Purisa Glitzy

อัจฉริยะมาเกิด! น้องมินนี่ เด็กหญิง 8 ขวบสร้างแบรนด์เสื้อผ้า “Purisa Glitzy”

Alternative Textaccount_circle
event
Purisa Glitzy
Purisa Glitzy

ไม่ใช่แค่คุณพ่อคุณแม่เท่านั้นนะที่หารายได้เสริม เด็กๆเองก็หารายได้ให้ตัวเองด้วยเหมือนกัน ซึ่งเด็กสองคนนี้เริ่มต้นจากสิ่งที่เขารัก สิ่งที่เขาชอบ แล้วลงมือทำอย่างจริงจัง ว่าแล้วลองสังเกตลูกๆเราดูสิว่าเขาชอบทำอะไรบ้าง เผื่อจะต่อยอดเหมือนกับเขาเพิ่มเงินในกระเป๋าให้เจ้าตัวเล็กได้บ้าง แถมกิจกรรมเหล่านี้ยังช่วยฝึกฝนให้เขามีความรับผิดชอบ และสอนให้เขาเรียนรู้วิธีการทำงานด้วย

เด็กๆอย่างหนู ก็มีรายได้ของตัวเองนะ

สไตล์หนู ต้องแต่งเต็ม และเยอะ
“น้องมินนี่เป็นเด็กที่ชอบแต่งตัวมากกกกค่ะ  แต่งชนิดที่ไม่ว่า เดินไปที่ไหนต้องมีคนมอง มีเหมือนกันนะคะบางคนเข้ามาทักว่าจะแต่งเยอะไปไหน  แต่เขาก็เฉยๆ ไม่ได้รู้สึกอะไร เพราะเคยถามแล้ว เขาก็ตอบว่า หนูอยากใส่แบบนี้ หนูมั่นใจ ซึ่งน้าของเขาเจ้าของแบรนด์ รสนิยม เอ่ยปากชมตลอดถึงความมั่นใจอันนี้ของหลานสาว ทุกๆวันเธอจะเลือกเสื้อผ้าใส่เอง คุณแม่เลิกเตรียมเสื้อผ้าให้เขามานานหลายปีแล้ว บอกตรงๆตอนแรกแม่ก็แคร์สายตาคนอื่นเหมือนกันนะ  แต่เมื่อเขามีความสุขเราก็เลยโอเค  ความเยอะของมินนี่ เริ่มตั้งแต่ 4 – 5 ขวบ  ชุดที่กล่าวขานกันมาก คือ ชุดซูซีไทเฮาในวันตรุษจีน มาเต็มมากหมวก ชุด ครบหมด  จากความรักในการแต่งตัว ก็เริ่มหันมาชอบอ่านนิตยสารแฟชั่น  อ่านหนังสือเกี่ยวกับเสื้อผ้า ชีวประวัติของดีไซเนอร์ชื่อดัง อย่าง กาเบรียล ชาแนล เมื่อไปเดินห้างพอเห็นใครใส่เสื้อผ้า หรือ ถือกระเป๋าที่มีโลโก้ชาแนล มินนี่ก็จะบอกว่า “หนูอยากมีแบรนด์ของตัวเองเหมือนกาเบรียล ชาแนล บ้าง”
สู่ความเป็นแบรนด์ Purisa Glitzy
ด้วยความที่บ้านของเราอยู่ในย่านธุรกิจค้าขายผ้า  ที่บ้านก็ทำเกี่ยวกับเสื้อผ้า  น้าของเขาก็ทำแบรนด์เสื้อผ้าวินเทจ ชื่อ รสนิยม เขาเลยชอบเก็บเศษผ้าต่างๆ ที่เหลือใช้ใส่ไว้เป็นลัง แล้วด้วยความที่เขาชอบวาดรูปเสื้อผ้าฟุ้งฟริ้ง ออกแนววินเทจ โดยเขาได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือที่มีภาพของราชินีและราชวงศ์อังกฤษ ขณะสวมชุดกระโปรงยาว มีลูกไม้ มีระบาย สักอายุ 7 ขวบเขาเริ่มพูดแล้วว่าอยากมีแบรนด์ของตัวเอง ทีนี้พอคุยระหว่างพ่อ แม่ ลูก มินนี่ให้คำตอบว่าอยากทำจริงๆ เลยมาประชุมกันเพื่อคิดชื่อแบรนด์ และ ออกแบบโลโก้ ซึ่ง วันที่ 17 พฤศจิกายน 2558 เป็นวันที่แบรนด์ Purisa Glitzy ถือกำเนิดขึ้น

แบรนด์ Purisa Glitzy
(ขวา) มินนี่ – ภูริศา เฮงตระกูลสิน อายุ 8 ขวบ โรงเรียนราชินี คุณแม่ทิสา เฮงตระกูลสิน

ช่วงที่ทำคอลเล็กชั่นแรก คุณแม่และน้องก็ไปหาช่าง และซื้อผ้าด้วยกัน  จากนั้นช่างกับเราก็ช่วยกันปรับจนออกมาเป็นสไตล์ Purisa Glitzy ซึ่งคอลเลคชั่นแรกใช้ชื่อเดียวกับชื่อแบรนด์  และเป็นลิมิเต็ด อิดิชั่น จะตัดได้กี่ชุดก็ขึ้นอยู่กับผ้า
และเมื่อผลงานที่มินนี่ดีไซน์ไว้ออกมาเป็นชุด เป็นคอลเลคชั่น และมีการถ่ายแบบชุดจริงๆ เห็นได้ชัดเลยว่า ลูกเราเห็นตัวเล็กๆแบบนี้ ดูจริงจัง และตั้งใจทำงานมากนะ  ทุกวันนี้กิจกรรมดังกล่าวได้กลายเป็นอุตสาหกรรมย่อมๆภายในครอบครัวเราไปแล้วค่ะ

“ การที่เขาเริ่มคิดทำธุรกิจของตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ มันก็จะเป็นรากฐานที่ดีติดตัวเขาไปจนโต แม้อนาคตเขาอาจจะชอบด้านอื่น ก็ไม่เป็นไร  อย่างน้อยเขาจะได้รู้จักกระบวนการคิด-ทำ สิ่งนี้เหมือนฝึกเขาไปในตัวด้วย “

ขายใคร? ขายอย่างไร?

ครั้งแรกที่ขายได้ ขายให้กับคนไทยที่อยู่ในอังกฤษ โดยขายผ่านทางเฟสบุ๊ค Purisa Glitzy เขาเหมาหมดทั้งคอลเลคชั่น  นอกจากนี้ก็มีเพื่อนที่โรงเรียนสั่งซื้อ บ้าง ในตอนแรกไม่มีใครรู้เลยว่ามินนี่ทำแบรนด์ของตัวเอง  จนหนังสือพิมพ์ m2f นำไปลง คุณครูเอามาดูที่ห้อง  เพื่อนๆ เลยสนใจสั่งซื้อแต่ไม่เยอะมาก ประมาณ 3-4 คน ส่วนใหญ่ซื้อไปใส่ออกงาน สำหรับไซส์เสื้อผ้ามี 4-5 ขวบ และ 7-8 ขวบ

purisa glitzy

purisa glitzy

เริ่มต้นลงทุนอย่างไร

เขาเอาเงินแต๊ะเอียมาใช้ โดยเขาจะแบ่งใช้ แบ่งเก็บ และแบ่งลงทุน ถ้าเหลือจากใช้เมื่อไหร่ก็จะเอาเข้าธนาคารทั้งหมด เป็นชื่อบัญชีของเขาเอง ตอนที่เราสอนเขาตรงนี้ ไม่ได้คิดว่าต้องรอให้เขาโตก่อน สอนเขาเข้าใจเราก็โอเค สอนต่อไปเรื่อยๆ ให้เขารู้จักเรียนรู้ คือถ้าสอนด้วยคำพูดอาจไม่เข้าใจแต่ถ้าเขาได้ทำได้เห็นเขาก็จะเข้าใจรู้เรื่องเลย ที่บ้านจะให้เขาลงมือปฏิบัติทำทุกอย่างเองจริงๆ อย่างล่าสุดเขามาดูวิดีโอในยูทูป แล้วถามว่า คลิปพวกนี้เขาทำกันยังไงคะ แม่ทำไม่เป็น แต่ถ้าหนูอยากทำ แม่ให้ลงมือทำเลย  แม่ก็ติดต่อสตูดิโอให้เรียบร้อย ทีนี้เขาก็รู้แล้วว่าขั้นตอนในการทำมีอะไรบ้าง

purisa glitzy

คอลเลคชั่นต่อไปจะเป็นแบบไหนคะ

มินนี่อยากทำลูกไม้สีดำ แต่คุณพ่อกลัวว่าจะขายได้ยาก แต่มีอีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่เขาอยากทำ ได้มาจากชุดของข้าราชบริพารในวังช่วงยุคสมัย ร. 5 ค่ะ (Click ดูภาพเคลื่อนไหวได้จากภาพด้านล่าง)

purisa glitzy

 

 

Purisa Glitzy แบรนด์เสื้อผ้าจากสาวน้อยมหัศจรรย์
มินนี่ – ภูริศา  เฮงตระกูลสิน อายุ  8 ขวบ โรงเรียนราชินี
คุณแม่ทิสา เฮงตระกูลสิน
มีจำหน่ายที่  Purisa Glitzy

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up