นิทานกระต่ายกับเต่า สอนลูกผ่านนิทานอีสปสนุกๆ!!

Alternative Textaccount_circle
event

นิทานกระต่ายกับเต่า นิทานอ่านก่อนนอนสนุก ๆ เพลิดเพลิน ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านอารมณ์ สมอง และจินตนาการของเด็ก นิทานอีสปยังให้คติสอนใจดี ๆ อีกด้วย

นิทานกระต่ายกับเต่า สอนลูกผ่านนิทานอีสปสนุกๆ!!

สำหรับนิทานกระต่ายกับเต่า เป็นนิทานที่ ทีมกองบรรณาธิการ ABK เลือกมานำเสนอให้คุณพ่อคุณแม่ในวันนี้ เป็นนิทานอีสปสุดฮิตทุกยุค ทุกสมัย ไม่มีตกยุค นิทานอีสป ได้รับความนิยมไปทั่วโลกมาอย่างยาวนานถึงสองพันกว่าปี ถูกนำไปแปลเป็นภาษาต่าง ๆ มากมาย นอกจากความสนุกสนาน เพลิดเพลินแล้ว ยังช่วยปลูกจิตสำนึกดี ๆ ให้แก่เด็ก ๆ อีกด้วย

นิทานกระต่ายกับเต่า
นิทานกระต่ายกับเต่า

นิทานกระต่ายกับเต่า สอนลูกผ่านนิทานอีสปสนุกๆ!!

อีสปคือใคร

เชื่อกันว่า อีสป เป็นบุคคลที่มีชีวิตอยู่เมื่อราวปี 620-560 ก่อน ค.ศ.หรือก่อนสมัยพุทธกาลเล็กน้อย บางตำนานกล่าวว่า อีสปเกิดที่เมืองฟรีเยีย ในดินแดนที่ปัจจุบันเรียกว่าเอเซียไมเนอร์ ซึ่งเป็นดินแดนที่ทวีปเอเชียและยุโรปมาชนกัน และเป็นดินแดนที่เจริญรุ่งเรืองมากในสมัยของอีสป เนื่องจากเป็นแหล่งรวมของบรรดาพ่อค้าวาณิช พวกทูตานุทูต นักท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นดินแดนที่มีการค้าทาส และอีสปเป็นทาสคนหนึ่ง ซึ่งมีสมญาว่า เอธิออป (Ethiop) ซึ่งแปลว่า ตัวดำ แต่พวกชาวยุโรปเรียกเสียงเพี้ยนไปเป็น อีสป (Aesop) ชื่อเอธิออป เชื่อว่ามาจากชื่อประเทศเอธิโอเปีย (ต่อมาเปลี่ยนเป็น อะบิสซีเนีย)

แต่บางตำนานบอกว่า อีสปอาจจะมาจากเมืองเทรซ ไพรเกียเอธิโอเปีย ซามอส เอเธนส์ หรือเมืองซาร์ดิส ซึ่งไม่มีใครรู้แน่นอน

ในชั้นเดิม อีสป มีฐานะเป็นทาสอยู่ที่เมืองซามอส (Samos) ประเทศกรีซ อีสปเป็นทาสของ อิดมอน หรือเอียดม็อน ซึ่งได้มอบหน้าที่ให้อีสปเป็นครูสอนหนังสือลูก ๆ ของเขา บ้านของอิดมอนเป็นที่พบปะสังสรรค์กันในหมู่คนสำคัญ ๆ ของกรีก อีสปจึงมีโอกาสได้พบเห็น และรู้จักกับบุคคลเหล่านั้น อีสปสามารถสังเกตรู้ได้ด้วยวิจารญาณของเขาว่าใครเป็นคนอย่างไร อิมมอนมักจะนำอีสปไปด้วยเสมอ เมื่อไปพบกับคนใหญ่คนโตของกรีก และอีสปได้เล่านิทานให้พวกเขาเหล่านั้นฟัง ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของทุกคน

 

รูปร่างลักษณะของอีสป

คามาริอุส (Camarius) ผู้เขียนประวัติอีสป ได้พรรณว่าอีสปเป็นคนที่มีรูปร่างหน้าตาอัปลักษณ์ผิดมนุษย์ คือ จมูกบี้ ปากแบะ ลิ้นคับปาก หลังงุ้ม ผิวดำมืด อีสปมักจะพูดเสียงอยู่ในลำคอ ไม่ค่อยมีใครฟังได้ยินว่าเขากล่าวว่าอะไร แต่ผู้ที่ได้ฟังนิทานจากอีสปมักติดอกติดใจในเนื้อหา ข้อคิด คติเตือนใจ ด้วยเหตุนี้คนสำคัญๆของกรีก มักจะเชิญอีสปเป็นแขกให้ไปเล่านิทานให้ฟังอยู่เสมอๆ

ต่อมาเมื่ออิดมอนได้ให้อิสรภาพแก่อีสป อีสปได้เข้าไปอาศัยอยู่ในวังของกษัตริย์ครีซุส ซึ่งเป็นกษัตริย์ที่ร่ำรวยมหาศาล ทำให้อีสปได้พบกับรัฐบุรุษของเอเธนส์และนักปราชญ์ผู้รอบรู้ต่างๆมากมาย โดยเฉพาะนักปราชญ์ที่ชื่อ โซลอน หรือบาตำนานบอกว่าอีสปเคยเข้าไปอยู่ในสำนักของโซมอล ซึ่งเป็นนักกฎหมายที่มีชื่อเสียงมาก โซลอนเป็นญาติของปีซัสเตรตัส ผู้ปกครองแห่งเอเธนส์ ซึ่งชาวเมืองคิดจะนับออกจากตำแหน่งเจ้าเมือง เพราะเห็นว่าปิซัสเตรตัสปกครองประชาชนโดยใช้อำนาจกดขี่อีสปได้เล่านิทานเรื่อง “กบเลือกนาย” ขึ้นที่นี่ เพื่อให้กับประชาชนชาวเอเธนส์ฟัง ทำให้ชาวเมืองเสื่อมใสการปกครองของปิซัสเตรตัสได้สำเร็จ นอกจากนั้นอีสปยังได้แสดงความคิดเห็นในทางการปกครองและเล่านิทานอุปไมยหลายๆเรื่อง ณ สำนักของโซมอลแห่งนี้

 

นิทานอีสป

ตัวละครในนิทานของอีสปส่วนใหญ่เป็นสัตว์ เช่น สิงโตหรือราชสีห์ มักจะหมายถึงหรือเป็นตัวแทน ของผู้มีอำนาจ คนบุญหนักศักดิ์ใหญ่ ผู้ปกครอง หนูมักจะหมายถึงผู้ต่ำต้อย ลามักจะหมายถึงผู้ที่ด้อยสติปัญญา หมาจิ้งจอกมักจะหมายถึงคนเจ้าเล่ห์ ฯลฯ นักปราชญ์บางท่านให้ข้อคิดเอาไว้ว่า นิทานของอีสปได้เค้าโครงมาจากเรื่องเล่าเก่า ๆ ของอินเดียบ้าง อาระเบียบ้าง หรืออาจมาจากเปอร์เซีย และดินแดนอื่น ๆ โดยอีสปนำมาดัดแปลงเล่าใหม่ รวมทั้งเรื่องเล่าเก่า ๆ ของกรีก นิทานของอีสป เป็นนิทานที่เล่าปากเปล่า ไม่มีการจัดบันทึกเป็นหลักฐาน จนศตวรรษต่อ ๆ มาจึงได้มีผู้บันทึกเอาไว้ เช่น จะเห็นได้จากหลักฐานของแผ่นปาปิรัสอียิปต์โบราณ เป็นต้น ฟีดรัส ทาสชาวมาซีโดเนียน ในยุคจักรพรรดิออกุสตุส จักรวรรดิแรกแห่งโรมัน ได้เป็นผู้หนึ่งที่รวบรวมเรื่องราวของนิทานอีสปเอาไว้เป็นภาษาลาติน บางตำนานบอกว่าชาวกรีกผู้หนึ่งชื่อว่า เดมิตริอุส ได้รวบรวมนิทานอีสปโดยเขียนเป็นหนังสือไว้เมื่อราว 30 ปีก่อนคริสต์ศักราช ต่อมามีผู้เขียนขึ้นใหม่อีกหลายคน จนพระที่ชื่อมาซิมุล พลานูด ได้แปลนิทานอีสปจากภาษาลาตินเป็นภาษาอังกฤษเมื่อ ค.ศ. 1400 นับแต่นั้นมาชาวยุโรปได้แปลนิทานอีสปให้เข้ากับสภาพสังคมบ้านเมืองของตน แต่คติและข้อคิดอันเป็นหัวใจสำคัญของเรื่องยังคงได้รับการรักษาเอาไว้

นิทานอีสป
นิทานอีสป

นิทานกระต่ายกับเต่า สอนลูกผ่านนิทานอีสปสนุกๆ!!

นิทานอีสปเรื่องกระต่ายกับเต่า

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ในป่าแห่งหนึ่ง มีกระต่ายตัวหนึ่ง ชอบโอ้อวดถึงความเร็วของตัวเอง ด้วยความทะนงว่าตัวเองวิ่งเร็วมาก จึงชอบดูถูกสัตว์ตัวอื่นในป่า ว่าไม่มีสัตว์ตัวไหนจะวิ่งเร็วไปกว่าตนเองได้

เช้าวันหนึ่งมีเต่าตัวหนึ่งคลานอย่างช้า ๆ มาตามวิสัยของมัน และอีกทางด้านหนึ่งเจ้ากระต่ายได้วิ่งผ่านมาทางนั้นอย่างบังเอิญด้วยความรวดเร็ว

” ฮิ ฮิ! นี่เจ้าเต่า นายชอบที่จะเดินต้วมเตี้ยม ๆ อยู่อย่างนี้เสมอ ๆ ทำไมนายถึงได้เดินได้ช้าอย่างนั้นเล่า? “

เต่าจึงพูดว่า ” ถึงแม้ว่าข้าจะเดินได้ช้า แต่ถ้าพูดถึงเรื่องของความอดทนแล้ว ข้าไม่เคยแพ้ใคร “

นายลองมาแข่งขันวิ่งไปที่บนยอดเขานั่นกับข้าดูเอาไหมล่ะ ? กระต่ายเมื่อได้ยินอย่างนั้น ก็หัวเราะลั่นอย่างดัง

” ฮ่ะ ฮ้า น่าสนใจมากเลยทีเดียว แต่รับรองได้ว่าไม่มีทางที่เจ้าจะเอาชนะข้าไปได้หรอก มันเปรียบเทียบกันไม่ได้..ว่างั้น “

กระต่ายเที่ยวไปเรียกพวกพ้องให้มาชุมนุมกันอย่างทันท่วงที และรวมทั้งให้เป็นกรรมการในการแข่งขันอีกด้วย

” ทุก ๆ คนมาดูเป็นสักขีพยานว่าใครจะเป็นผู้ชนะ ในการแข่งขันวิ่งเร็ว ระหว่างเต่าโง่กับตัวข้า ฮ่ะ ฮ่ะ “

” เตรียมพร้อม ! ไป “

พอสิ้นเสียงบอกสัญญาณเริ่มการแข่งขันโดยสุนัขจิ้งจอก ทั้งเต่าและกระต่ายก็เริ่มออกวิ่งไปพร้อม ๆ กัน

” ปิย้อง ปิย้อง “ กระต่ายกระโดออกวิ่งนำหน้าไปด้วยความเร็วสูง

เผลอแผลบเดียวมันก็วิ่งมาจนถึงที่ตรงจุดกึ่งกลางของทางระหว่างภูเขา มันจึงได้หยุดวิ่ง

” เจ้าเต่ามันมาถึงไหนแล้วล่ะ ? “

พูดแล้วมันก็หันไปดู และเห็นว่าเต่ายังคงคลานตามมาอย่างช้า ๆ มองเห็นไกล ๆ

พวกผู้ชมที่มาชุมนุมกันต่างก็หัวเราะและพูดว่า ” ท่านเต่า ท่านเต่า ท่านนี่ช่างเป็นผู้ที่เดินได้ช้ามาก อาจที่จะพูดได้ว่าเดินได้ช้าที่สุดในโลกเลยก็ได้ ฮ่ะ ฮ่ะ “

แม้ว่าจะได้ยินแบบนั้นเต่าก็ไม่สนใจอะไร ยังคงคลานต่อไปด้วยความเงียบสงบอย่างตั้งใจ เพื่อที่จะให้ไปถึงที่บนยอดเขา โดยไม่คิดที่จะหยุดพักผ่อน ข้างฝ่ายกระต่ายเมื่อรอเท่าไหร่ ๆ ก็ไม่เห็นมีทีท่าว่าเจ้าเต่าจะตามมาทันมันสักที…

มันจึงเริ่มนึกเบื่อกับการรอคอย ” เจ้าเต่ามันยังคงคลานอยู่อีกตั้งไกล นอนรอซักงีบหนึ่งคงได้.. ถึงยังไงมันก็ไม่มีทางที่ตามมาทันได้หรอก “ มันพูดแล้วก็ล้มตัวลงนอน และหลับไป

ในขณะที่กระต่ายกำลังหลับสนิท เต่าตั้งใจเดินมาอย่างไม่คิดที่จะหยุดพักผ่อนและคิดว่า

” ถึงแม้ว่าขาของข้าจะสั้น เดินได้ช้าก็จริง แต่เรื่องของความอดทนแล้ว ข้าไม่เคยยอมแพ้ใคร ข้าจะต้องทำดีที่สุดเท่าที่ข้าจะทำได้ “

เมื่อเต่าเดินมาจนถึงตรงจุดกึ่งกลางของภูเขา พลันมันก็ได้ยินเสียงหนึ่ง ซึ่งเหมือนกับเสียงกรน

” เสียงกรนที่ไหนนี่ อะฮ้า เจ้ากระต่ายนี่ มันมาแอบนอนหลับอยู่ที่นี่เอง “

ขณะที่กระต่ายกำลังนอนหลับอยู่อย่างสุขสบาย เต่าก็พยายามเดินต่อไป ทีละก้าว ทีละก้าว อย่างจริงจัง และอดทน หลังจากนั้นกระต่ายเริ่มรู้สึกตัว และสะดุ้งตื่นขึ้นมา

” เฮ้ นี่เจ้าเต่า มันคลานมาจนถึงที่ไหนแล้วนี่ ??

มันรีบกวาดสายตามองหา แต่ก็ช้าและสายไปเสียแล้ว เพราะเมื่อมันมองไปที่ตรงจุดเส้นชัยที่อยู่บนยอดเขาโน่น มันก็ได้เห็นว่าเจ้าเต่ากำลังแสดง ความยินดีที่ได้รับชัยชนะอยู่อย่างมีความสุข

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จก็อยู่ที่นั่น”

นิทานกระต่ายกับเต่า เรื่องเล่าผ่านตัวละครซึ่งเป็นสัตว์ อย่างกระต่ายกับเต่า สัญลักษณ์ของความเร็ว และความช้า เนื้อเรื่องดำเนินไปอย่างน่าสนใจ ให้ข้อคิดที่ดีแก่เด็ก ๆ ทีมกองบรรณาธิการ ABK หวังว่าจะเป็นที่ถูกใจทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูกนะคะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

5 นิทานพื้นบ้าน ซึมซับความเป็นไทย พร้อมคติสอนใจ!!

10 นิทานสอนใจ!! พร้อมข้อคิดดี ๆ อ่านให้ลูกฟังก่อนนอน

บ้านต้นไม้10ชั้น นิทานที่ใครๆ ก็หลงรัก

ชวนแม่โหลดฟรี นิทานพี่ข้าวสวย-น้องข้าวต้ม รับมือ โรคติดต่อ หลังเปิดเทอม

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.oknation.net, https://www.dltv.ac.th, https://xn--72c9bva0i.meemodel.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Amarin Baby & Kids

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up