งดแจกถุงพลาสติก

ห้าง ร้านค้าชั้นนำเริ่มแล้ว! งดแจกถุงพลาสติก พกถุงผ้าได้แต้มเพิ่ม

Alternative Textaccount_circle
event
งดแจกถุงพลาสติก
งดแจกถุงพลาสติก

ยังคงรณรงค์อย่างต่อเนื่องกับกิจกรรมลดการใช้ถุงพลาสติก เพื่อสิ่งแวดล้อมและการลดโลกร้อน โดยในครั้งนี้ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าชั้นนำเอาจริงโดยการ งดแจกถุงพลาสติก กับลูกค้าทุกคน

ห้างร้านค้าชั้นนำเริ่มแล้ว! งดแจกถุงพลาสติก พกถุงผ้าได้แต้มเพิ่ม

ประเทศไทยมีปริมาณขยะมูลฝอยจำนวน 27.37 ล้านตัน/ปี และการจัดการขยะถุงพลาสติกเป็นอีกปัญหาหนึ่ง เนื่องจากขยะถุงพลาสติก 1 ใบใช้เวลาย่อยสลาย 450 ปี และทุกกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับถุงพลาสติก ทั้งการเผากำจัดถุงพลาสติกและการนำถุงพลาสติกมาใช้ซ้ำด้วยการนำมาใส่ขยะมูลฝอยจะทำให้เกิด การแปรสภาพเป็นผลให้เกิดก๊าซชีวภาพ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งต้นเหตุที่ก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกและทำให้โลกร้อนขึ้น

งดใช้ถุงพลาสติก
งดใช้ถุงพลาสติก

และจากปัญหาสิ่งแวดล้อมนี้ ทำให้เริ่มตระหนักถึงการใช้ถุงพลาสติก และเริ่มที่จะลดการใช้ถุงพลาสติกโดยการพกถุงผ้า แน่นอนว่าห้างสรรพสินค้าและร้านค้าชั้นนำก็ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์การงดใช้ถุงพลาสติก พร้อมทั้งออกแคมเปญต่าง ๆ เพื่อจูงใจให้หลาย ๆ คนหันมาใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกมาได้ระยะหนึ่งแล้ว จากที่แม่ ๆ ได้เห็นว่า ตามห้างและร้านค้าต่าง ๆ ได้ งดแจกถุงพลาสติก ทุกวันที่ 4 ของเดือน แต่ในปีนี้ห้างและร้านค้าต่าง ๆ ได้ออกนโยบาย เพื่อสานต่อการช่วยบรรเทาปัญหาขยะ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังมากขึ้น ห้างไหนมีนโยบายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง มาดูกันค่ะ

9 ห้างและร้านค้าที่ออกนโยบาย งดแจกถุงพลาสติก

รักอ่าน รักษ์โลก
รักอ่าน รักษ์โลก

1.นายอินทร์

‘นายอินทร์’ ชวนคนหนังสือร่วมใจลดใช้พลาสติก มอบคะแนนสะสมเพิ่มพิเศษ สำหรับสมาชิกร้านนายอินทร์

 • 20 คะแนน (ต่อเล่ม) เมื่อไม่รับ ปกพลาสติก
 • 10 คะแนน (ต่อใบเสร็จ) เมื่อไม่รับ ถุงพลาสติก

ไม่เพียงเท่านั้น เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตและพัฒนาสังคม ทางร้านนายอินทร์จะร่วมสนับสนุนหนังสือเพื่อมอบโอกาสให้น้องๆ ในโรงเรียนที่ขาดแคลนหนังสือ โดยร่วมมือกับโครงการส่งความรู้ สร้างความสุข ปี 2 ซึ่งมีโรงเรียนเข้าร่วมโครงการกว่า 100 โรงเรียนทั่วประเทศ มาร่วมมือ ร่วมใจ ร่วมกันรักษ์โลก ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ด้วยการลดใช้พลาสติกกันนะครับ

ห้าง ลดใช้ถุงพลาสติก
ขอบคุณภาพจาก The Mall Group

2. The Mall Group (Siam Paragon, Emporium, Emquartier, The Mall)

 • งดใช้ถุงทุกวัน
 • มีกล่องหรือลังกระดาษคอยบริการ
 • หากต้องการใช้ถุงพลาสติก ขอความร่วมมือบริจาคเงิน 1 บาท/ถุง
 • Green Lane สำหรับลูกค้าที่ไม่รับถุงพลาสติก

เดอะมอลล์กรุ๊ป ประกาศโครงการเดอะมอลล์ กรุ๊ป โก กรีน (THE MALL GROUP GO GREEN) ; GREEN EVERYDAY เปิดตัวเป็นห้างสรรพสินค้าปลอดถุงพลาสติก ที่งดให้บริการถุงพลาสติกทุกวัน แต่จะมีกล่องหรือลังกระดาษคอยให้บริการแทน ทว่าถ้าหากลูกค้าคนไหนต้องการใช้ถุงพลาสติก ทางห้างขอความร่วมมือบริจาคเงิน 1 บาท/ถุง เพื่อนำไปส่งมอบให้กับ WWF ประเทศไทย เพื่อสนับสนุนการทำงานเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมต่อไป โดยมาตรการนี้ได้ใช้ในทุกกลุ่มธุรกิจทั้ง ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ทุกสาขา, ดิ เอ็มโพเรียม, ดิ เอ็มควอเทียร์, พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์, บลูพอร์ต หัวหิน รวมไปถึงกลุ่ม “ซูเปอร์มาร์เก็ต” อย่างกูร์เมต์ มาร์เก็ต และโฮม เฟรช มาร์ท ทุกสาขาก็งดให้ถุงพลาสติกเช่นกัน

พกถุงผ้า ลดโลกร้อน
ขอบคุณภาพจาก Central Group

3. ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลและธุรกิจในเครือ

 • งดใช้ถุงทุกวัน
 • มีถุงกระดาษให้บริการตามปกติ
 • มีถุงผ้ารักษ์โลกจัดจำหน่าย
 • หากลูกค้าปฏิเสธการรับถุง ทั้งถุงพลาสติกและถุงกระดาษ จะได้รับคะแนนเพิ่ม 10 คะแนน
 • หากนำถุงผ้ามาเองได้รับคะแนนเพิ่ม 20 คะแนน

แคมเปญนี้เป็นการผนึกกำลังกับทุกกลุ่มธุรกิจ ได้แก่ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, ห้างสรรพสินค้าเซน, โรบินสัน, ซูเปอร์สปอร์ต, บีทูเอส, ออฟฟิศเมท, ร้านค้าในกลุ่มเซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป (CMG), เพาเวอร์บาย, ไทวัสดุ, บ้านแอนด์บียอนด์ และออโต้วัน จัดแคมเปญ Central Love the Earth ‘Say No to Plastic Bags’ งดให้บริการถุงพลาสติกกับลูกค้าทุกวัน แต่ยังมีถุงกระดาษให้บริการตามปกติ รวมถึงยังมีถุงผ้ารักษ์โลกจัดจำหน่ายด้วย นอกจากนี้ถ้าหากลูกค้าปฏิเสธการรับถุง ทั้งถุงพลาสติกและถุงกระดาษ จะได้รับคะแนนเดอะ วัน (The 1) เพิ่ม 10 คะแนน และจะได้เพิ่มอีก 10 คะแนน ถ้านำถุงผ้ามาเอง

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 9 ห้างและร้านค้าที่ออกนโยบาย งดแจกถุงพลาสติก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up