วิธีระงับความโกรธ ก่อนระเบิดอารมณ์ใส่ลูก

event

คุณพ่อคุณแม่เกือบทุกคนน่าจะเคยผ่านภาวะของอารมณ์ที่พลุ่งพล่านและพร้อมที่จะระเบิดใส่ลูกตลอดเวลามาบ้างแล้ว…ซึ่งการควบคุมอารมณ์ที่เกิดจากการกระทำของลูกเป็นศิลปะที่ยากมาก ก่อน ระเบิดอารมณ์ใส่ลูก

การตระหนักถึงสัญญาณของความโกรธที่เกิดขึ้นในตัวเราถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี สัญญาณที่มักจะพบบ่อยๆ เช่น ความรู้สึกอึดอัดแน่นหน้าอก ความคิดแย่ๆ ที่พรั่งพรูขึ้นในใจ การขึ้นเสียง รวมถึงมีเหงื่อออก เมื่อคุณพ่อคุณแม่เข้าใจถึงสัญญาณเหล่านี้ การฝึกรับมือกับอาการโกรธที่จะบรรเลงใส่ลูกก็สามารถลดลงได้ เราจึงมีวิธีที่จะช่วยระงับความโกรธมาแนะนำค่ะ

8 วิธีระงับความโกรธ ก่อน ระเบิดอารมณ์ใส่ลูก

  1. หายใจเข้าลึกๆ

การฝึกหายใจเข้าให้ลึกและหายใจออกให้หมดเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณหยุดแผดเสียงได้ ด้วยลักษณะทางกายภาพแล้ว คุณไม่สามารถจะตะโกนไปพร้อมๆ กับหายใจลึกๆ ได้

  1. มองตาลูก

การมองสบตาลูกตรงๆ มีผลทำให้คุณรู้สึก “สงบ” ลงได้อย่างประหลาดซึ่งจะช่วยให้คุณลดระดับเสียงลงได้เยอะเลย อาจเป็นเพราะโดยจิตใต้สำนึกแล้วเราไม่อยากจะทำร้ายแก้วหูของลูกก็เป็นได้

  1. ลองนึกถึงว่าถ้าคุณเป็นลูก คุณจะทำอย่างไร

บางครั้งการคิดโดยเอาตนเองไปอยู่ในสถานการณ์เดียวกับลูกจะเป็นวิธีการที่ทำให้คุณสงบและหยุดความคิดที่จะตะคอกลูกได้อย่างรวดเร็วที่สุด โดยเฉพาะเมื่อลูกยังเล็กมากๆ และยังไม่สามารถทำความเข้าใจได้ว่าสิ่งที่ทำนั้นมีความผิดใหญ่หลวงเพียงใด

ระเบิดอารมณ์ใส่ลูก

  1. อย่าตะโกนใส่ลูก

การทำให้ลูกเข้าใจว่าทำไมหรืออะไรที่ทำให้คุณโมโหย่อมดีกว่าการตะโกนใส่เพื่อให้ลูกหยุด บางครั้งเด็กๆ ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคุณพ่อคุณแม่ต้องเสียงดัง การค่อยๆ ใช้เวลาอธิบายจะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ขอบเขตในการทำสิ่งต่างๆ

อ่าน >> วิธีระงับความโกรธ 5-8 คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up