ทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว

4 พฤติกรรมที่พ่อแม่..ทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว

Alternative Textaccount_circle
event
ทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว
ทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว

การใช้ความรุนแรงในการทำร้ายจิตใจเด็กผ่านคำพูดหรือพฤติกรรมต่าง ๆ นั้น แม้ไม่ทำให้ลูกบาดเจ็บทางร่ายกาย แต่ก็สร้างบาดแผลในใจให้กับลูกได้ หยุด ทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว ด้วยพฤติกรรมเหล่านี้!

4 พฤติกรรมที่พ่อแม่..ทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว

ลูกคือกระจกเงาที่สะท้อนพ่อแม่ ดังนั้น ทุก ๆ พฤติกรรม คำพูด การเลี้ยงดู และการกระทำต่าง ๆ ของพ่อแม่ ล้วนส่งผลถึงลูกในอนาคตได้ สิ่งนี้เรียกว่า อาการตอบสนองทางการเลี้ยงดูของพ่อแม่และครอบครัว หากพ่อแม่ไม่ระวังพฤติกรรมและการกระทำของตนเอง ก็อาจเสี่ยงทำให้ลูกเสียใจได้ และหากพ่อแม่ยังคงทำพฤติกรรมเหล่านี้ไปเรื่อย ๆ ก็อาจทำให้ลูกเก็บกดได้

คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมคะว่าการทำร้ายลูกไม่ได้มีแค่การทำร้ายร่างกายเท่านั้น บางทีคุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลัง ทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว อยู่ก็ได้ มาดูกันดีกว่าว่าพฤติกรรมแบบไหนที่แสดงว่าคุณกำลังทำร้ายลูกอยู่

ทำร้ายลูก
พ่อแม่ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้หากไม่อยากให้ลูกเสียใจ

4 พฤติกรรมที่พ่อแม่..ทำร้ายลูกโดยที่ไม่รู้ตัว

  1. ต่อว่าลูกต่อหน้าคนอื่น

หน้าที่ในการสั่งสอน อบรมดูแลลูกนั้น เป็นหน้าที่ของพ่อแม่อยู่แล้ว แต่การว่ากล่าวตักเตือนนั้น ควรทำไปด้วยเหตุผลเหนืออารมณ์ ไม่ควรเอาอารมณ์ของตนเองเป็นที่ตั้ง และอย่าลืมว่าลูกก็อายเป็น การเห็นคุณค่าในตัวเอง (Self Esteem) ของลูกจะถูกทำลายลงหากคุณพ่อคุณแม่ไม่ให้เกียรติลูก ไม่มีใครอยากถูกมองในขณะที่ตนเองกำลังถูกดุอยู่หรอกค่ะ ก็เหมือนตอนที่เรากำลังทำอะไรซักอย่างผิด เราก็คงไม่อยากไปโพนทะนาให้ทุกคนรู้ว่าเรากำลังทำผิดอยู่ ลูกของเราก็เช่นกันค่ะ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรดูด้วยว่าเวลาไหนถึงจะเหมาะสม หากลูกทำผิดในขณะที่อยู่ในที่สาธารณะ มีผู้คนมากมาย คุณพ่อคุณแม่อาจจะเตือนลูกด้วยเหตุผลดี ๆ และหากลูกยังไม่ฟัง อาจจะพูดว่าเราอาจจะต้องคุยกัน แล้วพาลูกออกมาคุยกันส่วนตัวที่บริเวณอื่น ๆ แทน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 4 พฤติกรรมที่พ่อแม่..ทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up