ไหว้ตรุษจีน

อยากรวย อยากเฮง ไหว้ตรุษจีน แบบนี้รับทรัพย์แน่นอน!

ไหว้ตรุษจีน
ไหว้ตรุษจีน

 

ไหว้ตรุษจีน

ความเชื่อของวันตรุษจีน 

  • หากคุณร้องไห้ในวันปีใหม่ คุณจะมีเรื่องเสียใจไปตลอดปี
  • การแต่งกายและความสะอาด ว่ากันว่าในวันตรุษจีนเราไม่ควรสระผม เพราะนั้นจะหมายถึงเราชะล้างความโชคดีของเราออกไป
  • สวมใสเสื้อผ้าสีแดง อันถือเป็นสีที่นิยมสวมใส่ในช่วงเทศกาลนี้ สีแดงถือเป็นสีสว่าง สีแห่งความสุข ซึ่งจะนำความสว่างและเจิดจ้ามาให้แก่ผู้สวมใส่ เชื่อกันว่าอารมณ์และการปฏิบัติตนในวันปีใหม่ จะส่งให้มีผลดีหรือผลร้ายได้ตลอดทั้งปี เด็ก ๆ และคนโสด เพื่อรวมไปถึงญาติใกล้ชิดจะได้ อังเปา ซึ่งเป็นซองสีแดงใส่ด้วย ธนบัตรใหม่เพื่อโชคดี
  • บุคคลแรกที่พบ และคำพูดที่ได้ยินคำแรกของปีมีความหมายสำคัญมาก ถือว่าจะส่งให้มีผลได้ตลอดทั้งปี การได้ยินนกร้องเพลงหรือเห็นนกสีแดงหรือนกนางแอ่น ถือเป็นเรื่องโชคดีมากเช่นกัน
  • ไม่ควรใช้มีดหรือกรรไกรในวันตรุษจีน เพราะชาวจีนเชื่อว่าจะเป็นการตัดโชคดี

ทุกวันนี้ไม่ใช่ว่าชาวจีนทุกคนจะคงยังเชื่อตามความเชื่อที่มีมา แต่ทุกคนก็ยังคงยึดถือและปฎิบัติตาม เพราะสิ่งเหล่านี้เปรียบเสมือนธรรมเนียม และวัฒนธรรม โดยที่ชาวจีนตระหนักดีว่า การปฏิบัติตามขนบธรรมเนียมมาแต่เก่าก่อน เป็นการแสดงถึงความเป็นครอบครัวและเอกลักษณ์ของตน

ไหว้ตรุษจีน

อั่งเปา คืออะไร?

อั่งเปาคือ อีกหนึ่งความเชื่อที่ใครหลาย ๆ คนรอคอย โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกหลาน หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า อั่งเปา ก็แค่ซองเงินสีแดง ที่เอาไว้แจกให้กับเด็ก ๆ ในวัน ไหว้ตรุษจีน

แต่ในความเป็นจริงแล้ว การให้อั่งเปานั้น ถือเป็นธรรมเนียมที่ผู้ใหญ่ที่ผ่านการแต่งงานมาและทำงานมีรายได้แล้ว จะมอบซองสีแดง (ที่มีเงินจำนวนหนึ่งข้างใน) ให้กับเด็ก ๆ ที่มีอายุต่ำกว่า หรือยังไม่ได้ทำงาน พร้อมกล่าวสวัสดีปีใหม่ ซึ่งสีแดงของอั่งเปานั้นมีความหมายถึงโชคดี และเงินที่ใส่ในซองอั่งเปานั้น มักจะมีจำนวนเป็นเลขนำโชคของจีนนั่นคือ เลข 8 นั่นเองค่ะ

ทั้งนี้ วันตรุษจีน การเตรียมหาซื้อของ ไหว้ตรุษจีน กันเสียแต่เนิ่น ๆ จะเป็นการดี เพื่อหลีกเลี่ยงการซื้อของราคาแพงกันนะคะ

 

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ:


เครดิต:Sistacafe และSanook

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up