สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ

สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ 15 สิ่ง เพื่อให้ลูกรู้ว่า “พ่อแม่รักลูก”

event
สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ
สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ

เราไม่รู้เลยว่าจะมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ได้อีกนานแค่ไหน สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของคนเป็นพ่อ เป็นแม่อย่างเราๆ ก็คือลูก คุณพ่อ คุณแม่หลายคนอาจเขินอาย ในการแสดงความรัก ไม่กล้าแสดงออกมาให้ลูกได้รับรู้ว่าเรารักเขามากแค่ไหน ซึ่งเป็น สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายไป

เมื่อลูกโตขึ้น ความห่างเหินก็จะเริ่มเพิ่มทวีคูณ ลูกจะมีเพื่อนฝูง พบเจอสังคมใหม่ๆ ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ไม่ได้มีการสื่อสารกับลูกมากเท่าที่ควร อาจเกิดปัญหาที่คาดไม่ถึงตามมาได้เช่นกัน เรามาปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และเก็บเกี่ยวความสัมพันธ์เหล่านี้เอาไว้ก่อนที่จะสายเกินไปกันดีกว่าค่ะ

1.ไม่เล่นโทรศัพท์มือถือเมื่ออยู่กับลูก

จากผลสำรวจของสวีเดน พบว่า เด็ก 33% ไม่พอใจที่พ่อแม่ติดโทรศัพท์ เมื่อคุณพ่อ คุณแม่กลับมาบ้าน หรือลูกน้อยกลับมาบ้านหลังเลิกเรียน ทุกคนในครอบครัวควรใส่ใจในการพูดคุย ถามทุกข์สุขของกันและกัน เด็กๆ จะชอบเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เขาได้พบเจอในโรงเรียนให้ฟัง และทำให้ลูกมีความสุข

2.ปิดทีวี และสื่อทุกชนิด

ตัวอย่างพ่อแม่ที่ดี, สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ, พูดคุยกับลูก
ปิดทีวี แล้วหันมาพูดคุยกับลูก จะทำให้คุณพ่อ คุณแม่ เข้าใจในตัวลูกมากขึ้น

ช่วงเวลาในตอนเช้าเป็นเวลาของทุกคนในครอบครัว ให้กำลังใจลูกก่อนไปโรงเรียน และพบเจอกับเรื่องราวต่างๆ เปลี่ยนพฤติกรรมจากการก้มหน้าอ่านหนังสือ เล่นโทรศัพท์มือถือ หรือดูทีวีระหว่างรับประทานอาหารเช้า แล้วหันมาพูดคุยกับลูก จะทำให้คุณพ่อ คุณแม่ เข้าใจในตัวลูกมากขึ้นด้วย

banner300x250

3.ให้เวลาช่วงก่อนนอนกับลูก

ช่วงเวลาก่อนนอน ก็เป็นอีกเวลาหนึ่งที่มีความสำคัญ โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก การที่ลูกน้อยได้ฟังนิทานก่อนนอน จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับคุณพ่อ คุณแม่ และลูกๆ นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ พัฒนาสมอง จินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ให้ลูกอีกด้วย

4.แสดงความรักให้ลูกเห็น

ลักษณะของการเป็นพ่อแม่ที่ดี
พ่อแม่คือเพื่อนของลูก

เด็กๆ จะรับรู้ความรักได้จากการสัมผัส ถ้าคุณพ่อ คุณแม่รู้สึกว่ามีความห่างเหินจากลูกมากเกินไปแล้ว ลองจับไหล่ แตะตัวลูกน้อยเบาๆ หรือกอด และหอมเขาเสมอ นอกจากนี้การสัมผัสยังช่วยลดพฤติกรรมก้าวร้าว และการปฏิเสธสังคม ลูกจะชอบเข้าหาคนอื่น และมีความสุขในการปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

5.ใช้เวลากับลูกให้มากที่สุด

ทำกิจกรรมกับลูกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา ทำอาหาร อ่านหนังสือ เล่นเกม หรือพูดคุยกับลูก ใช้เวลาอยู่กับลูก ทำให้เหมือนว่าคุณคือเพื่อนคนหนึ่งของเขา

อ่านต่อ “สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ 15 สิ่ง เพื่อให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่รักลูก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up