เด็กเป็นมะเร็ง

ชัวร์หรือมั่ว? ลูกเป็นมะเร็ง เด็กเป็นมะเร็ง เพราะพ่อแม่ให้กินแบบนี้

account_circle
event
เด็กเป็นมะเร็ง
เด็กเป็นมะเร็ง

เด็กเป็นมะเร็ง – ขึ้นชื่อว่าอาหารการกิน ย่อมมีทั้งประโยชน์และโทษหากเราทานในปริมาณที่ไม่เหมาะสม มีอาหารหลายชนิดที่เป็นโทษต่อร่างกายแต่หลายคนก็ยังนิยมทานอยู่เป็นประจำ อาหารสำหรับเด็กๆ ก็เช่นกัน คุณพ่อแม่ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ควรปล่อยให้ลูกเสี่ยงป่วยการเกิดโรคภัยต่างๆ ที่เกิดจากพฤติกรรมการกิน  แต่การทานแบบไหน ยังไงล่ะ ที่เสี่ยงจะทำให้เด็กๆ เป็นโรคได้ และมีกรณีล่าสุดที่ เด็กน้อยในประเทศจีนป่วยด้วยโรคมะเร็ง! เด็กเป็นได้อย่างไร เป็นเพราะอาหารการกินหรือเปล่า?

ชัวร์หรือมั่ว? ลูกเป็นมะเร็ง เด็กเป็นมะเร็ง เพราะพ่อแม่ให้กินแบบนี้

สืบเนื่องจากมีการแชร์ในโลกโซเชียลในวงกว้าง ถึง ประเด็น อาหาร 9 ชนิด ที่เด็กไม่ควรกิน เพราะอาจทำให้ป่วยเป็นโรคมะเร็งได้ ต้นเรื่อง เกิดจาก เด็กวัย 5 ขวบในประเทศจีน ที่ถูกตรวจพบว่าป่วยเป็นมะเร็ง แต่จากประวัติของครอบครัวไม่เคยพบว่ามีญาติหรือพ่อแม่พี่น้องที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งมาก่อน จึงเกิดคำถามมากมายว่าเด็กหญิงรายนี้ป่วยเป็นมะเร็งได้อย่างไร แพทย์จึงลงความเห็นว่า ที่เด็กป่วยเป็นมะเร็ง อาจจะสืบเนื่องมาจากพฤติกรรมในการรับประทานอาหาร และนี่คือ อาหาร 9 ชนิด ที่แพทย์ในประเทศจีนออกมาเตือนว่าเด็กไม่ควรทาน

เด็กเป็นมะเร็ง
เด็กเป็นมะเร็ง
  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 
  • แฮม ไส้กรอก
  • คุกกี้
  • ไอศกรีม
  • มันฝรั่งทอดแผ่น
  • ผลไม้อบแห้ง
  • หมากฝรั่ง
  • ขนมเยลลี่และวุ้นสำเร็จรูป
  • ชานม 

จากกรณีดังกล่าวได้มีการสอบถามข้อเท็จจริง ของโอกาสเกิดโรคมะเร็งในเด็กจากอาหาร จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และนักโภชนาการของไทย ซึ่งในประเทศไทย พบว่า ในเด็กจำนวน 1 ล้านคน ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ประมาณ 40 คนต่อปี โดยมะเร็งในเด็กที่พบไดบ่อยที่สุด ได้แก่ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ที่น่าสนใจคือ มะเร็งในเด็กส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจาก อาหาร แต่เกิดจาก สารพิษ หรือพันธุกรรม และจากการตรวจสอบข้อมูลทางวิชาการ สามารถจัดกลุ่มอาหาร ทั้ง 9 ชนิด ข้างต้น ออกเป็น  2 กลุ่ม ได้แก่

เด็กเป็นมะเร็ง

1. กลุ่มอาหารทั่วไป ได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไอศครีม มันฝรั่งแผ่นทอด คุกกี้ หมากฝรั่ง ผลไม้อบแห้ง ขนมเยลลี่และวุ้นสำเร็จรูป และ ชานม ความจริงแล้ว ไม่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง สามารถรับประทานได้ปกติ หากผ่านการผลิตที่ได้มาตรฐาน ถูกสุขลักษณะ อย่างไรก็ดีควรจำกัดปริมาณการรับประทาน เนื่องจากอาหารกลุ่มนี้ มีส่วนผสมของไขมัน น้ำตาล หรือโซเดียม ในปริมาณสูง ซึ่งอาจทำให้เด็ก มีความเสี่ยง เป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆ ได้

2. กลุ่มอาหารที่อาจทำให้เกิดมะเร็งในมนุษย์  หากรับประทานต่อเนื่อง ซ้ำๆ ปริมาณมาก เป็นเวลานาน ได้แก่ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์ที่ผ่านการคลุกเกลือ หมัก บ่ม รมควัน เช่น แฮม ไส้กรอก ซึ่งในกระบวนการผลิต อาจมีการเติมสารเคมีบางชนิด เช่น สารกลุ่ม Nitrosamine เมื่อทำปฏิกริยากับโปรตีนในเนื้อสัตว์ อาจทำให้เกิดสารในกลุ่ม N-nitroso compounds (NOCs) และ polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งได้

นอกจากนี้การปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนสูงเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดสารก่อมะเร็งได้ เช่น PAHs และ heterocyclic amines (HCAs) จากอาหารประเภทเนื้อสัตว์ และสารอะคริลาไมด์ จากอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตจำพวกแป้ง ขนมปัง มันฝรั่ง อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อห้ามในการบริโภคอาหารเหล่านี้ เพียงแต่ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงมีวิธีการปรุงอาหารอย่างปลอดภัย และถูกต้อง ทางที่ดี ควรรับประทานอาหารที่หลากหลายเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

เด็กเป็นมะเร็ง

ทางที่ดี ควรเลือกบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะหรือได้รับการรับรองมาตรฐานเรื่องความสะอาดและความปลอดภัย นอกจากนี้วิธีการปรุงอาหารก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่อาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็ง ควรปรุงอาหารด้วยวิธี ต้ม นึ่ง แทนการอบ หรือทอด ที่ต้องใช้อุณหภูมิหรือความร้อนสูง

บทสรุป : เนื้อสัตว์แปรรูป และ สารอะคริลาไมด์ ซึ่งเป็นสารที่เกิดขึ้นในอาหารจำพวกแป้งที่ผ่านกระบวนการให้ความร้อนสูง มีความเป็นไปได้มากที่สุดต่อการเกิดโรคมะเร็งในมนุษย์อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการที่ชี้ชัด หรือเชื่อมโยงได้ ว่าการรับประทาน อาหาร ต่างๆ เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มันฝรั่งแผ่นทอด ไอศครีม คุกกี้  ผลไม้อบแห้ง หมากฝรั่ง ขนมเยลลี่และวุ้นสำเร็จรูป ชานม จะทำให้เกิดมะเร็งได้

สำหรับการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ทานให้ครบ 5 หมู่ เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรปลูกฝังให้ลูกตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อเสริมสร้างให้ลูกเติบโตขึ้นไปพร้อม ความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี (HQ) สามารถเลือกรับประทานสิ่งที่มีประโยชน์และคุณค่าต่อร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : antifakenewscenter.com,youtube.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แม่แชร์อุทาหรณ์! อันตรายจากควันบุหรี่ และกลิ่นที่ติดเสื้อ ทำลูก 2 ขวบเข้า ICU

5 ผลเสียหากให้ลูกต่ำกว่า 2 ขวบกินอาหารที่เด็กเล็กไม่ควรกิน !!

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก มะเร็งที่พบบ่อยในเด็ก สัญญาณอันตรายโรคร้าย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up