ชมพู่ อารยา เปิดใจครั้งแรก “หลังแท้งลูก”

account_circle
event

หลังขูดมดลูกกี่เดือน จึงจะมีลูกได้?

พ.อ.หญิงนิชาภา  จงอุตส่าห์ ผอ.กองสูตินรีเวชกรรม รพ.ค่ายสุรนารี อธิบายว่า หลังจากที่คุณแม่แท้งและมีการขูดมดลูกแล้ว ร่างกายจะกลับคืนสู่ภาวะปกติประมาณ 1 เดือน  ถ้าหากต้องการตั้งครรภ์ ก็สามารถจะตั้งครรภ์ต่อได้  แต่ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงความพร้อมทางด้านจิตใจด้วย  โดยเฉพาะการขูดมดลูกเกิดจากการแท้งและเพิ่งสูญเสียลูกไป  อาจจะต้องเตรียมความพร้อมทางด้านจิตใจด้วย  ดังนั้น การทิ้งช่วงระยะห่างของการตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 – 6 เดือน  หลังจากขูดมดลูกก็น่าจะเหมาะสมกว่าการตั้งครรภ์ต่อทันที  แต่ถ้าหากภายใน 3 เดือน  เกิดตั้งครรภ์ก็จะไม่มีอันตราย

ชมพู่ น็อต เตรียมพร้อมมีลูก

เตรียมตัวตั้งครรภ์ อย่างไรให้พร้อมมีลูก

  • การดูแลตัวเองให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ดีเพราะสุขภาพร่างกายดี ส่งผลดีต่อการเจริญพันธุ์ที่ดีด้วยซึ่งการดูแลสุขภาพที่ดีของทั้งผู้หญิงและผู้ชาย คือ การดูแลเรื่องอาหาร ทานอาหารที่มีคุณค่าให้ครบถ้วนดูแลน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานออกกำลังกายสม่ำเสมอ
(อ่านเพิ่มเติม อาหารทำให้ท้อง สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ที่อยากมีลูก)
  • มีลูกในช่วงที่อายุเหมาะสม ซึ่งความสมบูรณ์เรื่องการเจริญพันธุ์จะดีได้นั้น ขึ้นอยู่ตามสภาพของอายุหรือวัยของคู่สมรสเป็นสำคัญ  โดยเฉพาะคู่สมรสที่อายุยังไม่ถึง 35 ปี ก็มีโอกาสมีลูกได้ง่าย  เนื่องจากอายุยังไม่เยอะ ถ้าสามีภรรยาสองคนอายุยังไม่เกิน 35ปี สุขภาพดีไม่มีปัญหาสามารถรอการมีลูกกันเองได้ภายใน 1 ปีหลังแต่งงาน  แต่ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอายุเกิน 35 ปีแนะนำว่า พยายามแล้ว 6 เดือนไม่สำเร็จ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อร่วมกันหาแนวทางในการมีลูกให้สำเร็จ
(อ่านเพิ่มเติม 10 เคล็ดลับบำรุง ‘มดลูก’ ให้แข็งแรง)
  • คุณภาพและความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ คือปัจจัยหนึ่งที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการมีลูก โดยแนะนำให้ควรพอเหมาะพอดี อาจจะไม่ต้องมีทุกวัน ซึ่งส่วนใหญ่ทางทฤษฎีแล้ว ควรมีเพศสัมพันธ์วันเว้นสองถึง 3 ส่วนการหาวันตกไข่ ตรวจปัสสาวะวัดปรอท อาจจะทำให้เกิดความเครียด หรือกังวลมากเกินไป ควรเน้นให้เป็นไปตามธรรมชาติดีที่สุด เพราะปัจจุบันด้วยสภาพการทำงานอาจทำให้คู่สมรสหาเวลาตรงกันหรืออยู่ด้วยกันอย่างมีคุณภาพยาก  ดังนั้นการทำทุกอย่างด้วยความเหมาะสมพอดี ด้วยความสุข ไม่เครียด จะทำให้มีลูกได้สำเร็จง่ายขึ้น
(อ่านเพิ่มเติม อยากมีลูก ต้องมีสูตร (เซ็กซ์) ลับ!)

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก sanook.commthai.com@chomismaterialgirl

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up