คำพูดให้กำลังใจลูก

12 คำพูดให้กำลังใจลูก ที่คนเป็นพ่อแม่ช่วยได้

Alternative Textaccount_circle
event
คำพูดให้กำลังใจลูก
คำพูดให้กำลังใจลูก

ลูกท้อแท้หมดกำลังใจ เครียด กำลังจะซึมเศร้า พ่อแม่ช่วยได้!! พบกับ 12 คำพูดให้กำลังใจลูก ได้ที่นี่ค่ะ

 

 

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่คะว่า เด็ก ๆ ก็เครียดเป็น หลาย ๆ ท่านคิดว่า เด็ก ๆ วัน ๆ ไม่ได้ทำอะไร เอาแต่เล่น กิน แล้วก็นอน แล้วจะเอาเวลาที่ไหนไปเครียด!? ก็อาจจะใช่นะคะ แต่ก็ไม่ใช่เสมอไป เพราะเด็ก ๆ ก็มีหัวใจ มีความคิด และมีความรู้สึกเหมือนกับเรา แล้วทำไมพวกเขาถึงจะเครียดไม่ได้ละ?

จากการตรวจสอบพบว่า จากสถิติพบว่า เด็กในปัจจุบันนั้นมีความเครียดมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่ง 10 เปอร์เซ็นต์ที่ว่านั้นมาจากการที่ “เด็กเครียด” เนื่องมาจากการถูกดุด่า ตำหนิ เห็นคุณพ่อคุณแม่เครียดเลยเครียดตาม นอกเหนือจากนี้ยังสามารถเกิดได้จากการที่ลูกรู้สึกผิดหวังจากบางสิ่งบางอย่างที่ลูกได้ตั้งความหวังเอาไว้ด้วยเช่นกัน

นายแพทย์จอม ชุมช่วย จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นเปิดเผยว่า จากสถิติความเครียดของเด็กในปัจจุบันนั้นพบว่า เด็กผู้ชายจะมีอัตราความเครียดที่เกิดจากความวิตกกังวลมากกว่าเด็กผู้หญิง ส่วนในเด็กที่เป็นวัยรุ่นนั้นพบว่า เด็กหญิงจะเกิดความเครียดซึ่งมาจากโรคซึมเศร้ามากกว่าเด็กผู้ชาย ทั้งนี้อาจสืบเนื่องมาจากฮอร์โมนทางเพศด้วยก็เป็นได้

อาการบอกว่า ลูกกำลังท้อแท้ หมดกำลังใจ และเครียด

  • ลูกไม่มีสมาธิ
  • ผลการเรียนตก
  • ซึมเศร้า
  • มีอาการเหม่อลอย
  • ร่างกายอ่อนแรง เป็นต้น

ซึ่งจากจุดนี้ คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านอาจจะพาลูกไปหาหมอเพื่อเข้ารับการรักษา หรืออาจจะพาไปอยู่กับญาติพี่น้องคนอื่น ๆ เพื่อให้ลูกจะได้ไม่ต้องอยู่คนเดียวกันใช่ไหมละคะ … ถามว่าเป็นวิธีการที่ถูกต้องไหม ก็ไม่ได้ผิดค่ะ แต่มีคำถาม ๆ คำนึงว่า แล้วตัวของเราเองละ คนที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “คุณพ่อคุณแม่” นั้นได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสมบูรณ์แล้วหรือยัง ก่อนที่จะไปหวังพึ่งคนอื่น

เชื่อเถอะค่ะว่า ไม่มีใครคนใดในโลกนี้อีกแล้วที่จะช่วยลูกได้ดีเท่ากับคนเป็นพ่อเป็นแม่แล้วละค่ะ แค่เพียงคำพูดไม่กี่คำก็สามารถพลิกชีวิตของลูกได้ไม่ยาก หากเราดุด่าว่าทอลูก ตอกย้ำความเสียใจให้กับลูก ๆ ก็จะผูกใจอยู่กับคำพูดเหล่านั้น ในทางกลับกัน หากเราใช้ คำพูดให้กำลังใจลูก ก็สามารถช่วยเยียวยาหัวใจของลูกให้มีพลังต่อไปได้

และในวันนี้ทีมงาน Amarin Baby and Kids จะขอนำเสนอ 12 คำพูดให้กำลังใจลูก ที่คุณพ่อคุณแม่ควรพูดมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up