พาลูกเที่ยวทะเล ใกล้กรุงเทพ เสริมประสบการณ์ช่วงปิดเทอม

event

5. หาดชะอำ

พาลูกเที่ยวทะเล

อยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี 41 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายเข้าชายหาด ระยะทาง 2 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่สวยงามและมีชื่อเสียงของจังหวัดเพชรบุรี มีร้านอาหารทะเล ที่พักริมหาด ให้บริการมากมาย รวมทั้งมีกิจกรรมที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้ทำ ไม่ว่าจะเป็น การปั่นจักรยาน บานาน่าโบ๊ท และขี่ม้ารอบหาด ทั้งยังเดินทางสะดวก เพราะด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก

ทั้งนี้หากคุณพ่อคุณแม่พาลูกๆเล่นน้ำที่หาดชะอำกันแล้ว หากขับรถเลยหาดชะอำมา 8 กิโลเมตร ก็จะพบกับ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ซึ่งเป็นพระตำหนักที่ประทับริมทะเล ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้รื้อพระตำหนักหาดเจ้าสำราญมาปลูกขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2466 ได้รับขนานนามว่า “พระราชนิเวศน์แห่งความรักและความหวัง”

พาลูกเที่ยวทะเล

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันพุธ เปิดเวลา 08.30-16.30 น. ปิดจำหน่ายบัตรเข้าชมเวลา 16.00 น. ค่าเข้าชม ค่าธรรมเนียมเข้าชม (เฉพาะด้านล่างและโดยรอบ) ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก (อายุ 10-14 ปี) 15 บาท ค่าธรรมเนียมขึ้นชมหมู่อาคารพระที่นั่ง ท่านละ 30 บาท (ผู้ใหญ่และเด็ก) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 3250 8039 เว็บไซต์ www.mrigadayavan.or.th

อีกทั้งยังมี อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร ซึ่งเป็นศูนย์เรียนรู้และเป็นศูนย์กลางการเผยแพร่ความรู้และการฝึกอบรมระดับสากลด้านการอนุรักษ์พลังงาน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีกิจกรรมการเรียนรู้ที่หลากหลายครบวงจร ตั้งอยู่ภายในบริเวณค่ายพระรามหก ถนนเพชรเกษม ระหว่างชะอำและหัวหิน ทางเข้าทางเดียวกับพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

พาลูกเที่ยวทะเล

โดยอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร ที่นี่เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้และฝึกอบรมเกี่ยวกับการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมระดับสากลรวบรวมความรู้ตามรอยพระยุคลบาทในการฟื้นฟูพัฒนาสิ่งแวดล้อมป่าชายเลน ป่าชายหาด ป่าเบญจพรรณ ให้มีความอุดมสมบูรณ์ดังเดิม ภายในมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติอุทยานทางทะเล ซึ่งเป็นสะพานไม้ลัดเลาะไปตามป่าชายเลน มีป้ายบอกพันธุ์ไม้ต่างๆ รวมถึงหอคอยให้ส่องดูนกสวยๆ ที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้

พาลูกเที่ยวทะเล

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการอีก 8 สถานี ภายในศูนย์พลังงานสิ่งแวดล้อม ที่จะเพิ่มเติมความรู้สนุกๆ ด้านพลังงานให้กับเด็กๆ อีกด้วย เปิดทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น. หากคุณพ่อคุณแม่สนใจพาเด็กๆมาเที่ยวชมนิทรรศการ สามารถติดต่อเข้าชมล่วงหน้าได้ที่มูลนิธิอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิริธร ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เบอร์โทรศัพท์  0 3250 8396 และ 0 3250 8352

♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

6. หาดหัวหิน

พาลูกเที่ยวทะเล

ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของตัวเมือง มีทางลงหาดอยู่ที่ถนนดำเนินเกษม โดยหาดหัวหินมีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ทรายขาวละเอียดเหมาะสำหรับให้เด็กๆเล่นน้ำทะเลเป็นอย่างมาก ซึ่งถือเป็นแหล่งพักผ่อนตากอากาศสุดคลาสสิก ด้วยหาดทรายขาวกว้างยาวสุดสายตา น้ำทะเลใสซัดสาดฟองคลื่นกระแทกโขดหินที่กระจายอยู่บริเวณปลายหาดด้านหนึ่งอย่างสวยงามเป็นเอกลักษณ์ และนี่เองคือที่มาของชื่อหัวหิน

พาลูกเที่ยวทะเล

ทั้งนี้ก่อนกลับคุณพ่อคุณแม่อย่าลืมพาเด็กๆ แวะไปที่ อุทยานราชภักดิ์ ซึ่งเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดขึ้นมาด้วยความร่วมแรงร่วมใจและความจงรักภักดีของคนในชาติ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของกองทัพบก อำเภอหัวหิน

พาลูกเที่ยวทะเล

พาลูกเที่ยวทะเล

โดยมีวัตถุประสงค์สร้างขึ้นเพื่อเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณสมเด็จพระมหา กษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ ได้แก่ พ่อขุนรามคำแหง สมเด็จพระนเรศวร สมเด็จพระนารายณ์ สมเด็จพระเจ้าตากสิน พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยชื่อ “อุทยานราชภักดิ์” เป็นชื่อที่พระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพื้นที่ประมาณ 222 ไร่ สถานที่แห่งนี้นอกจากเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของบุคคลทั่วไปแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ไว้สำหรับพักผ่อนแห่งใหม่ของหัวหินอีกด้วย โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่ เวลา 08.00-18.00 น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.rta.mi.th หรือหากคุณพ่อคุณแม่ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถโทรสอบถามได้ที่ เบอร์ 0-2297-7581-4
อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : travel.kapook.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up