คติสอนใจ การดำเนินชีวิต

คติสอนใจ การดําเนินชีวิต แง่คิดดีๆ สร้างแรงบันดาลใจ

Alternative Textaccount_circle
event
คติสอนใจ การดำเนินชีวิต
คติสอนใจ การดำเนินชีวิต

บางทีชีวิตก็ไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด อาจมีอุปสรรค ขวากหนามเข้ามาบ้าง เราจึงจำเป็นต้องมีหลักยึดเตือนใจ คติสอนใจ การดําเนินชีวิต เพื่อให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมีสติและมีความสุข

คติสอนใจ การดําเนินชีวิต แง่คิดดีๆ สร้างแรงบันดาลใจ

ชีวิตคนเรามีทั้งทุกข์และสุข ไม่มีใครที่เกิดมาจะพบเจอแต่ความสุข เป้าหมายและทางเดินทั้งหลายในชีวิตของเรา ล้วนแล้วแต่ไม่ได้ได้มาง่าย ๆ ระหว่างทางที่จะไปสู่เป้าหมาย เราอาจเจออุปสรรค ขวากหนามจนทำให้เราท้อ หมดหวังได้ เราจึงควรมีสิ่งที่คอยเตือนใจ คติธรรม คติสอนใจ การดำเนินชีวิต  เพื่อให้เรามุ่งมั่นทำแต่ในสิ่งที่ดีงาม ละเว้นสิ่งชั่วร้าย ดังนั้น คนที่มีคติธรรมประจำใจ คติสอนใจ จึงเสมือน มีแผนการดำเนินชีวิตที่ดี เหมือนเรามีธงชัย หรือเข็มทิศสำหรับเดินไป ทั้งนี้เพื่อ จะได้สงบจิตสงบใจ และมีสิ่งดี ๆ ภายในใจเรา เมื่อใจเราสงบ เย็น ไม่ร้อน นั้นแหละเราจะมี ความสุข เพราะความสุขที่เกิด จากใจนั้น เป็นความสุขที่ ละเอียดอ่อน

ทีมกองบรรณาธิการ ABK ขอรวบรวม คำคมชีวิต คติสอนใจ การดำเนินชีวิต มาฝากค่ะ อ่านแล้วหวังว่าคงจะได้แง่คิด และมีกำลังใจเพิ่มมากขึ้นนะคะ

คติสอนใจ การดําเนินชีวิต คำคมชีวิต จากคนดังทั่วโลก

คติสอนใจ
คติสอนใจ

ผู้ที่อยู่รอด ไม่ได้แข็งแกร่งที่สุด หรือฉลาดที่สุด แต่ปรับตัวได้ดีที่สุดในทุกการเปลี่ยนแปลง – ชาลส์ ดาร์วิน –

ชีวิตมนุษย์ ที่แปลอย่างหนึ่งว่า ผู้มีจิตใจสูง คือ มีความรู้สูง ดังจะเห็นได้ว่าคนเรามีพื้นปัญญาสูง กว่าสัตว์ดิรัจฉานมากมาย สามารถรู้จักเปรียบเทียบในความดี ความชั่ว ความควรทำไม่ควรทำ รู้จักละอาย รู้จักเกรง รู้จักปรับปรุงสร้างสรรค์ที่เรียกว่าวัฒนธรรม อารยธรรม ศาสนา เป็นต้น แสดงว่ามีความดีที่ได้สั่งสมมา โดยเฉพาะปัญญาเป็นรัตนะ ส่องสว่างนำทางแห่งชีวิต ถึงดังนั้นก็ยังมีความมืดที่มากำบังจิตใจให้เห็นผิดเป็นชอบ ความมืดที่สำคัญนั่นก็คือ กิเลสในจิตใจและกรรมเก่าทั้งหลาย -คำสอนสมเด็จพระสังฆราช ที่ 1-

“ใช้ชีวิตราวกับว่าคุณจะตายพรุ่งนี้ . เรียนรู้ราวกับว่าคุณจะมีชีวิตอยู่ตลอดไป.” – มหาตมา คานธี –

“การแก้แค้นที่ดีที่สุด” คือการประสบความสำเร็จให้มากกว่า – แฟรงก์ ซินาตรา (Frank Sinatra) –

“ความสำเร็จคือครูที่แย่มาก เพราะมันล่อลวงคนฉลาดให้คิดว่าพวกเขาไม่มีวันล้มเหลว.” – บิลล์ เกส์ –

กุหลาบ…ไม่มีทางเป็น..ทานตะวัน และทานตะวัน…ก็ไม่มีทางจะเป็น…กุหลาบ ผู้หญิงก็เช่นกัน จงเป็นตัวของตัวเอง     – มิแรนดา เคอร์ –

“เรียนรู้จากวันวาน ใช้ชีวิตอยู่ในวันนี้ มีความหวังกับวันพรุ่งนี้ สิ่งสำคัญคืออย่าหยุดตั้งคำถาม” -อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ –

“ความสำเร็จ” คือผลรวมของความพยายามเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นซ้ำๆเป็นประจำทุกวัน – Robert Collier –

“ชีวิตวัยเรียนและชีวิตจริงแตกต่างกันตรงที่…ชีวิตวัยเรียน เราได้รับการสอนบทเรียนก่อนทำแบบทดสอบ แต่ในชีวิตจริงนั้น เราจะได้ทำแบบทดสอบที่จะสอนบทเรียนให้กับเรา.” -ทอม โบเด็ท- (นักเขียน, นักจัดรายการวิทยุ ชาวอเมริกัน)

“ไม่เริ่มต้นในวันนี้ จะไม่มีทางสำเร็จในวันพรุ่ง” -โยฮันน์ วูล์ฟกัง ฟอน เกอเต้- (นักเขียน นักปรัชญา นักสิทธิมนุยชน ชาวเยอรมัน)

คติสอนใจ การดำเนินชีวิต
คติสอนใจ การดำเนินชีวิต

คติสอนใจ การดำเนินชีวิต จากคนดังเหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจ ที่ได้ถูกถ่ายทอดออกมา เป็นตัวอักษร เป็นถ้อยคำอันทรงคุณค่าได้ถูกกลั่นกรองมาจากประสบการณ์จริง เพื่อช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่ได้อ่านและนำไปใช้ในการดำเนินชีวิตอย่างมีสติกันนะคะ ต่อไปเรามาดู คติสอนใจ การดำเนินชีวิต ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง แถมยังสามารถนำไปโพสต์ลงโซเชียลเก๋ ๆ ได้อีกด้วยกันค่ะ

อ่านต่อ คติสอนใจ การดําเนินชีวิต แง่คิดดีๆ สร้างแรงบันดาลใจ หน้าที่ 2 คลิก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up