โรคฤดูร้อน

ร้อนจัดระวัง! 2 ภัย 3 โรคฤดูร้อน ในเด็ก

โรคฤดูร้อน
โรคฤดูร้อน

วิธีดูแลสุขภาพเพื่อป้องกัน 2 ภัย 3 โรคฤดูร้อน

วิธีการดูแลสุขภาพตนเองในช่วงหน้าร้อน เพื่อลด 2 ภัย 3 โรคฤดูร้อน โดยการนำหลักสุขบัญญัติมาปฏิบัติ  ทำได้ดังนี้

  1. ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวาน

น้ำหวาน ขนมหวาน ทุกชนิด มากไป = อ้วน สามารถดื่มน้ำหวาน ทานขนมหวานเพื่อคลายร้อนได้บ้าง แต่ไม่ควรดื่มหรือทานบ่อย ๆ การดื่มน้ำเปล่า ก็สามารถคลายร้อนได้เช่นกัน แนะนำให้ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว โดยดื่มหรือจิบเป็นระยะตลอดวัน เพื่อช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำในร่างกายช่วงอากาศร้อน ลดเสี่ยงโรคฮีตสโตรก ทำให้ระบบเลือดไหลเวียนดี ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ

2. ไม่ประมาท

ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ควรระมัดระวังอุบัติภัยจากไฟไหม้ โดยการตรวจเช็คเครื่องใช้ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่ชำรุด โดยเฉพาะพัดลมและเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการใช้งานหนักในช่วงอากาศร้อนและมีอายุการใช้งานมานาน อย่าเปิดทิ้งไว้นาน ๆ ปิดสวิตช์และถอดปลั๊กก่อนออกจากบ้านเสมอ

3. ดูแลลูกหลานอย่างใกล้ชิด

โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ให้เทน้ำในภาชนะที่มีน้ำขังออก กั้นบริเวณให้เด็กเล่นในที่ปลอดภัย ปิดฝาภาชนะใส่น้ำ เพราะแม้น้ำจะตื้นแค่ไหนในสายตาของผู้ใหญ่ แต่ก็จะลึกมากสำหรับเด็กเล็กที่ตกใจกลัวและไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ส่วนบ้านที่มีเด็กอายุมากกว่า 5 ขวบ ให้เฝ้าระวังการชวนกันไปเล่นน้ำตามลำพัง ฝึกให้เด็กหัดว่ายน้ำ ลอยตัว ย้ำเตือนเรื่องการพบเห็นคนตกน้ำห้ามลงไปช่วยเอง ให้ใช้การตะโกน โยน ยื่น  และสอนเรื่อง อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้ม ในบริเวณใกล้แหล่งน้ำสาธารณะ และในการท่องเที่ยวพักผ่อนคลายร้อนที่ทะเล น้ำตกหรือแหล่งเก็บน้ำธรรมชาติต่าง ๆ ควรเลือกเล่นน้ำในบริเวณที่ปลอดภัย สังเกตป้ายหรือสัญลักษณ์คำเตือน และปฏิบัติตามคำแนะนำและกฎแห่งความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด

4. ทานอาหารที่สะอาดและปรุงสุก

เลือกรับประทานอาหารที่สะอาด ปรุงใหม่ ๆ เนื้อสัตว์ที่ปรุงสุก และไม่มีแมลงวันตอม ในช่วงหน้าร้อนที่อาหารเสีย เน่า บูดได้ง่าย ก่อนทานอาหารทุกครั้งควรสังเกตให้ดีว่าอาหารที่กำลังจะทานนั้นเสียหรือยัง ที่สำคัญ ควรล้างมือบ่อย ๆ โดยล้างให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ

โรคหน้าร้อน
การฝึกการมีสติเพื่อควบคุมอารมณ์ตนเอง ช่วยลดการเกิดการทะเลาะวิวาทในช่วงที่อากาศร้อน

5. ใช้สติควบคุมอารมณ์

ฝึกฝนการใช้สติควบคุมอารมณ์ จะช่วยยับยั้งปัญหาการกระทบกระทั่งที่อาจลุกลามรุนแรงได้ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหาเวลาออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอกจากช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ช่วยให้มีความสุข แก่ช้าลงอีกด้วย

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

6 โรคร้ายที่มากับหน้าร้อน

หวัดแดด โรคหน้าร้อน ที่ต้องระวังในเด็กเล็ก

ใช้ขวดลอยตัวในน้ำ ช่วยลูกจากการจมน้ำ เทคนิคที่พ่อแม่ต้องรู้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  กระทรวงสาธารณสุข

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up