ทำร้ายจิตใจลูก

รวม 84 พฤติกรรม “ทำร้ายจิตใจลูก” สร้างบาดแผลในใจให้ลูกไปจนโต

event
ทำร้ายจิตใจลูก
ทำร้ายจิตใจลูก

การเอาใจใส่ลูกมากเกินไป การปล่อยปละละเลยลูก การคาดหวังมากเกินไป การลงโทษที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็น “ยาพิษ” ที่ ทำร้ายจิตใจลูก ทำลายการเติบโตที่ดีงามของลูกทีละน้อย

การเลี้ยงลูกต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะพฤติกรรมบางอย่างของคุณพ่อคุณแม่อาจทำร้ายลูก ๆ โดยไม่รู้ตัว  บางทีพ่อแม่อาจไม่รู้ตัวหรอกว่าสิ่งที่พูด สิ่งที่ทำ หรือแสดงออกต่อลูกนั้น กลายเป็นพฤติกรรมทำร้ายจิตใจ เมื่อเกิดขึ้นบ่อยครั้งก็ส่งผลต่อบุคลิกภาพของลูกน้อย

“พ่อแม่เป็นพิษ” (Toxic Parents) คือ พฤติกรรมหรือการกระทำบางสิ่งบางอย่างที่พ่อแม่ทำซ้ำแล้วซ้ำเล่า (บางครั้งก็ผิดธรรมชาติ) จนก่อให้เกิดบาดแผลในใจของลูก และบาดแผลนั้นก็ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของเขาตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงเติบโตเป็นผู้ใหญ่

พ่อแม่อาจคิดว่าลูกยังเด็ก คงไม่รับรู้เรื่องราวอะไรมากนัก แต่รู้ไหมว่าเด็กสามารถก็รับรู้และมีความรู้สึกได้ตั้งแต่ยังเป็นทารกน้อยๆ เลยทีเดียว และเมื่อเขาโตขึ้นพฤติกรรมบางอย่างที่พ่อแม่ทำก็อาจกระทบต่อจิตใจของเขามากขึ้นเช่นกัน และแน่นอนว่ามันคงไม่ดีต่อตัวลูกมากนัก

รวม 84 พฤติกรรม ทำร้ายจิตใจลูก สร้างบาดแผลในใจให้ลูกไปจนโต

ดังนั้นเรามาเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจเป็นการทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัวกันดีกว่า เพื่อให้การเลี้ยงลูกเป็นไปอย่างมีคุณภาพและช่วยหล่อหลอมให้เขาเป็นคนดีในวันหน้า ซึ่งจะมีพฤติกรรมใดบ้างนั้นที่เรียกว่าเป็นการทำลาย ทำร้ายจิตใจลูก มาดูกันเลยค่ะ

1. ทอดทิ้งลูก
2. ก้าวร้าวรุนแรงตลอดเวลา
3. ทรยศลูก
4. แบล็กเมล์ลูก
5. ตำหนิลูกอย่างไม่มีเหตุผล
6. หักหลังความไว้เนื้อเชื่อใจลูก
7. ติดสินบนลูก
8. เอาลูกไปเปรียบเทียบกับคนอื่นตลอดเวลา (รวมถึงพี่น้องของลูกด้วย)
9. ควบคุมลูก
10. ช่างวิจารณ์สิ่งที่ลูกทำ

อ่านต่อ “รวมพฤติกรรมทำร้ายจิตใจลูก ที่พ่อแม่ต้องหลีกเลี่ยง” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up