เป็นสาวก่อนวัย

กรมอนามัยเผย! กินไขมันมากไป เสี่ยงโรค “เป็นสาวก่อนวัย”

Alternative Textaccount_circle
event
เป็นสาวก่อนวัย
เป็นสาวก่อนวัย

ก่อนหน้านี้เราทราบกันมาว่าฮอร์โมนที่ตกค้างในไก่ เป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กโต เป็นสาวก่อนวัย ล่าสุด กรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุขได้เผยว่า ตัวการสำคัญที่ทำให้เด็กไทยโตเกินไว คือการทานอาหารที่มีไขมัน เช่น ของทอด มากไปต่างหาก

กรมอนามัยเผย! กินไขมันมากไป เสี่ยงโรค “เป็นสาวก่อนวัย”

โดยวันที่ 7 กันยายน ที่ผ่านมา กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเปิดเผยว่า เด็กไทยที่ทานอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอด จนมากเกินไป อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นโรค เป็นสาวก่อนวัย ได้ จึงได้แนะนำให้เด็กไทย ทานอาหารที่หลากหลาย เพิ่มผักและผลไม้ในทุกมื้ออาหาร ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย โดยแพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัยและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวไว้ดังนี้
จากกรณีข้อมูลที่แชร์บนโลกออนไลน์ เรื่องการบริโภคไก่ ส่งผลให้เด็กเข้าสู่วัยสาวเร็วกว่าปกติ และส่งผลต่อการเจริญเติบโต ความจริงแล้วการมีภาวะเป็นสาวเร็วกว่าวัยเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ กรรมพันธุ์ ฮอร์โมนจากต่อมใต้สมอง และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เปลี่ยนไปจากอดีต ซึ่งปัจจุบันเด็กมีการบริโภคอาหารไขมันสูงเพิ่มขึ้น เช่น อาหาร fast food ทำให้มีปัญหาเรื่องอ้วน ซึ่งมีส่วนทำให้เป็นสาวเร็วก่อนวัย เพราะไขมันเป็นองค์ประกอบหลักของฮอร์โมนเพศหญิง หากได้รับไขมันมากเกินไป ร่างกายก็จะผลิตฮอร์โมนเพศหญิงออกมาเร็วกว่าปกติ
แพทย์หญิงอัมพร กล่าวต่อไปว่า ข้อมูลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ของกรมปศุสัตว์ที่มีการสุ่มเก็บตัวอย่างครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ รวมกว่า 30,683 ตัวอย่างต่อปี ไม่พบการใช้ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต และได้มีการจัดทำมาตรฐานฟาร์มไก่เนื้อ ซึ่งอยู่ในความดูแลของกรมปศุสัตว์ทั้งหมด และการใช้ฮอร์โมนเร่งโตเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่ 417 /2528 ลงวันที่ 23 กันยายน 2529 เพิกถอนทะเบียนตำรับยาสำหรับสัตว์ Hexoestrol ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ใช้ในสัตว์ปีก หากมีการลักลอบใช้ ถือว่าผิดกฎหมาย ในกรณีเด็กที่เป็นสาวก่อนวัยควรเข้ารับการตรวจเฉพาะทางคลินิกเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง เช่น การตรวจความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ เนื่องจากเป็นแหล่งสร้างและหลั่งฮอร์โมนเพศ เป็นต้น
“ทั้งนี้ วิธีป้องกันการเกิดภาวะเป็นสาวก่อนวัยคือ เพิ่มการบริโภคผักและผลไม้ ลดอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอด กินอาหารกลุ่มเนื้อสัตว์ปริมาณพอเหมาะ มื้อละ 2-3 ช้อนกินข้าว ที่สำคัญคือ ต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณพอเหมาะ ดื่มนมรสจืดวันละ 2 แก้ว รวมถึงการมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม หรือออกกำลังกายจนรู้สึกเหนื่อยหอบอย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน นอนหลับให้เพียงพอ จะทำให้เด็กสูงดีสมส่วน สุขภาพแข็งแรง มีการเจริญเติบโตเต็มศักยภาพ” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด

เป็นสาวก่อนวัย โรคที่อาจพาอันตรายมาสู่ลูกได้!

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของเด็กวัย 8-13 ปี เป็นเรื่องปกติ แต่หากความเปลี่ยนแปลงนี้ เกิดขึ้นก่อนวัยที่ควรจะเปลี่ยนน เช่น มีไตเต้านมขึ้นก่อนอายุ 8 ปี หรือมีประจำเดือนก่อนอายุ 9 ปี ในเด็กผู้หญิง การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ใช่เรื่องปกติที่คุณพ่อคุณแม่จะมองข้ามได้ หรือคิดว่าเด็กสมัยนี้โตเร็วเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว นะคะ เพราะการเปลี่ยนแปลงนี้ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า ลูก ๆ กำลังเป็นโรค เป็นสาวก่อนวัย (เป็นหนุ่มก่อนวัย) ได้ และโรคนี้ ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบทางด้านจิตใจของตัวลูกเองเท่านั้น ยังเป็นตัวการที่ทำให้ลูกเตี้ยกว่าที่ควรจะเป็นอีกด้วย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ โรค เป็นสาวก่อนวัย คืออะไร? สาเหตุมาจากอะไร?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon