รูปวอลเปเปอร์

รูปวอลเปเปอร์ เด็กๆ น่ารักๆ ดีต่อใจคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event
รูปวอลเปเปอร์
รูปวอลเปเปอร์

วันนี้มาชวนคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์โหลดรูปเด็กน่ารักๆไปตั้งเป็น รูปวอลเปเปอร์ บนมือถือกันค่ะ เอาไว้ดูได้บ่อยๆ เวลาที่หยิบมือถือขึ้นมาก็ได้เห็นรูปให้อารมณ์ดี

รูปวอลเปเปอร์ เด็กๆ น่ารักๆ ดีต่อใจคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์

คุณแม่ทั้งหลายคงจะเคยได้ยินความเชื่อที่ว่า ดูรูปเด็กน่ารักๆ บ่อยๆ ตอนท้อง ลูกออกมาจะน่ารักเหมือนเด็กในรูป เรื่องนี้จริงหรือไม่ ทั้งนี้ถ้าหากพูดกันในหลักการทางวิทยาศาสตร์แล้ว ยีนหรือหน่วยพันธุกรรม  ทำหน้าที่กำหนดลักษณะทางพันธุกรรม ควบคุมลักษณะปรากฏที่พบเห็นหรือสังเกตได้ด้วยตาของสิ่งมีชีวิต  เช่น ลักษณะของเส้นผม ลักษณะดวงตา เพศ และสีผิว และควบคุมกระบวนการทางชีวเคมีภายในเซลล์ ในเรื่องนิสัยใจคอ

ถึงกระนั้นก็ตาม ความเชื่อเรื่องการดูรูปเด็กน่ารักๆตอนท้อง ก็ยังคงมีอยู่จนถึงปัจจุบัน เรื่องนี้แล้วแต่ความเชื่อส่วนบุคคลนะคะ จะได้ผลหรือไม่ก็ตาม แต่อย่างน้อยก็ทำให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อารมณ์ดี คลายเครียด ลดความวิตกกังวล เนื่องจากคนท้องนั้นอารมณ์มักจะขึ้นๆลงๆ สาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้อารมณ์ไม่คงที่ควบคุมยากและเกิดจากความวิตกกังวล ซึ่งอารมณ์ของคุณแม่จะส่งผลโดยตรงกับทารกในครรภ์ คุณแม่ที่อารมณ์ดีลูกที่คลอดออกมาก็จะเป็นเด็กอารมณ์ดีเช่นกัน ในทางตรงกันข้ามถ้าคุณแม่เครียด ลูกที่คลอดออกมาจะเลี้ยงยาก งอแง ขี้โมโห

สาเหตุความเครียดของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์

 • เกิดจากฮอร์โมนขณะตั้งครรภ์ ทำให้คุณแม่เกิดความเครียด และมีอารมณ์ที่อ่อนไหวมากขึ้น
 • คุณแม่มีความกังวลในระหว่างตั้งครรภ์ และหลังคลอด

ความเครียดส่งผลโดยตรงถึงลูกในครรภ์

คุณแม่ – เมื่อมีอาการเครียดขณะตั้งครรภ์จะทานอาหารไม่ได้ หรือทานได้มากกว่าปกติ นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน เป็นเหตุให้ร่างกายมีภูมิต้านทานต่ำลง จึงมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้ร่างกายจะหลั่งสารอะดรีนาลีน ทำให้หลอดเลือดตีบ ความดันสูง และหัวใจเต้นเร็วขึ้น

ลูกในครรภ์ – หากคุณแม่เกิดอาการเครียดขณะตั้งครรภ์ระยะแรกๆอาจทำให้เกิดการแท้งได้ หรือทำให้อาหารที่จะไปเลี้ยงลูกในครรภ์ไม่พอ มีผลต่อการเจริญเติบโตของลูกที่ช้าจนอาจทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ ทั้งยังมีผลทำให้หลังคลอดเด็กเลี้ยงยาก ขี้งอแง อ่อนไหวง่าย ขี้โมโห ไวต่อการกระตุ้น ทั้งนี้ในระยะยาวจะมีผลทำให้เด็กเกิดปัญหาการปรับตัวเข้ากับสังคม อีกทั้งยังมีโอกาสเกิดโรคหัวใจ ความดัน และเบาหวาน เป็นต้น

ทำความเข้าใจ เรียนรู้ และยอมรับ

คุณแม่ควรทำความเข้าใจเรื่องความเครียดในระหว่างที่ตั้งครรภ์ เนื่องจากความเครียดที่เกิดขึ้นมาจากฮอร์โมนธรรมชาติและความวิตกกังวลของคุณแม่ ไม่ว่าจะเกิดจากการกลัวการตั้งครรภ์ ความกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ต่างๆ สุขภาพของลูกในครรภ์และของตัวเอง ภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ การคลอดลูกหรือหลังคลอดลูก เมื่อทำความเข้าใจและยอมรับแล้ว ก็เรียนรู้ที่จะควบคุมและจัดการกับความเครียดที่จะเกิดขึ้นได้

วิธีลดความเครียดของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์

 • นอนหลับให้เพียงพอ – คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรนอนหลับ 8-9 ชั่วโมง ในเวลากลางคืน หากนอนในเวลากลางคืนไม่เพียงพอ ให้นอนเพิ่มในเวลากลางวัน แนะนำให้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนเข้านอน และไม่ควรเดินมากเกินไปในเวลากลางวัน นอนตะแคง ใช้หมอนใบเล็กหนุนใต้ท้องด้านซ้ายหรือขวา วางหมอนใต้เข่าหรือขา ก็จะช่วยให้คุณแม่หลับสบายมากขึ้น
 • สวมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย – ใส่เสื้อผ้าหลวมๆ สบายๆ เนื้อผ้านิ่ม ทำให้หายใจสะดวกไม่อึดอัด อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี การอาบน้ำก็ทำให้คุณแม่สบายตัว รู้สึกผ่อนคลายได้ดี
 • ตระเตรียมของใช้สำหรับลูกที่จะคลอด หาข้อมูลต่างๆ พูดคุยกับคุณแม่ท่านอื่นที่กำลังตั้งครรภ์เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็น ประสบการณ์ ช่วยทำให้ลดความวิตกกังวลลง
 • ดูหนังหรือซีรี่ย์ที่ชื่นชอบ ควรดูหนังหรือซีรี่ย์ที่ทำให้อารมณ์ดี มีความสุข สนุก หัวเราะ ผ่อนคลาย ไม่ควรดูหนังหรือซีรี่ย์ประเภทฆาตกรรม เนื้อหารุนแรง เครียด หนังเศร้า ที่ทำให้จิตใจหดหู่ เศร้าหมอง
 • หากสำรวจร่างกายแล้วพบว่าร่างกายทรุดโทรมมากขึ้น ผิวแห้ง กระด้าง ผมร่วง อย่าเพิ่งวิตกกังวลไปค่ะ แก้ปัญหาเพื่อลดความเครียด วิตกกังวลโดยการตัดผมสั้น หาครีมบำรุงผิวที่ปลอดสารเคมีเพราะอาจส่งผลไปถึงลูกในครรภ์
 • ไปเที่ยวตามสถานที่ธรรมชาติ เปลี่ยนบรรยากาศ เปลี่ยนสภาพแวดล้อม สูดอากาศบริสุทธิ์ ทำให้คุณแม่อารมณ์ดี รู้สึกผ่อนคลาย ทั้งนี้แนะนำในช่วงไตรมาสที่ 2 จะปลอดภัยขึ้นเมื่อคุณแม่เดินทางท่องเที่ยว
 • วางแผนการคลอด การเลี้ยงดูลูก และแผนทางการเงิน – การวางแผนล่วงหน้าเพื่อเตรียมความพร้อม จะช่วยลดความวิตกกังวล และความเครียดลงไปได้มาก
 • คิดบวก มองโลกในแง่ดี
 • การหากิจกรรมต่างๆเพื่อคลายความเครียด ลดความวิตกกังวล เช่น นวดผ่อนคลาย ฟังเพลง(ควรฟังเพลงช้าๆ เบาๆ ช่วยให้ผ่อนคลายทั้งคุณแม่และคุณลูก) เดินเล่นที่สวนสาธารณะใกล้บ้าน ถักนิตติ้ง จัดดอกไม้ วาดรูป ว่ายน้ำ โยคะ นั่งสมาธิ

การดูรูปเด็กน่ารักๆระหว่างตั้งครรภ์ ก็เป็นกิจกรรมลดความเครียดเช่นกัน ส่วนการที่จะทำให้ลูกออกมาน่ารักเหมือนอย่างรูปที่ดูหรือไม่ คงต้องให้คุณแม่ทั้งหลายพิสูจน์กันเองนะคะ แต่อย่างน้อยก็ทำให้คุณแม่อาณ์ดี มีความสุข จิตใจแจ่มใส ทั้งนี้คุณแม่หลายๆบ้านอาจจะติดโปสเตอร์รูปเด็กๆ น่ารักๆไว้ที่ผนังบ้านจะได้ดูบ่อยๆ แต่บางบ้านอาจกลัวผนังเป็นรอย หรือคุณแม่หลายท่านทำงานนอกบ้านขณะตั้งครรภ์ไม่มีเวลาดูรูปที่บ้าน ฉะนั้นแล้วมาโหลดรูปเด็กน่ารักๆ ที่ทาง ทีมแม่ ABK รวบรวมมาฝาก ไปไว้ดูบนมือถือกันเลยค่ะ จะได้ดูได้บ่อยๆระหว่างวัน

รูปวอลเปเปอร์
รูปวอลเปเปอร์
รูปลูกชาย
รูปลูกชาย
รูปเด็กน่ารัก
รูปเด็กน่ารัก
รูปวอลเปเปอร์
รูปวอลเปเปอร์
รูปวอลเปเปอร์เด็ก
รูปวอลเปเปอร์เด็ก
รูปเด็กจ้ำม่ำ
รูปเด็กจ้ำม่ำ
รูปวอลเปเปอร์
รูปเด็กวอลเปเปอร์
รูปวอลเปเปอร์
รูปวอลเปเปอร์
รูปลูกสาว
รูปลูกสาว
รูปเด็ก
รูปเด็ก
รูปเด็กตาโต
รูปเด็กตาโต
รูปเด็กน่ารักๆ
รูปเด็กน่ารักๆ
รูปวอลเปเปอร์
รูปวอลเปเปอร์เด็ก
รูปเด็ก
รูปเด็ก
รูปวอลเปเปอร์
รูปวอลเปเปอร์

หวังว่ารูปวอลเปเปอร์ เด็กๆ น่ารักๆ ที่ทาง ทีมแม่ ABK นำมาฝากนี้จะถูกใจแม่ๆกันนะคะ คงทำให้คุณแม่อารมณ์ดี จินตนาการถึงลูกในครรภ์อย่างมีความสุขนะคะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ไขข้อข้องใจ คนท้องท้องผูก เกิดจากอะไร รับมืออย่างไรให้ปลอดภัยทั้งแม่และลูก

รวม แพคเกจคลอด 2565 โรงพยาบาลรัฐ-เอกชน ปี 2022

ผื่นคันระหว่างตั้งครรภ์ รอยแตกลายที่ท้อง ป้องกันได้

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดลูก คุณแม่มือใหม่ต้องพร้อมรับมือ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.phyathai.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Amarin Baby & Kids

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up