เด็กจมน้ำ

เด็กจมน้ำ ช่วงปิดเทอมหน้าร้อน เรื่องใกล้ตัวที่พ่อแม่ต้องระวัง

Alternative Textaccount_circle
event
เด็กจมน้ำ
เด็กจมน้ำ

คุณพ่อ คุณแม่คงเคยได้ยินข่าว เด็กจมน้ำ กันอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนปิดเทอม มักจะมีข่าวนี้ออกมากกว่าปกติ เพราะหลายครอบครัวใช้เวลาในช่วงปิดเทอมหน้าร้อนไปกับท่องเที่ยว ทั้งไปทะเล เที่ยวน้ำตก หรือเล่นน้ำตามแม่น้ำลำคลองเพื่อคลายร้อน ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องงระวังให้มากๆ

สองพี่น้องเด็กหญิงชาวพม่า พี่คนโตอายุ 11 ขวบ ส่วนคนน้องอายุ 10 ขวบ ชวนกันมาเล่นน้ำคลายร้อนในแม่น้ำเมยที่หาดพัทยาวังแก้ว ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังช่วงหน้าร้อนระหว่างชายแดนแม่สอด จังหวัดตาก แต่เคราะห์ร้ายที่สองพี่น้องพากันจมน้ำตรงบริเวณช่วงร่องน้ำลึก ซึ่งพ่อแม่ไม่ทันได้ระวังและสังเกตตรงบริเวณที่ลูกลงเล่นน้ำ

ที่ในเวลาต่อมาถึงแม้จะมีการช่วยเหลือสองพี่น้องขึ้นมาจากน้ำ ได้ทีมแพทย์สนามช่วยปั๊มหัวใจ แต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ทัน ซึ่งเป็นที่น่าสะเทือนใจต่อผู้พบเห็นและช่วยเหลืออย่างมาก

เด็กจมน้ำ
Credit Photo : Manager

เด็กจมน้ำ เกือบ 350 ชีวิตช่วงหน้าร้อน

ล่าสุด ทางสำนักโรคไม่ติดต่อ ได้รณรงค์เพื่อป้องกันเด็กจมน้ำเพิ่มขึ้นในปีนี้ โดยขอความร่วมมือจากทุกคนในครอบครัว และชุมชนให้ช่วยกันเฝ้าระวัง เพราะจากสถิติเฉลี่ย ตั้งแต่ปี 2550 – 2559 พบว่า เด็กจมน้ำ เสียชีวิต กว่า 350 ชีวิต มากที่สุดในช่วงปิดเทอม คือช่วงเดือน มีนาคม – พฤษภาคม

เด็กจมน้ำจากสถานการณ์เด็กจมน้ำภายใน 10 ปีที่ผ่านมาพบว่า เด็กที่มีความเสี่ยงจมน้ำมากที่สุด คือเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 รวมทั้งสิ้น 10,156 คน และกลุ่มเด็กที่เสียชีวิตสูงสุด คือเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 5 – 9 ขวบ สูงถึง 40.5% รวมถึงพบในเด็กชายมากกว่าเด็กหญิงถึง 2 เท่า และพบในเดือนเมษายนมากที่สุดด้วย

ในปี 2559 จากการเฝ้าระวัง เด็กจมน้ำ จากสื่อ และข่าว พบว่า

  • เด็กมักจมน้ำที่สระว่ายน้ำมาตรฐานถึง 7 เหตุการณ์ มีเด็กเสียชีวิต 8 คน
  • เด็กที่จมน้ำเสียชีวิต เป็นเด็กที่ว่ายน้ำเป็น 17.5%
  • 5 จังหวัดที่มีเด็กจมน้ำเสียชีวิตมากที่สุด ได้แก่ นครราชสีมา, ขอนแก่น, อุบลราชธานี, สุรินทร์ และกรุงเทพมหานคร

เด็กจมน้ำเลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “บ้านเริ่ม ชุมชนร่วมป้องกันเด็กจมน้ำ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up