lifeis

บอย-นภ จับมือเปิดตัว LIFEiS โครงการดีๆ เพื่อทุกครอบครัว

account_circle
event
lifeis
lifeis

8 มิถุนายนที่ผ่านมา “บอย โกสิยพงษ์” ร่วมกับ “นภ พรชำนิ” เปิดตัวธุรกิจใหม่ LIFEiS – ไลฟ์อีส บริษัทโซเชี่ยล บิสสิเนส เพื่อขับเคลื่อน ความรัก ความหวัง ให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นในสังคมไทย

“บอย โกสิยพงษ์” เผยถึงที่มาของ LIFEiS ว่า “เกิดขึ้นจาก หลายปีก่อนผมเห็นการทะเลาะเบาะแว้งของคน เกลียดกันด่ากัน รวมถึงสิ่งไม่ดีมากมายในอินเทอร์เน็ต และผมเชื่อว่า ปัจจุบันคือผลผลิตของอดีต เมื่อเราปลูกอะไรเอาไว้ สิ่งที่เราโดนปลูกกันมาเมื่อหลายสิบปีก่อน มันออกดอกออกผลอย่างรุนแรง วันนี้ความเกลียดชัง ความอิจฉาริษยามันเกิดขึ้นทั่วโลก เราคงนั่งไทม์แมชชีนกลับไปไม่ได้ แต่สิ่งที่เราจะทำได้ เราเชื่อว่าเมื่อเราปลูกสิ่งใด เราจะเก็บเกี่ยวสิ่งนั้นเช่นกัน วันนี้เราจะปลูกความรัก เราจะปลูกความรู้ ปลูกความเกื้อกูล ความเอื้ออาทร ความเมตตากัน ความคิดที่จะทำ LIFEiS จึงเกิดขึ้น เราจะปลูกอะไรที่มีประโยชน์ ที่อีก 10 ปี หรือ 20 ปีข้างหน้า เราจะเห็นผลที่ดีขึ้นยิ่งกว่านี้ ให้สังคมดียิ่งขึ้นกว่านี้

ไลฟ์อีส คาดหวังเป็นแรงบันดาลใจให้กับบริษัทที่มีพลังทั้งหลายสามารถมาช่วยกันแก้ปัญหาได้ สิ่งที่ไลฟ์อีสทำคือ การเพาะเมล็ดพันธุ์ใหม่ๆ ผ่านการปรับเปลี่ยนมุมมอง แนวคิด ทัศนคติ เติมความรู้ ความเข้าใจแต่ละช่วงวัยครอบคลุม 8 ช่วงอายุของคน ตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงวัยเกษียณ ซึ่งแต่ละช่วงวัย ต้องการวิตามินบำรุงจิตใจที่แตกต่างกันจากนั้นเมื่อทุกคนแข็งแรงขึ้น ก็พร้อมที่จะเกื้อกูลผู้อื่นต่อไป

lifeis ไลฟ์อีส

LIFEiS จะสร้างสังคมแห่งการเกื้อกูลอย่างไร

  • วัย 0-5 ปี จะมี “เพลิน ประทุมมาศ” ซึ่งจบปริญญาเอกด้านการพัฒนาศักยภาพเด็กเล็ก มาเป็นแกนหลักในการแบ่งปันความรู้ และประสบการณ์ให้แก่คุณพ่อคุณแม่และผู้เลี้ยงดูเด็ก พัฒนาวิธีการเลี้ยงเด็ก พัฒนาความสัมพันธ์ของเด็กต่อพ่อแม่ เพื่อเพิ่มศักยภาพและขีดการเรียนรู้ของเด็ก ผ่านรูปแบบรายการโทรทัศน์ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเก็บเกี่ยวเทคนิคเลี้ยงลูก และวิธีการดีๆ จากรายการไปปรับใช้ที่บ้านได้ด้วย นอกจากนี้ ยังจะมีการเข้าไปตามโรงเรียน และการจัดสัมมนา เป็นต้น
  • ประถม เป็นการเรียนแบบใช้สมาธิ ไลฟ์อีส ได้ “โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร” คอยดูแลเรื่อง การฝึกสมาธิผ่านดนตรีและต่อยอดความสร้างสรรค์ โดยใช้การเล่นดนตรี
  • มัธยมต้น ไลฟ์อีส อยากเล่าให้เด็ก น้อง พ่อแม่ และครูฟังว่า เด็กไม่ได้โง่ แค่ยังไม่รู้ว่า ตัวเองต้องจับพหุปัญญาแบบไหน ผู้ใหญ่ต้องทำอย่างไรให้เด็กค้นเจอสิ่งที่รักและทุ่มเท
  • มัธยมปลายและอาชีวะ เป็นหน้าที่ของ “อุ๋ย บุดดาเบลส” ที่จะมาบอกเล่าประสบการณ์และชวนน้องๆ ที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ให้กลับมาทำเรื่องดีๆ และมีคุณค่า โอกาสยังมีเสมอ
  • มหาวิทยาลัย ชวนให้น้องๆ ค้นหาตัวเอง ตามหางานที่ตัวเองจะรักไปตลอดชีวิต
  • การแต่งงาน ไม่เคยมีใครเรียนเกี่ยวกับการแต่งงาน ทำให้ทะเลาะกันเยอะ ไลฟ์อีส จะช่วยให้ทุกคู่รักรู้จักเรียนรู้ว่า ต้องคาดหวังยังไงก่อนแต่งงาน และแต่งงานแล้วจะต้องอยู่ร่วมกันอย่างไร
  • Young executive ไลฟ์อีส จะเข้าไปสะกิดต่อมของคุณว่า การทำงานเพื่อตัวเอง เพื่อครอบครัวตัวเองนั้นไม่พอ ถ้าตวเองเต็มแล้ว อยากให้ไปเติมคนอื่นด้วย
  • Golden Year สำหรับผู้สูงวัย เมื่อเกษียณอายุแล้ว จะใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุข

ไลฟ์อีส

“นภ พรชำนิ” กล่าวเสริมทิ้งท้ายว่า “ไลฟ์อีส อยากให้ภาคเอกชนที่คิดเหมือนกัน นำเอาความรู้ต่างๆ ที่มีอยู่แล้วมาเชื่อมกัน มาร่วมทำโมเดลนี้ให้กลายเป็นไลฟ์สไตล์ที่คิดเพื่อคนอื่น วันนี้เราต้องเริ่มทำ ให้อนาคตเปลี่ยน การปลูกเมล็ดพันธุ์ทุกอย่างต้องใช้เวลา เราไม่ได้คาดหวังจะเห็นอะไรในวันนี้พรุ่งนี้ แต่เชื่อว่าอีก 10 ปีข้างหน้าเมื่อมองมา จะเข้าใจว่า ไลฟ์อีส ได้เพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความรักไว้มากเพียงใดในสังคมและโลกใบนี้”

ร่วมเป็นครอบครัว ไลฟ์อีส ได้ที่ www.lifeisgroup.org และติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง facebook.com/lifeisgroup

บทความแนะนำ

ลูกเรียนไม่เก่ง ได้เกรดน้อย ไม่ได้แปลว่า “โง่”

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up