อัญชัน ทาคิ้ว

หมอแจง! อัญชัน ทาคิ้ว ช่วยทำให้คิ้วดกดำจริงหรือ?

อัญชัน ทาคิ้ว
อัญชัน ทาคิ้ว

ตามความเชื่อของคนไทยที่ว่าหากนำ อัญชัน ทาคิ้ว เด็กทารกจะทำให้เด็กคนนั้นโตมามีคิ้วที่ดกดำ เรียงเป็นเส้นสวยงามนั้น จะได้ผลจริงหรือไม่? มาฟังคำตอบของคุณหมอกันค่ะ

หมอแจง! อัญชัน ทาคิ้ว ช่วยทำให้คิ้วดกดำจริงหรือ?

ทำไมเด็กทารกถึงคิ้วบาง?

คุณพ่อคุณแม่หลายคนมักมีความกังวลว่าทำไมลูกเราถึงคิ้วบางจังเลย หากโตขึ้นมาจะทำให้หน้าดูไม่เข้มเพราะไม่มีคิ้ว ทราบไหมคะว่า กรรมพันธุ์นั้นมีส่วนที่ทำให้คิ้วบางได้ และในเด็กบางคนเมื่อครั้งที่ยังเป็นทารกอยู่ คิ้วบางมาก แต่เมื่อโตขึ้น คิ้วก็จะค่อย ๆ เข้มขึ้นไปเอง โดยภาวะคิ้วบาง ผมบางในเด็กนั้น อาจมาจากสาเหตุต่อไปนี้ ซึ่งพบได้ไม่บ่อยนัก

  • การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ
  • กระบวนการสร้างเส้นขน ผิดปกติ
  • การไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงรากผมไม่ดี
  • อนุมูลอิสระทำลายเซลล์ขน

อัญชัน ทาคิ้ว ช่วยทำให้คิ้วดกดำหรือผมหนาจริงหรือ?

คำตอบคือ ไม่จริงค่ะ เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์หรือทางวิทยาศาสตร์ ยืนยันว่า อัญชัน เป็นปัจจัยที่มีผลต่อความเข้มของคิ้ว แต่ปัจจัยหลักที่มีผลจริง ๆ แล้วคือ กรรมพันธุ์และเชื้อชาติ ของตัวเด็กเอง ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ เลยกับฮอร์โมน โดยปกติแล้วในทารกจะมีขนคิ้วขึ้นเต็มที่ภายใน 3-4 เดือน ดังนั้น ขอให้คุณพ่อคุณแม่เฝ้ารอให้ขนคิ้วของทารกขึ้นให้เต็มที่ก่อน

อัญชัน ทาคิ้ว ทารก
ทารกแต่ละคน เมื่อแรกเกิดจะมีคิ้วที่บางและหนาไม่เท่ากัน แต่เมื่อโตขึ้น คิ้วจะบางและหนาตามกรรมพันธุ์

สารในดอกอัญชันมีส่วนช่วยให้คิ้วดกดำจริงหรือ?

ในดอกอัญชัน มีสารที่ชื่อว่า “แอนโทไซยานิน (Anthocyanin)” ซึ่งสารตัวนี้ เชื่อกันว่ามีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบริเวณรากผม หรือบริเวณเส้นขนบริเวณต่าง ๆ นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่ามีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา ช่วยแก้อาการเหน็บชา ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดเส้นเลือดอุดตัน ป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบได้อีกด้วย แต่สำหรับความเชื่อที่ว่าดอก อัญชัน ทาคิ้ว แล้วจะช่วยทำให้คิ้วดกดำนั้น ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยัน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ทำไมพ่อแม่คิ้วบาง แต่ลูกคิ้วหนา?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up