เล่นมือถือในห้องน้ำ

หมอเตือน! เล่นมือถือในห้องน้ำ เสี่ยงป่วย 5 โรค

Alternative Textaccount_circle
event
เล่นมือถือในห้องน้ำ
เล่นมือถือในห้องน้ำ

หมอเตือน! เล่นมือถือในห้องน้ำ เสี่ยงป่วย 6 โรค

3. อาการถ่ายไม่สุด

อาการขับถ่ายไม่สุด อาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่กลับสร้างความหงุดหงิดให้ได้ง่าย ๆ เพราะการเสียสมาธิจากการขับถ่ายเพราะมือถือนั้น ไม่เพียงแต่ทำให้ถ่ายยากขึ้นเท่านั้น แต่บางคนถ่ายออกมาแบบกะปริดกะปรอย ทำให้เกิดความรู้สึกว่าถ่ายไม่สุด ซึ่งจะทำให้รู้สึกมวน ๆ ท้องรบกวนเราไปทั้งวัน หรือถ้าถ่ายไม่สุดบ่อย ๆ อาจกลายเป็นโรคลำไส้แปรปรวนได้อีก

4. โรคท้องร่วง

ห้องน้ำเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเชื้อซีดิฟฟิไคล์ (C.difficile) เชื้ออีโคไล (E. coli) เชื้อแซลโมเนลล่า (salmonella) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคในระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน และความผิดปกติอื่น ๆ ของลำไส้ โดยเชื้อโรคเหล่านี้ สามารถพบได้เกือบทุกตารางนิ้วในห้องน้ำ ยิ่งหากตอนกดชักโครกแล้วเราไม่ได้ปิดฝาชักโครกไว้ เชื้อร้ายก็มีโอกาสฟุ้งกระจายไปได้ไกลจนโทรศัพท์มือถือของเราก็ไม่รอดพ้น โดนละอองอากาศที่เปี่ยมไปด้วยเชื้อโรคเกาะติดอย่างแน่นหนา คราวนี้เมื่อเราจับโทรศั

นั่งเล่นมือถือขณะขับถ่าย
อาการเหน็บชา จากการนั่งเล่นมือถือบนชักโครกเป็นเวลานาน

พท์มาเล่นอีกครั้ง เราก็รับเชื้อโรคไปอีกที ยิ่งหากกดชักโครกแล้วไม่ล้างมือ หรือทำธุระเสร็จแล้วล้างมือไม่สะอาด เอามือมาหยิบโทรศัพท์ เชื้อโรคก็คงติดมือถือไปอย่างเลี่ยงไม่ได้แน่ ๆ

 

5. หน้ามืด เหน็บชา

แค่อาการเหน็บชา และ หน้ามืด จากการนั่งนาน ๆ เอง ไม่เห็นจะดูน่ากลัว แค่เดินไม่ไหว หรือ เดินเซแค่ชั่วครู่ หลาย ๆ คนคงจะรู้สึกว่าไม่อันตรายอะไร เป็นกันอยู่บ่อย ๆ แต่อย่าลืมนะคะ ว่าพื้นห้องน้ำมักจะเปียกและลิ่น อาการเหน็บชาและหน้ามืดที่ดูเหมือนเล็ก ๆ ก็อาจจะอันตรายมาก ๆ ได้หากอาการนี้ทำให้ล้มในห้องน้ำได้

 

แล้วควรใช้เวลาในการขับถ่ายนานแค่ไหนถึงจะไม่เสี่ยงโรค?  หมอจากจุฬาแนะนำต่อว่า ไม่ควรใช้เวลาขับถ่ายในห้องน้ำเกิน 10-15 นาที ควรเข้าไปเพื่อตั้งใจขับถ่ายจริง ๆ หากนั่งนานแล้วยังไม่ถ่าย ให้ออกมาจากห้องน้ำก่อน อาจดื่มน้ำ นม หรือผลไม้ให้มากขึ้น แล้วค่อยรอจนกว่าจะปวดท้องเพื่อขับถ่ายอีกครั้ง เมื่อขับถ่ายเสร็จให้รีบออกมาจากห้องน้ำทันที

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ พบเชื้อโรคในห้องสุขาได้ที่ไหนบ้าง?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up