เคล็ดลับแม่บ้าน เทคนิคเก็บอาหารให้อยู่นาน คงคุณค่าสูง!

event

วิธีการเก็บอาหาร ให้ได้นาน

เก็บรากผักชีให้ใช้ได้นาน

ผักราคาขึ้นๆลงไม่แน่นอน โดยเฉพาะผักที่มีราคาสูงอย่าง ผักชี    ช่วงที่ผักชีถูกหลายคนอาจซื้อมาเก็บไว้เยอะๆแต่ก็ใช้ไม่หมด ส่วน รากผักชีนั้นเราสามารถเก็บไว้ได้ โดยนำมา ล้างให้สะอาดตากแดดให้แห้ง แล้วนำมา บดให้ละเอียด สามารถนำมาใช้แทนรากผักชีสดได้ จะให้กลิ่นหอมได้ไม่แพ้กันเลย

วิธีการเก็บ สมุนไพรสด พริกไทยสด หรือข้าวโพด 

เพื่อใช้ในการทำอาหารครั้งต่อไปนั้น ให้คุณเก็บใส่ในถุงพลาสติก ใส่น้ำมันพืช อย่างพวกน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อยและ คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วจึงนำไป แช่ในตู้เย็น น้ำมันจะช่วยรักษาความสดและยังช่วยให้แยกของแช่เย็นที่ต้องการออกมาใช้ได้ง่าย โดยไม่ต้องทุบน้ำแข็งที่ติดมาด้วยให้เสียเวลาค่ะ

เก็บอย่างไรให้ใบโหระพาสดนาน

ให้เด็ดเอาเฉพาะใบอ่อนใส่ถุงพลาสติกเอาไว้ เป่าลมให้มีอากาศเข้าไปแล้วรัดถุงให้แน่น นำไปแช่ไว้ในช่องแข็ง ทิ้งไว้ซัก 2 – 3 ชั่วโมง แล้วนำถุงออกมาเขย่าเล็กน้อย เพื่อให้ใบโหระพาไม่แข็งติดกันเป็นแพ ปล่อยลมออกและรัดถุงใหม่อีกครั้ง ระวังอย่าใบโหระพาละลายเสียก่อน ก็จะสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนเลย อ้อ! ไม่ต้องห่วงนะคะ ถึงแม้ว่าสีของมันอาจจะเปลี่ยนไป แต่ว่ากลิ่นและรสชาติของมันจะยังอยู่

เก็บหัวหอมไว้ใช้ได้นานๆ

ถ้าอยากจะเก็บหัวหอมไว้ให้อยู่ได้นาน  ก่อนอื่นก็ต้องนำหัวหอมที่เตรียมไว้มาตัดก้นจุกออกเสียก่อน  จากนั้นนำใส่ภาชนะโปร่งและไว้ในที่ๆ มีอากาศถ่ายเทสะดวก นำออกมาผึ่งแดดบ้าง เพียงเท่านี้ก็มีหัวหอมที่เก็บไว้ใช้ได้นานๆแล้วค่ะ

เก็บรักษาเห็ด

สำหรับคนชอบรับประทานเห็ดในทุกเมนูเห็ดแล้วละก็ มีใครรู้บ้างไหมว่า การเก็บรักษาเห็ดให้สดอยู่เสมอนั้นก็คือ ให้ห่อเห็ดด้วยผ้าขนหนู แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถเก็บเห็ดไว้ให้สวยสดงดงามได้แล้ว

วิธีการเก็บอาหาร ให้ได้นาน

#หมวดผลไม้

กล้วยน้ำว้าเก็บไว้ได้นาน

กล้วยน้ำว้าซื้อมาทานไม่ทันหมดก็สุกและเละจนต้องทิ้งทุกครั้งไป วิธีเก็บรักษาง่ายๆ คือ เมื่อซื้อกล้วยทั้งหวี ให้จุ่มลงในน้ำเดือดสัก 3 นาที และนำขึ้นแขวนในที่ๆ มีลมโกรก กล้วยนี้จะมีลักษณะเดิมเหมือนที่ซื้อมาจากตลาด และอยู่ได้นานถึง 20 วัน

เก็บมะม่วงให้อยู่นานโดยที่ไม่เน่าเร็ว

เคล็ดลับที่ช่วยทำให้มะม่วงสุกเก็บได้นานคือ ให้เลือกมะม่วงแก่จัด ล้างยางที่เกาะผิวมะม่วงให้หมด ใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง แล้วนำไปใส่ตะกร้าที่รองด้วยผ้าหรือกระสอบก็ได้ โดยตั้งขั้วมะม่วงขึ้นวางเรียงกันไว้โดยไม่ต้องซ้อนลูก เสร็จแล้วให้นำผ้ามาปิดบนลูกมะม่วง ทิ้งไว้ประมาณ 2 คืน มะม่วงก็จะทยอยสุกสีเหลืองน่ากินและมีรสชาติดีกว่าที่ใช้สารเคมี

วิธีเก็บแตงโมไว้ทานได้นาน

คุณแม่ที่ซื้อแตงโมทั้งลูกกลับมาบ้าน  แต่หากไม่ประสงค์จะรับประทานทันที ควรเก็บไว้ในตู้เย็น หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือ นำแตงโมไปแช่น้ำ จะช่วยให้แตงโมมีความสดและป้องกันไส้ล้มได้ดีอีกด้วย

วิธีเก็บแอปเปิล

ต้องเก็บแอปเปิลไว้ในที่เย็นและมืด หรือใส่ถุงพลาสติก เจาะรูห่างๆ แล้วแช่ไว้ในตู้เย็น ถ้าเป็นไปได้พยายามเก็บโดย อย่าให้ผิวของแอปเปิลแต่ละลูกสัมผัสกัน จะช่วยให้เก็บไว้ได้นานขึ้นค่ะ โดยวิธีนี้ จะสามารถเก็บได้ ประมาณ 1 สัปดาห์ คือให้นำแอปเปิ้ลทั้งลูกใส่ถุงกระดาษ แล้วนำเข้าตู้เย็น

ส่วนวิธีที่สองคือ ให้ นำน้ำเปล่า3 แก้วผสมกับน้ำมะนาว 1 ลูก จากนั้นนำแอปเปิ้ลที่ล้าง คว้านไส้ และฝานเป็นชิ้นบางๆ จุ่มลงไปในน้ำนั้น แล้วนำไปซับน้ำให้แห้งด้วยผ้าขาวบาง เรียบร้อยแล้วก็ใส่กล่องเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง

เก็บผลไม้ที่ยังไม่สุก

ผลไม้ดิบที่ยังมีสีเขียว ให้คุณนำมาเก็บไว้ในถุงกระดาษที่เจาะรู เพราะรูจะทำให้อากาศสามารถเข้าไปให้ถุงได้ ในขณะเดียวกันก๊าซเอธิลีนที่ผลไม้ผลิตออกมาในระยะที่กำลังสุกก็จะยังอยู่ในถุงด้วยเช่นกันค่ะ

กล้วยสุกเก็บอย่างไรดี?

ถ้ามีกล้วยสุกอยู่มากจนทานไม่ทัน ให้นำไปแช่ตู้เย็นได้เลยค่ะ ถึงแม้การแช่เย็นจะทำให้เปลือกกล้วยกลายเป็นสีน้ำตาลดูไม่น่าทานเท่าไหร่ แต่รับรองว่า ความสดและรสชาติจะยังคงเดิม

อ่านต่อ >> สุดยอดเคล็ดลับ วิธีการเก็บอาหารให้ได้นาน (หมวดเนื้อสัตว์/ไข่/นม” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up