคลอด เครียด วิตกกังวล หรือเจ็บป่วย รวมไปถึงการให้นมแบบผิดวิธี ส่งผลให้ต่อมสร้างน้ำนมไม่ได้รับการกระตุ้น

ดังนั้นควรแก้ปัญหาโดยการพักผ่อนร่างกายให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ทำตัวเองให้ผ่อนคลาย และให้ลูกน้อยดื่มนมสลับกันไปมาทั้งสองข้างด้วย เพื่อกระตุ้นให้ต่อมน้ำนมทำงานมากขึ้น หลีกเลี่ยงการให้นมลูกจากเต้าเพียงข้างใดข้างหนึ่ง เพราะจะทำให้เกิดปัญหาหัวนมบอด และน้ำนมมีปริมาณน้อยตามมาด้วย

แต่ขึ้นชื่อว่าคนเป็นแม่ก็ย่อมทำทุกทางเพื่อหา วิธีเพิ่มน้ำนมแม่ ไม่ว่าจะสูตรการเพิ่มน้ำนมต่างๆ เชื่อว่าคุณแม่หลายท่านต้องเคยลองแน่นอน ซึ่งล่าสุด มีคุณแม่ท่านนึงได้แชร์สูตร วิธีเพิ่มน้ำนมแม่ สูตรใหม่มาให้ลองดูกันค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.pharmacy.mahidol.ac.th

 

วิธีเพิ่มน้ำนมแม่ ด้วยสูตรน้ำต้มใบขนุน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up