มันฝรั่งงอก

มันฝรั่ง จะให้ลูกกินต้องรู้จักทั้งข้อดีและข้อห้าม

มันฝรั่งงอก
มันฝรั่งงอก

มันฝรั่ง พืชที่มีดีมากกว่าแค่ทำให้ท้องอิ่ม … พบกับคุณประโยชน์ที่ลูกทานแล้วดี พร้อมข้อห้ามของการทานที่ควรระวัง!

มันฝรั่ง คือพืชขึ้นชื่อที่แทบไม่มีใครไม่รู้จัก ด้วยประโยชน์มากมายที่มีมากกว่าคำว่า “อิ่มท้อง” แต่กินมากเกินไปก็ทำให้เกิดโทษเช่นกัน คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคิดว่า มันฝรั่ง นั้นกินได้ตลอดทั้งลูก แต่หารู้ไม่ว่า มีบางส่วนที่หากทานเข้าไปแล้ว ไม่ว่าจะปริมาณหรือมากน้อยเพียงใดก็ส่งผลร้ายให้กับร่างกายได้

หากคุณพ่อหรือคุณแม่เป็นสมาชิกเพจของอาจารย์เจษฎา อาจเคยมีโอกาสได้เห็นข้อความของอาจารย์ที่ได้พูดถึงเรื่องราวของมันฝรั่ง ว่าหากทานส่วนที่งอกออกมาจะส่งผลให้กับร่างกายโดยไม่รู้ตัว จะเป็นส่วนใดนั้น แล้วส่งผลอย่างไรกับร่างกาย วันนี้ทีมงาน Amarin Baby and Kids จะมาพูดถึงเรื่องราวนี้กันค่ะ

“มันฝรั่งที่มีหน่อขึ้นนั้นอันตรายจริง แต่ไม่ได้ตายลูกเดียว”

นาน ๆ จะเจอเรื่องแชร์กันที่พอเข้าเค้าว่าจะเป็นเรื่องจริง อย่างเรื่องอันตรายจากหน่อมันฝรั่งนี่ แต่ก็ดันพูดเว่อร์เกินจริงอีก

มันฝรั่งที่งอกหน่อหรือลำต้นแทงขึ้นมา จะมีการสร้างสารพิษที่ชื่อว่า โซลานีน (Solanine)  ซึ่งมีพิษรุนแรงแม้จะปริมาณเพียงเล็กน้อย ดังนั้น จึงห้ามกินหน่อของมันฝรั่ง หรือส่วนเนื้อของมันที่สีเขียว ๆ

อาการที่พบถ้ากินเข้าไป ก็มึทั้งปวดหัว ตัวร้อน คลื่นไส้ อาเจียน เห็นภาพหลอน ช็อกเกร็ง ตาลาย หายใจแผ่ว ฯลฯ … ไม่ควรพยายามให้อาเจียน และควรส่งแพทย์โดยทันทีครับ

ข้อมูลจาก Medlineplus

เพิ่มเติมเรื่องการนำมาทำอาหาร :
ถ้าจะลดปริมาณสารโซลานีน การนำมันฝรั่งไปทอดน้ำมันร้อนจัด 170°C  จะลดปริมาณสารได้ดีที่สุดโดยให้มันไปอยู่ในน้ำมันที่ทอดแทน .. การนำไปต้มให้สุกก็ช่วยได้เช่นกัน แต่ไมโครเวฟไม่ค่อยมากนัก
จาก Wikipedia

มันฝรั่ง
มันฝรั่งงอก

สารโซลานีนนั้นพบมากในส่วนใบ ลำต้นและหัวค่ะ เมื่อหัวมันฝรั่งถูกแสงจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวและมีปริมาณไกลโคแอลคาลอยด์มากขึ้น สีเขียวเกิดจากคลอโรฟิลล์ซึ่งไม่เป็นอันตราย แต่ใช้บ่งชี้ถึงปริมาณของโซลานีนและชาโคนีนในมันฝรั่ง นอกจากนี้ยังบ่งชี้ได้จากรสขมของมันฝรั่ง

โซลานีนจะยับยั้งเอนไซม์คอลิเนสเตอเรส ทำลายเยื่อหุ้มเซลล์และก่อให้เกิดความผิดปกติแต่กำเนิด โดยพิษของโซลานีนนั้น สามารถก่อให้เกิดความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารและระบบประสาท ทำให้คลื่นไส้ ท้องร่วง อาเจียน ปวดเกร็งกระเพาะอาหาร แสบคอ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ปวดศีรษะและเวียนศีรษะ ในรายที่มีอาการหนักจะเห็นภาพหลอน สูญเสียประสาทสัมผัส เป็นอัมพาต เป็นไข้ ดีซ่าน ม่านตาขยายและอุณหภูมิกายต่ำกว่าปกติได้ และจากการศึกษาพบว่า การรับประทานเข้าไปเพียงนิดเดียวก็สามารถส่งผลร้ายกับร่างกายได้แล้วละค่ะ

อ่านต่อ ประโยชน์ของมันฝรั่ง คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up