เด็กกตัญญู

“น้องต๋อง” เด็กกตัญญู ปั่นสามล้อขายผักหาเลี้ยงครอบครัว

Alternative Textaccount_circle
event
เด็กกตัญญู
เด็กกตัญญู

 

 

ความกตัญญูคืออะไร?

ความกตัญญู คือ การรู้สึกสำนึกในบุญคุณ ด้วยการแสดงความเคารพ นับถือ เชื่อฟัง และช่วยเหลือในกิจการงานต่างๆ ทำให้คนที่มีความกตัญญูมีความสุข มีความเจริญ และเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและการงาน

5 เทคนิคการสอนลูก

  1. สอนตั้งแต่ยังเล็กสอนให้ลูกรู้จักพระคุณพ่อแม่ พ่อแม่คือผู้ที่ทำให้ลูกได้มีโอกาสเกิดขึ้นมาลืมตาดูโลก ให้ชีวิต และต้นแบบทางร่างกายแก่ลูก สั่งสอนลูกให้เป็นคนดี รู้จักผิดชอบชั่วดี และส่งเสริมให้ลูกได้เล่าเรียนหนังสือ
  2. เป็นแบบอย่างที่ดี สอนให้ลูกรู้จักซาบซึ้งในพระคุณของพ่อแม่ คนที่เป็นพ่อ เป็นแม่ จะต้องแสดงความกตัญญูให้ดูเป็นตัวอย่าง ด้วยการแสดงความกตัญญูต่อปู่ย่าตายายให้ลูกเห็น
  3. คอยยกตัวอย่างที่ดีให้เห็น ไม่ว่าจะเป็นจากในหนังสือ ข่าวหรือสื่อต่าง ๆ ให้ลูกได้ว่าคนที่มีความกตัญญูนั้นเขามีความสำเร็จในชีวิตได้อย่างไร
  4. สอนให้ทำจริง ด้วยการพาลูก ๆ ไปกราบไหว้ปู่ย่าตายาย ก่อนที่จะทานข้าวเอาไปให้ปู่ย่าตายายก่อน ทำให้ลูก ๆ ดูตั้งแต่ยังเล็ก ๆ ฝึกให้ลูก ๆ ทำด้วยตัวเอง
  5. ชมเชยเมื่อลูกแสดงความกตัญญู เพื่อเป็นกำลังในการแสดงความกตัญญูของลูก ให้เขาภาคภูมิใจในการความกตัญญู เช่น เมื่อเขาเป็นเด็กดี ช่วยงานบ้านพ่อแม่ ไม่ร้องไห้งอแง หรือเอาแต่ใจ

การจะสอนให้ลูกมีความกตัญญูได้นั้น อย่าไปบังคับพวกเขานะคะ พยายามทำให้เห็นและค่อย ๆ ปลูกฝังทีละน้อย เท่านี้ลูกก็จะยึดถือและทำตามสิ่งที่เราปฏิบัติให้พวกเขาเห็น แค่นี้ลูกน้อยของเราก็กลายเป็นเด็กที่มีความกตัญญูรู้คุณคนได้ไม่ยากแล้วละค่ะ

อ่านต่อเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up