10 การ์ตูนดีสนีย์ แนะนำ มิตรภาพ ความกล้า และการผจญภัย ที่ดูด้วยกันได้ทั้งครอบครัว

10 การ์ตูนดีสนีย์ แนะนำ มิตรภาพ ความกล้า และการผจญภัย ที่ดูด้วยกันได้ทั้งครอบครัว

Alternative Textaccount_circle
event
10 การ์ตูนดีสนีย์ แนะนำ มิตรภาพ ความกล้า และการผจญภัย ที่ดูด้วยกันได้ทั้งครอบครัว
10 การ์ตูนดีสนีย์ แนะนำ มิตรภาพ ความกล้า และการผจญภัย ที่ดูด้วยกันได้ทั้งครอบครัว
  1. Monster Inc.

เมื่อไหร่พ่อแม่ดับไฟส่งเข้านอน เด็กน้อยจะชอบจินตนาการว่ามีสัตว์ประหลาดโผล่จากตู้เสื้อผ้ามาหลอกหลอน แต่เรื่องนี้สัตว์ประหลาดไม่ได้มาหลอกเพื่อความสนุก แต่มันคือ “งาน” ต่างหาก เพราะเสียงกรีดร้องของมนุษย์คือแหล่งพลังงานหลักในโลกของพวกมันนั่นเอง แล้วเรื่องราวก็ไปกันใหญ่เมื่อมีหนูน้อยนามว่า บู หลุดเข้าไปในโลกสัตว์ประหลาด ลำบากให้เจ้าซัลลี่และไมค์ คู่หูตัวป่วนต้องช่วยเธอกลับบ้าน จนเกิดเป็นมิตรภาพที่น่ารักขึ้นมา

เป็นแอนิเมชั่นที่เสนอประเด็น ความกลัว ในแบบที่ไม่น่ากลัว ยิ่งเมื่อหนูบู ซัลลี และไมค์ได้อยู่ด้วยกัน จะพบว่าความกลัวเกิดจากความไม่เข้าใจต่างหาก คุณพ่อคุณแม่สามารถสอนให้เด็กๆได้คิดวิเคราะห์ว่าอะไรคือสาเหตุที่แท้จริงของความกลัวได้ และความสุขคือพลังงานบวกที่มีค่ากว่าความกลัวเป็นไหนๆ นอกจากนี้ยังสอนเรื่องการทำงานเป็นทีม การพัฒนาความสามารถของตัวเอง รวมถึงมิตรภาพของเพื่อนแท้  

disney princess

 

  1. The Toy Story

เรื่องราวของบรรดาของเล่นมีชีวิต นำโดย วู้ดดี้ ของเล่นคาวบอยตัวโปรดของแอนดี้ เด็กชายวัย 6 ขวบ ที่ต่อมาโดนท้าชิงความเด่นจาก บัซ ไลท์เยียร์ ตุ๊กตาตำรวจอวกาศที่แม่แอนดี้ให้เป็นของขวัญ แต่ทั้งคู่กลับต้องมาร่วมผจญภัยสุดป่วนเมื่อดันไปติดอยู่ในบ้านของซิด เด็กข้างบ้านที่ชอบทำลายของเล่น จากคู่ปรับจึงกลายเป็นคู่หูที่ต้องหาทางกลับไปหาแอนดี้ เจ้าของของพวกเค้าให้ได้ 

แอนิเมชั่นขวัญใจตลอดกาลเรื่องนี้ เสนอเรื่องราวของมิตรภาพอย่างชัดเจน ให้เด็กๆได้เห็นว่าเพื่อนแท้มีค่าแค่ไหน ได้เรียนรู้การเสียสละและร่วมฝ่าฟันอุปสรรคไปด้วยกัน นอกจากนี้ยังสอนในเรื่องความใส่ใจแม้ว่าเรื่องนั้นจะเป็นเรื่องเล็กน้อย ไม่ทอดทิ้งกันและกัน เพราะทุกคนต่างก็มีหัวใจ นอกจากนี้ยังท้าทายให้ออกไปผจญภัยตามคำพูดที่ว่า “สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น”

disney princess

 

  1. Alice in Wonderland

หนึ่งในแอนิเมชั่นคลาสสิคที่วอลต์ ดิสนีย์นำออกฉายตั้งแต่ปี 1951 และต่อมาได้สร้างเป็นภาพยนตร์ Live Action ในปี 2010 โดยดัดแปลงจากวรรณกรรมแฟนตาซีของลูอิส แคร์รอล เรื่องราวของ อลิซ หญิงสาวที่ตกลงไปในหลุมกระต่าย และเข้าไปอยู่ในโลกแฟนตาซีใต้ดิน ที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาด อย่างกระต่ายพูดได้, แมด แฮทเทอร์ จอมเพี้ยน, เชสเชียร์ แคท แมวฉีกยิ้ม, หนอนผีเสื้อ แอ๊บโซเลม ฯลฯ กระทั่งโดนกล่าวหา และต้องหลบหนีจากราชินีและกองทัพไพ่ของนางให้ได้

เรื่องนี้มีความแฟนตาซีสูงมาก แนะนำให้ดูร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ เพื่อช่วยให้เด็กๆได้ฝึกจินตนาการ และคิดนอกกรอบ มองเห็นความเป็นไปได้ในความไม่น่าจะเป็น ยังรวมไปถึงเรื่องของความกล้าหาญ เผชิญหน้ากับความกลัว และรู้สึกท้าทายที่จะออกไปพบประสบการณ์ใหม่ๆ การรับมือกับผู้คนที่หลากหลาย และเรียนรู้โลกภายนอกที่ไม่คุ้นเคย  

disney princess

 

  1. Inside Out

ดิสนีย์ยังมีแอนิเมชั่นขึ้นหิ้งที่ว่าด้วยเรื่องราวภายในจิตใจของคนด้วย ฟังดูซับซ้อนแต่เนื้อหากลับดูง่ายและเกี่ยวกับเด็กโดยตรง ว่าด้วยการเติบโตของ ไรลีย์ เด็กหญิงวัย 11 ปีที่กำลังจะก้าวสู่วัยรุ่น เติบโตในครอบครัวปกติทั่วไป จนกระทั่งต้องย้ายจากเมืองเล็กไปอยู่เมืองใหญ่ ความสับสนภายในที่เป็นตัวละครอารมณ์ต่างๆจึงผลัดกันมีบทบาทในการใช้ชีวิตและตัดสินใจ จนเกิดความผิดพลาดขึ้น ซึ่งไรลีย์จะต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงนี้ไปพร้อมความวุ่นวายของอารมณ์ต่างๆ และความเข้าใจจากคนรอบข้าง    

เป็นเรื่องราวที่จะสอนเด็กๆให้รับมือ รู้เท่าทันกับอารมณ์ที่เกิดอย่างเข้าใจมากขึ้น เป็นการนำทฤษฎีจิตวิทยามาย่อยให้ดูง่าย เหมาะมากที่คุณพ่อคุณแม่จะนั่งดูและอธิบายไปด้วย นอกจากนี้ยังช่วยให้เด็กๆเข้าใจได้ดีขึ้นว่าคนเราเมื่อเติบโตขึ้น ไม่เพียงร่างกายที่เปลี่ยนไป อารมณ์ ความรู้สึก บุคลิกภาพก็เช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อก้าวเข้าสู่วัยรุ่นแบบตัวละครในเรื่อง 

disney princess

 

  1. Wall-E

เรื่องราวเหงาๆที่สุดประทับใจนี้เล่าถึง Wall-E หุ่นยนต์เก็บขยะที่เหลือเพียงตัวเดียวบนโลกมนุษย์ในศตวรรษที่ 22 โดยทั้งโลกนั้นเต็มไปด้วยขยะและมลพิษ ขณะที่มนุษยชาติได้ออกเดินทางไปหาที่อยู่ใหม่ในอวกาศ กระทั่งได้ส่ง Eve หุ่นยนตร์ไฮเทคกลับมาสำรวจโลกอีกครั้งจนเจอกับ Wall-E เกิดเป็นความผูกพันธ์ และยังพบสัญญาณชีวิต ทั้งคู่จึงต้องฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อแจ้งให้มนุษย์บนยานรู้ก่อนสายเกินไป

เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่โลกกำลังเผชิญอยู่ และคาดการณ์ถึงความเลวร้ายจนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ต่อไป ช่วยให้เด็กๆเรียนรู้เรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม การแยกขยะ ลดการปล่อยมลพิษสู่อากาศ ฯลฯ เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนของโลก นอกจากนี้ยังนำเสนอเรื่องของมิตรภาพ ความผูกพันธ์ การเยียวยาจิตใจกันและกัน และความสามัคคีที่จะช่วยคลี่คลายวิกฤตลงไปได้

disney princess

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ไอเดีย ตัวการ์ตูนง่ายๆ หัดวาดจุดความคิดสร้างสรรค์

99 การ์ตูนดิสนีย์สนุกๆ พร้อมเรื่องย่อได้ข้อคิดเหมาะสมวัยลูก

แนะนำ 5 การ์ตูนน่ารัก สนุก ๆ เสริมพัฒนาการลูกน้อยวัยเรียนรู้

การ์ตูนดิสนีย์ เจ้าหญิงแอเรียล ทำไมต้อง Happy Ending?

9 คำคมให้กำลังใจ จาก การ์ตูนเจ้าหญิงดิสนีย์ ยอดนิยม

รวม การ์ตูนเด็ก การ์ตูนดี เนื้อหาเสริมพัฒนาการลูก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up