5 วิธีสร้างความอบอุ่น และผูกพันในครอบครัว

ครอบครัวของคนไทยในปัจจุบัน มักจะมีปัญหาเรื่องความห่างเหิน เนื่องจากเทคโนโลยี และกิจวัตรประจำวันที่ต้องตื่นตั้งแต่เช้าเพื่อไปทำงาน และต้องกลับบ้านมาตอนค่ำๆ คุณพ่อ คุณแม่จึงให้คนอื่นเลี้ยงดูลูกน้อยแทนในระหว่างวัน จึงต้องสร้าง ความอบอุ่นในครอบครัว ขึ้นมาแทน

ความอบอุ่นในครอบครัว

คุณพ่อ คุณแม่เคยเป็นแบบนี้บ้างหรือเปล่า? เมื่อลูกน้อยอยากจะพูดคุยกับคุณพ่อ คุณแม่ แต่ก็ไม่มีเวลา คุณแม่ต้องทำงานบ้าน คุณพ่อต้องเคลียร์งานที่ค้างอยู่ แล้วปล่อยให้ลูกน้อยดูทีวี หรือเล่นเกม จนทำให้เกิดความห่างเหิน และเป็นต้นเหตุของปัญหาครอบครัวในที่สุด

ความอบอุ่นในครอบครัวดร.เพ็ญนี หล่อวัฒนพงษา ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาทักษะการเรียนรู้ โรงพยาบาลมนารมย์ กล่าวว่า การสร้างความอบอุ่นในครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ และคุณพ่อ คุณแม่ควรจะทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน โดยนักจิตวิทยาชาวอเมริกัน เวอร์จิเนีย สเทียร์ ได้แนะนำ “5 ปรอทวัดอุณหภูมิครอบครัว” เพื่อเช็คความอบอุ่น และความผูกพันของพ่อ แม่ ลูก เอาไว้ ดังนี้

1.ชมเชย และขอบคุณกันบ้างหรือเปล่า?

คุณพ่อ คุณแม่ควรกล่าวชมเชย หรือขอบคุณอย่างจริงใจ เมื่อลูกน้อยเป็นเด็กดี ว่านอนสอนง่าย หรือทำอะไรที่ทำให้คุณพ่อ คุณแม่ภาคภูมิใจ การชมเชย และการขอบคุณ ไม่เพียงแต่จะสร้างกำลังใจที่ดีให้ลูกน้อย แต่ยังสร้างบรรยากาศที่ดีภายในบ้าน ไม่เพียงแต่พูดกับลูกน้อย คุณพ่อ คุณแม่ยังสามารถกล่าวสิ่งนี้ได้กับทุกคนในครอบครัว ทำให้ผู้พูดรู้สึกดีกับตัวเอง และเปิดใจรับผู้อื่นมากขึ้น เพียงแค่ “พูดเรื่องจริง และจริงใจ”

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “5 วิธีสร้างความอบอุ่น และผูกพันในครอบครัว” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up