เคล็ดลับแม่บ้าน เทคนิคเก็บอาหารให้อยู่นาน คงคุณค่าสูง!

event

วิธีการเก็บอาหารให้ได้นาน

#หมวดเนื้อสัตว์/ไข่/นม

เก็บกุ้ง ปลาในตู้เย็นไม่ให้มีกลิ่น

วิธีกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ของกุ้ง ปลา เวลาแช่ตู้เย็นนั้น ทำได้โดยก่อนที่จะนำเข้าตู้เย็น ให้นำไปแช่ในน้ำเกลือผสมน้ำส้มสายชูพักหนึ่งก่อน ครั้งต่อไปเมื่อต้องการนำเนื้อสัตว์เหล่านี้ออกมาทำอาหารก็ให้นำไปแช่ในน้ำเกลือผสมน้ำส้มสายชูพักหนึ่งก่อนคะ

เก็บแฮมไว้ใช้นานๆ

เมื่อตัด แฮม ฮอทดอก เนื้อเค็ม ปลาเค็ม เอาไปประกอบอาหาร ส่วนที่เหลือให้ใช้ น้ำส้มสายชูทาให้ทั่ว จะป้องกันเชื้อราและกลิ่นเหม็น เก็บไว้ทำอาหารครั้งต่อไปได้ค่ะ

เก็บเบคอนอย่างถูกวิธี

ใครที่นิยมทาน เบคอน เราขอแนะว่าไม่ควรซื้อมาตุนไว้เยอะๆ เพราะเบคอนที่ซื้อมานั้นโดยทั้วไปสามารถเก็บไว้ได้นาน 1 อาทิตย์นับจากวันผลิตที่ระบุไว้ที่ห่อหรือถุงค่ะ  แต่ถ้าเป็นเบคอนแบบที่บรรจุในถุงที่ไล่อากาศออกจนหมดนั้น หากคุณนำมาห่อทับอีกชั้นหนึ่งแล้วนำไปเข้าตู้เย็น จะสามารถเก็บได้นานเป็นเดือนทีเดียว

เก็บเนื้อให้อยู่นาน

เมื่อคุณแม่ซื้ออาหารประเภทเนื้อสัตว์มา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ บางครั้งซื้อมามากเกินความจำเป็น และเผอิญเกิดไม่มีตู้เย็นในตอนนั้น หรือตู้เย็นเสีย ไม่ต้องกลัวว่าเนื้อที่เราซื้อมาจะเสียค่ะ เพียงแค่นำเนื้อนั้นไปล้างให้สะอาด แล้วเอาเกลือป่นมาเคล้าให้ทั่ว และเมื่อจะนำมาใช้ ก็ให้นำไปล้างเกลือป่นออก เกลือจะช่วยให้เนื้อไม่มีกลิ่นค่ะ

แต่หากต้องการเก็บเนื้อสดและอาหารทะเล ในตู้เย็นโดยไม่อยากให้มีกลิ่นและเสียไว ให้นำไปแช่น้ำส้มสายชูสักพักก่อนจะนำเข้าตู้เย็น

แก้กลิ่นเนื้อที่เก็บไว้นาน

เนื้อสัตว์ต่างๆที่เรานำมาใช้ทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็น เนื้อวัว กุ้ง ปลา หมู ถ้าเก็บเอาไว้ในตู้เย็นนานๆ จะทำให้เนื้อมีกลิ่นไม่ชวนรับประทาน ให้นำเนื้อนั้น มาแช่น้ำเกลือผสมกับน้ำส้มสายชู แช่ทิ้งไว้ซักครู่ กลิ่นก็จะหายไปค่ะ

เคล็ดลับในการเก็บเนื้อหมู

โดยปกติแล้วการเก็บเนื้อหมูให้ใช้ได้นานนั้นควรเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง แต่คุณแม่บ้านมักพบปัญหาเนื้อหมูในช่องแข็งมีความแข็งมากจนไม่สามารถตัดแบ่งได้ หรือกว่าจะรอให้หายแข็งก็ใช้เวลานาน ครั้นจะนำไปแช่น้ำก็ทำให้เนื้อหมูนั้นเสียคุณค่าทางอาหารไป ทางที่ดีเมื่อซื้อเนื้อหมูมาแล้ว ให้นำไปล้างให้สะอาดแล้วตัดแบ่งเนื้อหมูออกเป็นส่วนๆ ให้พอดีกับอาหารที่จะทำในแต่ละมื้อ แบ่งใส่ถุงพลาสติกแล้วค่อยเข้าช่องแข็ง ทีนี้เมื่อจะใช้ก็นำเฉพาะส่วนที่ต้องการมาทิ้งไว้ให้หายแข็งก็จะทำให้เสียเวลาน้อยลง หรือจะนำไปแช่น้ำทั้งถุงพลาสติกก็ไม่ผิดกติกาค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เก็บรักษาปลากรอบ

การเก็บรักษาปลากรอบ ควรใส่ไว้ในภาชนะที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ต้องคอยตรวจตรวจดูด้วยนะคะว่ามีราขึ้นหรือเปล่า นอกจากนี้ก็ต้องคอยระวังพวกแมลงปีกแข็ง ที่ชอบมาเกาะด้วยค่ะ

วิธีเก็บกุ้งแห้ง

กุ้งแห้งซื้อมาแล้วใช้ไม่หมด เวลาเก็บมักจะมีกลิ่นฉุน ให้นำกุ้งแห้งออกผึ่งลมเพื่อให้กลิ่มอับลดลง จึงนำใส่ขวดแก้วปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา เวลาจะใช้ก็แบ่งมาเท่าที่ต้องการใช้ เท่านี้ก็เป็นการเก็บกุ้งแห้งเอาไว้ได้นานโดยไม่มีกลิ่นอับ

เก็บไข่ให้ได้นาน

ไข่สดจะอยู่ได้ทนหลายวันโดยไม่เก็บไว้ในตู้เย็น ถ้าใช้เนยหรือน้ำมันทาทั่วฟองไข่   อย่าล้างทำความสะอาดไข่จนกว่าจะถึงเวลาที่ต้องการใช้  เพราะการล้างจะทำให้สารเคลือบผิวที่รักษาความสดของไข่ถูกทำลายไปได้ค่ะ นอกจากนี้ก็ไม่ควรจะเก็บไว้ในที่อับชื้น หรือวางไว้กลางแดด ให้เก็บไว้ในที่ที่มีอากาศโปร่ง ลมพัดเข้าออกได้จะดีที่สุดค่ะ

ควรจะเก็บไว้ในกล่องไข่  เพื่อกันการกระทบกระเทือน และเพื่อป้องกันการระเหยของน้ำออกจากไข่ เก็บไข่ในอุณหภูมิต่ำตู้เย็น ไม่ควรล้างไข่ก่อนเก็บ ในการเก็บควรตั้งทางป้านขึ้น เพราะโพรงอากาศอยู่ทางด้านนี้

นมและผลิตภัณฑ์จากนม

เหมาะที่จะเก็บไว้ที่อุณหภูมิประมาณ 5 องศาเซลเซียส ซึ่งก็คือบริเวณส่วนกลางของตู้เย็น บริเวณส่วนกลางของตู้เย็นยังเหมาะสำหรับการเก็บอาหารทุกประเภท ที่มีคำแนะนำให้เก็บไว้ในที่เย็นหลังจากเปิดใช้แล้วอีกด้วย

สำหรับเครื่องดื่มอื่นๆ เช่น ไวน์ นมสด น้ำหวาน ไม่ควรวางในแนวนอน เพราะฝาขวดอาจจะหลวมหรือเปิดออก ทำให้ออกซิเจนผ่านเข้าไปในขวดได้ง่าย เป็นเหตุให้เครื่องดื่มเน่าเสียนั่นเอง และเหมาะสำหรับเก็บที่อุณหภูมิประมาณ 10-15 องศาเซลเซียส ซึ่งตำแหน่งการวางได้แก่ชั้นบริเวณประตูของตู้เย็น

อ่านต่อ >> สุดยอดเคล็ดลับ วิธีการเก็บอาหารให้ได้นาน (หมวดแป้ง/เครื่องปรุง)” คลิกหน้า 4

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up