ซิงเกิ้ลมัม

วิจัยยัน! ซิงเกิ้ลมัม ก็เลี้ยงลูกให้ดีได้ไม่แพ้ใคร

Alternative Textaccount_circle
event
ซิงเกิ้ลมัม
ซิงเกิ้ลมัม

 เด็กที่เติบโตมากับ ซิงเกิ้ลมัม จะมีปัญหาจริง ๆ หรือ?

หากคุณกำลังตั้งคำถามนี้อยู่ในใจละก็ ต้องขอบอกก่อนค่ะว่า มีทั้งจริงและไม่จริงทั้งสิ้น เด็กทุกคนจะเติบโตมาอย่างสมบูรณ์และเป็นคนดีได้นั้น ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของคุณพ่อคุณแม่เป็นหลัก หากมีพร้อมแต่ไม่รู้จักวิธีการสอนลูก ปล่อยปละละเลยลูก แล้วลูกจะเติบโตมาเป็นคนดีไปได้อย่างไร

ผิดกับคนที่เป็นซิงเกิ้ลมัม ทุกคนพวกเขารู้ว่า ปัญหาคืออะไร พวกเขาจะไม่มีวันปล่อยให้ปัญหานั้นจะต้องเกิดขึ้นแน่นอน คนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่มักจะเลี้ยงลูกให้เติบโตมาเป็นเด็กที่เข้มแข็ง มีความคิด รู้จักเอาตัวรอด และไม่ทำตัวให้เป็นภาระของสังคม

ถ้าหากพูดเช่นนี้ต่อ หลาย ๆ ท่านก็คิดว่า “แน่ใจแล้วอย่างนั้นหรือ? มีอะไรเป็นหลักฐานยืนยันบ้าง” มีสิคะ ไม่ต้องดูใครที่ไหน ยกตัวอย่างให้เห็นกันชัด ๆ เลยก็คือ คนในวงการบันเทิงหลาย ๆ คน ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น คุณแม่ซิงเกิ้ลมัมสุดสตรองประจำวงการบันเทิง ที่เลี้ยงลูกให้เป็นเด็กดี มีความรับผิดชอบ และมีชื่อเสียงอย่าง คุณแม่หมูพิมพ์ผกาของน้องนาย เป็นต้น

ซิงเกิ้ลมัม
เครดิตภาพ: Sanook

นอกเหนือจากนี้ ทีมงานยังได้ไปอ่านเจอบทงานวิจัยหนึ่งจาก European Society of Human Reproduction and Embryology ของประเทศเบลเยี่ยมที่ได้พูดถึงงานวิจัยของเด็กที่เติบโตมากับครอบครัวของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวพบว่า เด็กส่วนใหญ่ที่เติบโตมากับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวนั้น มักจะมีความเข้มแข็ง และมีความคิดที่เป็นผู้ใหญ่มากกว่าเด็กที่เติบโตมากับครอบครัวที่มีพร้อมบางคนเสียอีก

เพราะเด็กกลุ่มนี้จะมีความรับผิดชอบที่สูง พร้อมทั้งเรียนรู้ความแข็งแกร่งมาจากคนเป็นแม่ จึงไม่แปลกที่เมื่อเด็กกลุ่มนี้โตขึ้น จึงประสบความสำเร็จมากในระดับหนึ่ง และให้ความสำคัญกับครอบครัวมากเป็นลำดับต้น ๆ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราจะเหมารวมว่าเด็กที่มีพร้อมนั้นเป็นเด็กไม่ดีไม่ได้จริงไหมละคะ เพราะเด็กคือผ้าขาวที่พร้อมจะให้ผู้ใหญ่อย่างเราแต่งแต้มสีสัน หากเราแต่งแต้มสิ่งไม่ดีเข้าไป พวกเขาก็จะรับรู้แต่สิ่งไม่ดีเหล่านั้น กลับกันหากเราสอนลูกให้พวกเขาได้รู้จักการใช้ชีวิต การแบ่งปัน การเรียนรู้ที่จะอยู่ในสังคม รวมถึงการเป็นคนดี อย่างไรเสียเด็ก ๆ ก็สามารถเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดี และประสบความสำเร็จได้ไม่ยากแล้วละค่ะ

ทีมงานทุกคนขอเป็นกำลังใจให้กับคุณแม่ซิงเกิ้ลมัมทุกท่าน พวกคุณทุกคนมีหัวใจที่น่ายกย่องจริง ๆ และขอให้มั่นใจในตัวเองนะคะว่า ลูกของเรา เราสามารถเรียนให้พวกเขาให้ประสบความสำเร็จด้วยความรักที่เปี่ยมล้นของเราได้ไม่ยาก

อ้างอิงเนื้อหา: Motherly

อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up