น้ำมันอะไรดีที่สุด

น้ำมันอะไรดีที่สุด? หมอแนะวิธีเลือกกินน้ำมันให้ดีต่อสุขภาพ

Alternative Textaccount_circle
event
น้ำมันอะไรดีที่สุด
น้ำมันอะไรดีที่สุด

ปัจจุบันมีน้ำมันหลากหลายประเภทให้เลือกทาน โดยน้ำมันแต่ละประเภทก็มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันไป แล้ว น้ำมันอะไรดีที่สุด? เรามีวิธีเลือกกินน้ำมันให้ดีต่อสุขภาพมาฝากค่ะ

น้ำมันอะไรดีที่สุด? หมอแนะวิธีเลือกกินน้ำมันให้ดีต่อสุขภาพ

น้ำมันเป็นส่วนประกอบสำคัญในการประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็น การผัด ทอด หรือแม้แต่การทานสลัด เราต้องใส่น้ำมันเพื่อเพิ่มรสชาติ นอกจากนี้ 1 ในสารอาหารที่สำคัญที่ร่างกายเราตั้งการนั่นก็คือ ไขมัน ซึ่งไขมันนี้ ทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานและยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่การทานไขมันที่มากเกินไป หรือการทานไขมันไม่ถูกวิธี ก็อาจเกิดโทษและโรคร้ายกับร่างกายได้ ปัจจุบันนี้มีน้ำมันหลากหลายประเภทให้เลือกทาน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันที่สกัดจากพืชหรือจากสัตว์ ซึ่งน้ำมันแต่ละชนิดก็มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันไป ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงนำข้อมูลของน้ำมันต่าง ๆ มาเปรียบเทียบ เพื่อประกอบการตัดสินใจของแม่ ๆ ในการเลือกน้ำมันมาปรุงอาหารได้อย่างเหมาะสม

รู้จักกับส่วนประกอบของน้ำมัน

น้ำมันทุกชนิดประกอบไปด้วยกรดไขมันทั้ง 3 ชนิดเหมือนกัน คือ

  • กรดไขมันอิ่มตัว (Saturated Fatty Acid)
  • กรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว (Mono Unsaturated Fatty Acid) มีกรดไขมันโอเมก้า 9
  • และกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง (Polyunsaturated Fatty Acid ) มีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6

โดยประโยชน์ของกรดไขมัน 3 6 และ 9 นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนี้

  • กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อระบบการทำงานต่าง ๆ ภายในร่างกาย ซึ่งร่างกายสร้างกรดไขมันชนิดนี้เองไม่ได้ ต้องได้รับจากการรับประทานอาหารอื่น ๆ เช่น ปลา น้ำมันพืช ถั่ว เมล็ดพืชต่าง ๆ หรือผักใบเขียว เป็นต้น โดยกรดไขมันชนิดนี้ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเซลล์ประสาท ช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมองของเด็ก ลดการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และลดการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม
  • กรดไขมันโอเมก้า 6 เป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้เช่นเดียวกันกับ โอเมก้า 3 แต่เราสามารถได้รับจากการรับประทานอาหาร พบมากในในน้ำมันพืชต่าง ๆ กรดไขมันชนิดนี้ ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ง่ายขึ้น ทำให้ร่างกายมีระบบไหลเวียนโลหิตที่สมบูรณ์ รักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดปัญหาผิวแห้งแตกเป็นขุย
  • กรดไขมันโอเมก้า 9 กรดไขมันโอเมก้า 9 คือกรดไขมันชนิดหนึ่งที่เป็นกรดไขมันแบบไม่อิ่มตัว เกี่ยวข้องกับการสร้างฮอร์โมนโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ซึ่งมีผลต่อสุขภาพมาก ในร่างกาย มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชชูปถัมภ์ แนะนำให้บริโภคน้ำมันและไขมันที่มีสัดส่วนของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว หรือ MUFA สูง (โอเมก้า 9) เพราะจะช่วยลดแต่คอเลสเตอรอลตัวร้าย (LDL – C) โดยไม่ลดคอเลสเตอรอลตัวดี (HDL –C) ในร่างกายซึ่งจะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

น้ำมันประเภทต่าง ๆ มีสัดส่วนของโอเมก้า 3,6,9 ที่ต่างกัน แม่พริมาจึงได้รวบรวมสัดส่วนของกรดไขมันในน้ำมันประเภทต่าง ๆ มาใส่ในกราฟให้ดูง่ายขึ้น ดังนี้

เลือกซื้อน้ำมัน
น้ำมันอะไรดีที่สุด? สัดส่วนของกรดไขมันในน้ำมันชนิดต่าง ๆ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ น้ำมันอะไรดีที่สุด? หมอแนะวิธีเลือกกินน้ำมันให้ดีต่อสุขภาพ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up